Sunday, February 5, 2017


Nếu bạn muốn xem phim về cuộc triệt thoái cao nguyên năm 1975 (từ Pleiku xuống Phú yên ) theo tỉnh lộ 7 thì xin click vào link : www.cosmolearning.com/.../vietnam-war-1959-1975/ 

Khi 1 trang hiện ra , ở phần Documentairies bạn chọn Battlefield Vietnam 1998 , chọn The Fall of Saigon (3/3) và > Play Video . Khi 1 trang hiện ra , > vào dấu i> (Play) và chờ phim đang tải xuống . Phim quay cảnh di tản trên TL 7 , vài chỗ có màu , chỗ rõ chỗ mờ vì tổng kết từ nhiều nguồn nhưng rất đáng xem vì nó nói lên nổi thống khổ của người dân trong cuộc chiến . 
Chúng ta đều biết các nhà lảnh đạo VNCH đã dự cuộc họp tối mật ngày 14 tháng 3 năm 1975 tại Cam Ranh – đưa đến một quyết định gây choáng váng cho toàn dân toàn quân VNCH , là bỏ cả vùng Cao nguyên Trung phần rộng lớn , đưa các đơn vị chủ lực quân còn lại của Quân đoàn 2 rút lui về vùng duyên hải (tỉnh Phú Yên) theo liên tỉnh lộ (LTL) 7 , một con đường hư hỏng nặng và đã lâu không xử dụng ; để sau đó tái trang bị , bổ sung quân số, và tái chiếm Ban mê Thuột !?! Các vị này cho rằng việc triệt thoái sẽ thành công nhờ yếu tố bất ngờ vì nghĩ rằng quân cộng sản Bắc việt chỉ tập trung quân để ngăn cản mọi di chuyển trên quốc lộ 21 (Nha trang đi Ban mê thuột) và quốc lộ 19 (Qui nhơn đi Pleiku) . Nhưng làm sao giử được yếu tố bất ngờ khi một cuộc lui binh mà lại có sự tham dự của khoảng 180 ngàn dân thường . Chỉ vài ba ngày sau cuộc triệt thoái bắt đầu thì quân CSBV đã kéo đại pháo 130 ly tới quận lỵ Thuần mẩn (ở phía đông bắc của Ban mê thuột) và từ đây pháo xối xả và chính xác vào đoàn quân xa và dân xa đang triệt thoái trên LTL 7 nhất là vào thị trấn Cheo reo (tỉnh lỵ của tỉnh Phú bổn ) .( Quyển Where the Domino Fell thì cho biết “đại pháo của quân cs đã cắt đoàn người và xe di tản thành nhiều khúc . . .và hơn 100 ngàn dân và 15 ngàn quân đã chết trong cuộc rút lui này “ . Các nhà báo đã gọi tỉnh lộ 7 là con đường của máu và nước mắt vì trong suốt cuộc chiến vn chưa bao giờ có một cuộc lui binh mà tổn thất về quân và dân lại khủng khiếp như vậy . )
Như ta đã biết , cuộc triệt thoái này đã mở đầu cho sự sụp đổ dây chuyền – giống như các con cờ domino – của các tỉnh và thành phố còn lại của miền nam Việt nam . 
Từ xưa tới giờ , rút lui là 1 cuộc hành quân rất khó khăn đối các nhà quân sự , đằng này lại có sự tham dự của hàng trăm ngàn thường dân trốn chạy cộng sản thì thất bại là điều dễ hiểu . Đã vậy , lại có sự lủng củng , bất hòa trong hệ thống chỉ huy cuộc lui binh .

No comments:

Post a Comment