Sunday, October 30, 2016


Tôi đã đối xử tốt với tù binh Việt Cộng . 
- Gieo nhân nào hưởng quả ấy hay trồng cây ngọt hưởng trái ngọt : và quả báo sẽ nhãn tiền . 
1/ Thời gian ở đơn vị tác chiến , thỉnh thoảng tiểu đoàn tôi bắt đc từ binh CSBV . Tôi hay hỏi họ , 'tụi bây có thằng nào quê ở Quảng Bình ko ? ' Đa số dân miền Bắc . (Sau này tôi biết , dân Quảng Bình chỉ chiến đấu ở Bình Trị Thiên vì khoảng thập niên 1960 , theo tình báo Mỹ-Việt , CSBV đã lập quân khu BTT gồm Quảng Bình , Quảng Trị và Thừa Thiên . Nghĩa là lính nghĩa vụ của Quảng Bình hay Quảng Trị (phía bắc sông Bến hải) chỉ chiến đấu trong QK này) . 
Lính tráng của TĐ trói họ lại và cử ng canh gác . Ngày hôm sau , có trực thăng tới thì giao họ cho Sư đoàn .
Tối hôm đó , tôi lấy poncho (áo mưa) và thuốc chống muỗi cho họ , để giúp họ ko bị lạnh và muỗi cắn . 
2/ Có 1 lần , TĐ bắt đc 1 tên nghi là du kích * : ko có súng nhưng mặc 1 bộ đồ bằng vải nilon dầu , rất mau khô - thường đc mặc bởi DK và bộ đội CSBV . 
Ngày hôm sau , TĐ kéo ra lộ để nhận tiếp tế , tôi đc lịnh về họp ở khối Chiến tranh Chính trị SĐ . Y thì đc giải giao về ban 2 trung đoàn nên đi cùng xe GMC . 
Mấy ng lính cùng xe chửi hắn , 'ĐM , tướng tá đẹp trai như mày , ở Sài gòn vô đoàn cải lương đc , tại sao theo Việt Cộng !'
Tôi rầy lính , 'các anh ko nên nói như vậy , nó đang sa cơ thất thế' . Y nhìn tôi với con mắt cảm ơn . 
Khi ở đơn vị , với chức vụ trưởng ban 5 , tôi thường khuyên lính , khi đánh giặc , tui bây phải can đảm , nhưng bắt đc tù binh , phải đối xử tử tế . 
3/ Khi đi tù CS từ Nam ra Bắc từ 1975-1981 , đặc biệt ở trại giam của CA , tôi nhận thấy nhiều CA đối xử tốt với tôi . Một quản giáo thường xuyên biểu dương tôi trước đội như "Anh Tài lao động tốt" dù tôi ốm yếu như thằng ghiền (sic) , ko lao động khỏe bằng ng khác . Về trại Nam Hà cũng gặp CA tử tế với tôi dù tôi ko LĐ tốt hay ko có bà con CS gửi gấm .
Tôi nghĩ rằng , có lẽ đó là HẬU QUẢ khi xưa mình đã đối xử TỐT với tù binh CS .
* Thời gian chiến tranh , các vùng mà chúng tôi hành quân , phần lớn đc CS gọi là vùng "GIẢI PHÓNG" , ko có thanh niên tuổi cầm súng ; chỉ có ng già , phụ nữ và trẻ con . Nhà nào cũng có hầm "tẳng xê" (tranchée/trú ẩn) chịu đc đạn đại bác . Thỉnh thoảng có nhà có bàn thờ của 1 ng đàn ông , đc nói là 'trước kia đi lính cộng hòa" . Thành ra , nếu lính tráng gặp thanh niên , dễ dàng nghi họ là VC . Ở vùng này , nếu ko muốn đi lính cho CS thì thanh niên , trai hay gái , đều ra các quận hay tỉnh lỵ sống , an toàn hơn .

No comments:

Post a Comment