Monday, August 1, 2016

Quân y Mỹ tại chiến trường Iraq , bài 2 .
TẢN THƯƠNG .
H.1 : Ưu thế về KQ của Mỹ bảo đảm rằng ko ai chờ đợi quá 30 phút cho bước chăm sóc kế . 
Những Toán Giải phẩu Tiền phương (forward) phụ trách các BV lều . Trực thăng Black Hawk với nhân viên tải thương (medevac) thường chuyển ng bị thương trực tiếp tới các BV tốt hơn .
ỔN ĐỊNH VÀ CHUYÊN CHỞ . 
H.2 : Những toán săn sóc khẩn cấp (critical) thường chở ng bị thương trong máy bay vận tải C-17 cải tiến - còn được gọi là Phòng Cấp Cứu/ICU trên không - tới QYV tại Landstuhl , Đức . Các ng bị thương sẽ được đưa ra khỏi Iraq cho bất cứ vết thương hay bịnh tật đòi hỏi hơn 3 ngày để phục hồi (recovery) . 


PHỤC HỒI 
H.3 : Từ Landstuhl , ng bị thương hay bịnh sẽ bay tới Mỹ . Nhiều ng trong họ gồm mất tay/chân hay chấn thương não , mà sự phục hồi có thể đòi hỏi chăm sóc SUỐT ĐỜI . Chặng ngừng đầu tiên là Walter Reed hoặc Brooks , chuyên về phỏng . 
ĐỂ HỞ VẾT THƯƠNG 
H.4 : Một vài vết thương sẽ tốt nếu để hở (left open) trong lúc chuyển bằng máy bay để ngừa sưng tấy (swelling) bên trong , có thể tạo 1 sụt giảm nguy hiểm về áp huyết . Các BS che các vết thương hở ở bụng bằng rèm/màn (drape) chống vi trùng . Màng bán thấm nước (semipermeable) này dính chắc với rìa của vết thương và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng (contamination) thêm . (còn tiếp) .

No comments:

Post a Comment