Tuesday, October 4, 2016

TẠI SAO TA LẠI GẶP ĐAU KHỔ ?
- Muốn biết kiếp trước tạo nhân gì , hảy xem kiếp này hưởng quả gì ,
Muốn biết kiếp sau hưởng quả gì , hảy xem kiếp này tạo nhân gì -- kinh Phật .
Đạo Phật nói , mỗi ng khi ra đời đều có 1 hành trang : đây là kết quả những việc làm trong kiếp trước .
Nếu kiếp trước , họ làm nhiều điều tốt hơn điều xấu , cuộc đời họ trong kiếp này sẽ an nhàn , ít gặp giông ba bảo tố .
Nếu kiếp trước họ làm điều xấu nhiều hơn điều tốt , họ sẽ thấy nhiều điều xấu đến với họ . 
Những ng giúp ta trong kiếp này , là do kiếp trước họ đã chịu ơn , nay trả ơn .
Ng nào làm khổ ta trong kiếp này , do kiếp trước ta làm khổ y , nay y trả thù .
Tôi nghiệm thấy , ng làm khổ tôi thì NHIỀU hơn ng giúp tôi : tôi đã bị nhiều ng ghen ghét , nói xấu tôi , v.v... một cách vô lý , dù tôi ko động chạm đến họ . Nhờ học Phật mới biết do mình đã tạo thù oán với họ trong kiếp trước . Và tôi cũng được 1 số ít ng HẾT LÒNG giúp đở tôi , dù tôi chẳng giúp gì cho họ : nhờ học Phật mới biết họ đến với mình để trả ơn . *
Vũ trụ rất CÔNG BẰNG , ko ai chịu đau khổ một cách oan ức hay vô lý : CÓ VAY THÌ CÓ TRẢ ! 
Không có Thượng đế hay Chúa hay Phật có thể gánh chịu các SAI LẦM mà ta đã tạo ra . 
Xã hội , sở dỉ bớt đau khổ chút ít vì cũng có những người cố gắng giúp đở kẻ mắc phải sai lầm hay trong cơn hoạn nạn . Thực tế cho thấy : kẻ có TẤM LÒNG thì ÍT TIỀN và kẻ NHIỀU TIỀN thì lại ko có TẤM LÒNG . (Từ lúc ở VN đến hôm nay , tôi đã chứa tổng cộng NĂM kẻ homeless trong nhà hay phòng của mình , ngay cả ko biết rỏ gốc tích của họ : dì tôi đã từng nói , 'mầy chứa nó , có ngày nó sẽ giết mày'; tôi nói , 'chẳng lẽ nó lại giết ng giúp nó' . . . ) 
Tóm lại , CHÍNH mình là ng tạo hạnh phúc hay đau khổ cho mình , chứ ko phải cha mẹ hay thượng đế . Nếu cha mẹ hay TĐ có thể giúp mình thì mình đã KHÔNG khổ như bây giờ , dù cho họ rất thương yêu mình . 
* Hồi trong tù , cuộc sống rất thiếu thốn , 1 bạn tù đã cho tôi 1 quần lót bộ đội mới tinh - mà anh mới lảnh ; tôi nhớ tới bây giờ . 
Đầu thập niên 1990 , 1 ng Pháp đã thuê tôi làm việc (làm thông dịch) cho ông , dù tiếng Pháp (của tôi) ko bằng đồng nghiệp học trường Pháp Marie-Curie nổi tiếng tại SG . Ông trả lương hậu , cùng ông đi du lịch , công tác từ nam ra bắc (Đà lạt , Huế , Hà nội , Hải phòng , v.v....) bằng taxi , xe lửa , máy bay , ở ks sang trọng . Năm 1994 , biết tôi định đi Mỹ , ông rất buồn vì tôi ko còn giúp ông nữa . Tôi trả lời , đi để biết về nước mỹ , v.v... Qua Mỹ tôi ko gọi phone cho ông nhưng ông và bà vợ VN mới cưới cứ gọi hỏi thăm tui . Ông đã nhờ bà vợ HAI lần mang tiền sang Mỹ cho tui khi bà thăm cha mẹ tại bắc Cali , dù tôi từ chối vì nói bà ở quá xa San Jose . Bà trả lời , 'vc tôi rất quí anh nên tôi phải đi gặp anh' . Năm 2011 , ông bà định mua vé để tôi về vn cùng du lịch vn với ông bà : tôi từ chối , bảo ' nên dùng tiền đó để giúp em tôi mua 1 laptop để anh em dễ liên lạc' ; ông đã đồng ý và giúp 1.200 đô . 
Và 1 số ng khác cũng giúp đở tôi (dù tôi chưa làm gì giúp họ) (còn tiếp) .
LikeShow more reactions
Comment
Comments
Tai Tran Hồi 13-14 t , gia sư (tutor) nói về luân hồi nhân quả , tôi cải lại 'nếu có LHNQ tại sao tôi ko nhớ được KIẾP TRƯỚC , v.v...' Sau này , do gặp nhiều đau khổ do bịnh tật , v.v... tôi đã tìm hiểu về LHNQ . Năm 1986 , nhận dự đám tang của em gái tại chù...See More
Tai Tran Cùng 1 ngày , 1 đứa trẻ ra đời làm con trai của công nương xứ Anh thì cũng có 1 đứa trẻ ra đời trong 1 gđ VN nghèo khổ , sống bằng nghề bươi rác . Đứa thứ hai sẽ có triển vọng thất học , lớn lên sẽ sống trong cảnh nghèo khổ , bịnh tật , v.v... vì lúc n...See More
Tai Tran Tôi có 2 đứa cháu (con của em) : 1 lần đi xe đò hành hương ở Châu Đốc thì xe đò đụng 1 xe khác chạy ngược chiều . Trước đó thằng cháu trai đang ngồi kế bên tài xế : con cháu gái ở phía sau lên dành chổ , khi xe đụng rất nhiều ng chết và bị thương , con nhỏ này bị máu ra lổ tay , chấn thương sọ não . . . Dù sống sót những vẫn còn di chứng , đầu lúc nào cũng nghiêng và nói ngọng . Trước đó , nó thông minh và giúp mẹ rất nhiều . (Nếu tai nạn này xảy ra ở Mỹ thì cháu này ko bị di chứng nặng như vậy) .
Vậy bạn giải thích như thế nào : do di truyền , do ngẫu nhiên , do Thượng đế muốn hay thử thách đứa cháu gái (đây là ý kiến của ng theo TCG , đặc biệt là công giáo) . Bên PG giải thích , kiếp trước cháu này làm điều gì xấu , nên kiếp này trả quả . Thông thường , những ng hay CHẾ NHẠO các ng DI TẬT thường bị tai nạn gây dị tật như vậy để cảm nhận những ĐAU KHỔ của ng di tật .

No comments:

Post a Comment