Friday, June 17, 2016

Tính tình của tôi qua tử vi của dân Da Đỏ Mỹ .
Người Da Đỏ có những khái niệm về dân chủ đi trước thế giới , ví dụ như caucus (một từ của bộ lạc Algonquian , sống ở CND và Mỹ , nay được dùng để chỉ "cuộc họp kín của ban lãnh đạo 1 tổ chức CT để chọn người ra ứng cử hoặc để quyết định đường lối của tổ chức") . Họ cũng có khoa tử vi riêng , khác với tử vi phương Tây và Đông . Phần sau đây dịch từ trang 27-30 của The Medicine Wheel  , tác giả Sun Bear và Wabun , in năm 1980 -- Tài .  
- - - -
"Theo dân Da Đỏ , người sanh từ 20/1 đến 18/2 thuộc tuổi rái cá (otter) . . . lại lần nữa chúng ta dễ thấy tại sao người tuổi này là những người bạn đồng hành được mọi người săn đón/ưa thích (sought-after) . 
Như rái cá , họ thông minh , dũng cảm (bold) , hay vui đùa , hay giúp đỡ (helpful) và hòa nhã (gentle) . Họ có 1 ngữ vựng phong phú thích vui đùa với chữ nghĩa và triết lý cũng như với những điều khác .
Họ hình như có cảm giác rằng họ có bổn phận giúp mọi ng có được ÂN SỦNG TỐT (good grace) dưới bầu trời này . Họ có TẦM NHÌN (visionary) và NHÂN ĐẠO (humanitarian) , thường dùng phần lớn thì giờ và năng lực để tìm mọi cách hầu có thể giúp đồng loại của họ . Họ thật sự vui vẻ khi được giúp đở người khác và luôn mơ những cách mới để họ có thể phục vụ . Do có sự đồng cảm và trực giác , họ thường thành công trong việc tìm thấy những cách để mọi người giúp đỡ lẫn nhau . Nếu bạn xem xét các cơ sở từ thiện , bạn thường thấy ng tuổi rái cá là người thành lập . Nhu cầu được phục vụ là phần lớn của tính cách của họ , và , nếu họ ko tìm ra cách phục vụ trên diện rộng , họ sẽ tìm cách để làm điều đó trên căn bản cá nhân (individual basis)  . 
Nếu bạn có 1 bạn bè tuổi này , và bạn đang cần 1 người thông cảm hoàn cảnh , hay bạn cần vay tiền , họ sẽ cho bạn vay càng nhiều càng tốt theo khả năng họ . Nhưng họ cũng thực tế , và nếu thấy bạn vay để làm điều ko đáng làm , trước nhứt họ sẽ cố gắng cho bạn biết việc đó ko thực tế . Nếu họ ko thể làm điều này , họ vẫn thường cho bạn mượn , dù biết rằng bạn sẽ ko thành công . . .
(còn tiếp) .
Nhận xét : tôi mua quyển này trong 1 buổi triển lảm sách nước ngoài tại Sài Gòn khoảng năm 1981-82 . Tôi thấy nó khá đúng với tôi và đúng với 1 số ng khác . Điều này chứng tỏ thời xa xưa dân Da Đỏ Mỹ đã có một nền văn minh , nhưng nay lụi tàn , chỉ còn dư âm , như kể trên .

No comments:

Post a Comment