Tuesday, August 15, 2017

BS tại Thượng Hải dùng kính Google trong khi mổ .
- Mấy lúc này , thỉnh thoảng tôi làm PR - không lương - cho các sản phẩm độc đáo , như hôm nay là Google Glass .
- Tuy là dân ngoại đạo (ko phải là dân y khoa như các toubib) nhưng do đam mê về KHKT nên tôi đã vượt qua trở ngại về thuật ngữ y khoa (medical terms) để dịch các bài về đề tài này .
"Chen Yunfeng , BS trưởng về chỉnh hình tại BV nhân dân thứ sáu của Thượng hải , đã đeo kính Google (H.1) trong khi tiến hành mổ để cố định bên trong (internal fixation surgery , H.2) 

cho phần ngoại biên của 1 XƯƠNG QUAY * bị vở vụn (comminuted fracture of distal RADIUS , H.3 , 4 và 5) trên 1 BN 55 tuổi vào ngày 13/8 . 
Thiết bị này cho phép các BS về mổ xẻ ở TH , Hongkong , Singapore , Âu châu và nhiều nơi khác trên TG thấy TRỌN VẸN (first-person perspective) và TRỰC TIẾP (in real-time) cuộc giải phẩu này qua laptop hay Đ.T.D.Đ , theo tờ Bưu điện Buổi sáng Trung hoa. 
"Thiết bị nhẹ như 1 cặp kính ko gọng , siêu-mỏng dù có bộ vi xử lý cực mạnh," BS Chen nói . Việc gửi hình ảnh khắp thế giới rất đơn giản bằng cách bấm 1 nút trên kính để kích hoạt camera . Hình ảnh sẽ tải lên đám mây dữ liệu (cloud storage) , dễ dàng truy cập qua Wi-Fi ở khắp TG .
"Hình ảnh - cung cấp bởi kính Google - cho thấy 1 cách rõ ràng những miếng xương gẩy và sự biến dạng của xương , " theo BS Zhang Changqin , PGĐ BV .
Những cuộc mổ xẻ nếu được quay phim và phát đi theo kiểu truyền thống sẽ rất phức tạp vì phải bảo đảm có chổ cho camera và nhân viên quay phim ; và phải đạt tiêu chuẩn vệ sinh phòng mổ , theo GS Chai Yimin , GĐ khoa chỉnh hình của BV . Ngay cả 1 trong phòng mổ có sẳn camera tối tân , "kỷ năng mổ xẻ của BS cũng ko thể được quan sát hoàn toàn do hạn chế của góc quay."
Dịch từ Wantchinatimes ngày 15.8.14 . Ngoài H.1 từ website này , 4 hình còn lại đều từ nơi khác trên mạng .
http://www.wantchinatimes.com/news-subclass-cnt.aspx…
* Phần xương quay nằm gần xương cổ tay (wrist bone) .

No comments:

Post a Comment