Friday, July 14, 2017

MỘT CON ÉN KHÔNG LÀM NỔI MÙA XUÂN . (bài cũ đăng lại nhưng ko mất tính thời sự) .
(Viết sau khi đọc tin chị VTPA được đài TH mời nói chuyện về CT Anh ngữ tích hợp) .
- Người CSVN nói rất giỏi và rất nhiều nhưng họ chỉ làm rất ít hay ko làm gì cả ; tôi ko muốn nhắc tới họ nữa .- Lý Quang Diệu nói về kinh nghiệm làm cố vấn cho VN .
- Cơ chế chính trị hiện nay làm hư hõng hay thui chột tài năng của con người mà điển hình là cựu BT Nguyễn thiện Nhân .
- Một đội banh ko thể thành công nếu ko có tinh thần đồng đội (team-work/tiếng Anh , en jeu/tiếng Pháp) ; cũng như vậy , 1 kế hoạch hay chánh sách muốn thành công đều phải có sự ĐỒNG BỘ (synchronization) .
Bộ Giáo Dục VN hiện nay có thể được ví như một NHÀ MÁY SẢN XUẤT MÁY CÔNG CỤ . Nhà máy này , với rất nhiều KHUYẾT TẬT (đặc biệt là bằng giả, mua quan bán chức , độc quyền sách giáo khoa , ko cho các ĐH được tự trị , cho phép thày giáo dạy thêm , v.v...) thì không thể sản xuất ra những sản phẩm tốt . Cái gì BGD cũng muốn quản lý , để vòi vĩnh cấp bị quản lý phải "lại quả" . (Một người quen tôi từng mở 1 trường ĐH dân lập , phải tìm sự đở đầu của 1 ĐH tại Hà Nội , dù ông này phải tự thuê trường , kiếm giáo sư , v.v... tóm lại lo từ A-Z . Lời lỗ ko cần biết nhưng phải cống nạp đều đều cho trường mẹ ) .
Lấy vài VD khác : dù VN có hàng chục ngàn TS , PGS , v.v... nhưng có bao nhiêu bài của họ được đăng trên các nguyệt san khoa học nổi tiếng thế giới , có bao nhiêu bằng sáng chế đẵng cấp quốc tế , có bao nhiêu ĐH hay CĐ của VN được vào Top 100 các ĐH ở Á Châu .
Nếu tôi ko lầm , Chị VTPA năm 1975 được 14-15 tuổi , các năm kế được giáo dục bởi các thày giáo phần lớn của chế độ cũ - được lưu dung - và được học bổng sang Úc . Có thể kết luận , chị là sản phẩm của nền GD của chế độ cũ và Úc .
Nếu nền GD hiện nay tốt đẹp thì đã KHÔNG CÓ có nhiều tai tiếng (mới nhất là chương trình dạy tiếng Anh của Sở GD TP.HCM) và cũng KHÔNG CÓ vụ đài TH phải mời chị nói về dạy tiếng Anh tích hợp .
Tóm lại , với một nhà máy đầy khuyết tật như Bộ GD hiện nay , thật là KHÔNG TƯỞNG hay NGÂY THƠ khi hy vọng nhà máy sẽ sản xuất , với tỉ lệ RẤT CAO , những sản phẩm tốt . (Cũng có những HS giỏi do tự học , học thêm ở các trường quốc tế - do cha mẹ giàu , v.v... nhưng số này chiếm tỉ lệ rất ít) . Vì :
1/ Ngay cả Bộ GD có chương trình dạy tiếng Anh tốt nhứt nhưng nếu các môn học khác còn què quặt , ì ạch , lạc hậu , v.v... thì nền GD cũng không cho ra sản phẩm tốt . (Chưa kể việc thực hiện CT Anh ngữ này như thế nào với các thày giáo , học liệu , v.v... chưa thích ứng với CT) .
2/ Ở đời , mọi kế hoạch hay chính sách đều phải có sự ĐỒNG BỘ để đạt mục tiêu , không thể nào chỉ có một cái tiến lên nhưng những cái còn lại vẫn đứng yên tại chổ ; có nhiều KH hay chính sách thất bại chỉ vì 1 hay 2 yếu tố bị trục trặc .
3/ Chính cơ chế chính trị này đã làm HƯ HỎNG hay THUI CHỘT tài năng của con người mà điển hình là cựu BT Nguyễn Thiện Nhân . Là 1 người học tại Đông Đức (1) cùng thời với bà TT Đức Merkel (ông có TS về điều khiển học , bà về vật lý) mà bà này là TT giỏi nhứt của 1 trong 2 cường quốc của Âu châu (mấy nhiệm kỳ liên tiếp) ; còn ông Nhân làm được việc gì cho dân tộc , ngoài các CT "đầu voi đuôi chuột" và nay làm CT MTTQVN , không liên quan gì với nghành học của mình .
Tôi xin lập lại , với cơ chế chính trị hiện nay , đang lãnh đạo Bộ GD và các bộ khác (2) , chỉ có kẻ NGÂY THƠ hay KHÔNG TƯỞNG mới nghĩ rằng nó sẽ tạo ra các sản phẩm tốt cho xã hội ./.
(1) : Trong các nước CS Đông Âu , Đông Đức có nền KHKT rất khá vì : có truyền thống KHKT từ nhiều thế kỷ , giáp giới với Tây Đức , đa số nói được tiếng Anh vì hàng ngày nghe và xem các đài Radio và TV - đặt tại Tây Đức - dành cho quân đội Mỹ. Các BS của Đông Đức cũng ngang hàng với Tây Đức .
(2) : Theo một số người theo dõi về giáo dục VN thì nền GD của miền Bắc XHCN chỉ giử được phong độ dưới thời các BT Nguyễn văn Huyên và Tạ Quang Bữu . Sau thời 2 ông này , GD VNXHCN đi xuống tới bây giờ . Ông Huyên là một trí thức xuất sắc do Pháp đào tạo còn ông Bữu thì tiếp thu 2 nền GD từ Pháp và Anh .
Chính những trí thức do Pháp đào tạo tại Hà Nội hay tại Pháp , sau khi di cư vào Nam năm 1954 là những hạt nhân tốt cho nền GD của VNCH . Họ có sự hợp tác của 1 số trí thức từ các nguồn khác , phần lớn là Mỹ .

No comments:

Post a Comment