Friday, March 3, 2017

9 mẹo để dùng wifi công cộng như MacDonald's , cà phê Starbucks , v.v...
1/ Bạn phải biết đúng tên của mạng wifi của tiệm và nối vào mạng này . Không bị đánh lừa bởi những mạng hơi giống .
2/ Tránh những hotspot - mà laptop hay smartphone của bạn ghi là "unsecured" . Hảy nhớ rằng , dù bạn có dùng mật mã , một hotspot vẫn có thể ko an toàn .
3/ Nếu thiết bị của bạn cho thấy mạng này an toàn , hảy để ý đến mức mã hóa của mạng này . Nếu là WEP thì không nên dùng mạng này vì ko an toàn , WPA thì tốt hơn , và WPA2 thì tốt nhứt .
4/ Nếu bạn gửi dữ kiện cá nhân trên một wifi , chỉ nên dùng các website đã mã hóa , đứng đầu bởi các chữ "https" , (chữ "s" tượng trưng cho "secure"/an toàn) hay phía trước có hình ổ khóa . Ví dụ : https://www.google.com/gmail/
5/ Nếu bạn dùng mạng wifi công cộng , nên cài đặt những software như Force-TLS và HTTPS-Everywhere , đây là những 'add-on' miễn phí trên trình duyệt Firefox . Những add-on này giúp bạn mã hóa trên những website bạn viếng . Phần mềm Virtual private network (VPN) - một số miễn phí , một số không - cũng tạo thêm an toàn .
6/ Cũng giống như dùng wifi ở nhà , bạn nên đổi mật mã thường xuyên bằng cách bao gồm số (digit) và ký hiệu (symbol) như # , @ , % , & , v.v... Dùng mật mã khác nhau cho các website khác nhau .
7/ Giử phần mềm chống virus luôn cập nhựt và để ý những cảnh báo trên màn hình .
8/ Tắt wifi nếu ko dùng .


9/ Vào mạng công cộng bằng phone an toàn hơn laptop . Vì phone khó bị hack .

No comments:

Post a Comment