Saturday, June 11, 2016

Các nước tư bản dùng Thuế để điều tiết phúc lợi trong xã hội , nên đã giúp ng nghèo rất nhiều , (bài cũ 2 năm nhưng vẫn còn giá trị thời sự) . 
- Tự Do - Bình Đẳng - Bác Ái (khẩu hiệu của nước Pháp) .
" (Viết sau khi đọc bài ng bán vé số của Kelk JR Nguyen) 
Ở các nước dân chủ (như Pháp và đặc biệt là Mỹ) (1) , do theo kinh tế thị trường nên có nhiều kẻ rất giàu và nhiều dân homeless . PHẦN LỚN dân homeless có trợ cấp xã hội (khoảng 850 đô/tháng) , như mọi người nghèo khác hay ng trên 65 , nhưng họ dùng tiền đó để mua ma túy hay uống rượu hay cờ bạc , v.v... Vì vậy họ ko có tiền để trả cho chủ nhà và ra đường nằm hay vào shelter (2) . Một số homeless bị bịnh tâm thần hay đặc biệt , cựu chiến binh VN , Irak , Afghanistan bị trầm cảm hậu chấn thương (Post-Traumatic Depression Syndrome) (3) . . . 
CP các nước này dùng THUẾ để điều tiết phúc lợi xã hội (lấy tiền ng giàu để giúp đở ng nghèo) . Pháp đánh thuế rất cao : 75/100 trên thu nhập đối với ng TRÊN 1.000.000 euro/năm . (Các đội banh ngoại hạng của Pháp kêu trời vì các cầu thủ nước ngoài ko chịu đầu quân cho Pháp khi phải chịu thuế cao như vậy - 750 ngàn euro nếu bạn có thu nhập trên 1 triệu euro/năm !) . 
Các triệu hay tỉ phú Mỹ , đóng góp rất nhiều cho các cơ sở từ thiện (đặc biệt của các tôn giáo) như Goodwill , Salvation Army , Catholic Charities , Caritas , CityTeam , v.v... Các tổ chức vô vị lợi này có nhiều CT như : dạy nghề cho ng nghèo ; xây chúng cư cho thuê với giá rẻ - dành cho ng thu nhập thấp ; lập các shelter - để ng homeless có chổ ngủ qua đêm ; tổ chức bửa cơm thân ái - dành cho homeless (4) , v.v... Tuy họ hoạt động rất hiệu quả nhưng vẫn bị kiểm toán (audition) hàng năm để ngăn ngừa lạm dụng hay tham nhũng . 
Ở Mỹ có câu : Làm giàu rất khó nhưng muốn chết vì đói cũng ko dễ ./.
(1) : Gần như theo tập tục , năm nào TT Pháp cũng mời 1 người vô gia cư ăn tiệc đêm Noel . Đây ko phải là trình diễn hay photo-opt gì cả . 
Riêng ông bà Obama cũng thỉnh thoảng đến nhà thờ để nấu bửa cơm thân ái cho homeless . Đây cũng ko phải là kiếm phiếu của cử tri (phần lớn dân homeless không đi bỏ phiếu). Các vị này làm như như vậy để tỏ tình tương thân tương ái .
(2) : 1 ng quen của tôi , đã dùng số tiền trợ cấp (khoảng 850 đô/tháng cho ng nghèo hay già trên 65 t) để đánh bạc . Không tiền trả cho chủ nhà (khoảng 3-400/tháng) , anh bị chủ đuổi và ngủ ở shelter 1 tháng . Nơi tạm trú này cung cấp chổ ngủ qua đêm , có phòng tắm , buổi sáng có điểm tâm . Buổi sáng phải rời shelter , và có thể trở lại vào buổi tối nếu cần . 
(3) Một số rất ít ng VN , do bị chứng trầm cảm hậu chấn thương (ng nhà chết hay mất tích lúc vượt biên , vợ bỏ , v.v...) , buồn quá nên uống rượu hay nghiện ma túy , v.v... và trở thành homeless . Một số đi xin tiền ở các khu thương xá VN , có tiền họ mua rượu uống tiếp . . . 
(4) Các nhà thờ tổ chức bửa cơm thân ái từ thứ 2-7 , nghỉ ngày CN . Thức ăn do các chợ cung cấp - được các thiện nguyện viên chế biến . Bạn lấy 1 mâm nhựa có 6 ngăn , và các TNV bỏ thức ăn vào mâm và bạn mang về bàn . Họ đi vòng quanh các bàn để cung cấp nước ngọt ; rất lịch sự với bạn , phần lớn là HS trung học và SV . Tôi nhận xét , nếu bạn ở 1 mình , bạn ko thể nào làm 1 bửa ăn ngon và dinh dưỡng như vậy . Một số bạn của tôi , gần như ngày nào cũng đi ăn như vậy vì họ sống 1 mình , ngại nấu nướng . . . đến đó lại gặp bạn bè ! ."

No comments:

Post a Comment