Friday, May 27, 2016

Về thỉnh nguyện thư xin Nhà Trắng trừng phạt kinh tế Trung quốc .
Pecunia non olet (money does not stink , đồng tiền ko có mùi hôi) .- Châm ngôn thời La Mã .
Một bạn tôi vừa email cổ vỏ cho thỉnh nguyện này .Tôi trả lời như sau .
Tôi biết bạn có sự bức xúc trước sự lấn át , ngày càng gia tăng của TQ , mà mới nhứt là dàn khoan HD-981 . Thật sự mà nói , ko chỉ dàn khoan , TQ đã XÂM LĂNG về kinh tế , văn hóa , kể cã chính trị , v.v...
. . .
Nhưng CP Mỹ , phải phục vụ cho quyền lợi của dân tộc họ , và Tư bản Mỹ đã đầu tư hàng trăm ngàn hảng xưởng tại TQ . . . Hiện nay , người Mỹ biết tiếng Hoa dễ xin việc làm vì các cty rất cần người như vậy để quản lý phân xưởng và dễ giao tiếp với ng TQ . Một số TP ở Cali dạy tiếng Hoa từ bậc Trung học cho HS có nhu cầu . . .
Cũng từ chổ này , TQ đã mua được (của Mỹ) những kỷ thuật hay sản phẩm tối tân dùng trong dân sự lẫn quốc phòng (DUAL-USE) như động cơ phản lực cho trực thăng , cho máy bay dân dụng và chiến đấu (từ một chi nhánh CND của hảng Pratt-Whitney !) , v.v... Các sản phẩm song dụng này , kể cả mấy trang cũng ko hết . Còn sản phẩm thuần túy QS cũng nhiều ko kém : sau 1979 , mua radar để hướng dẫn cho pháo binh , đã gây thiệt hại nhiều cho quân VN trong các trận chiến từ 79-84 , v.v... . (Còn sản phẩm dân dụng thì bạn cứ vào Walmart hay bất cứ các siêu thị Mỹ khác sẽ biết) .
CP Mỹ cũng biết điều này , nhưng đã nói , họ theo chính sách Realpolitik - đã áp dụng từ thời Kissinger . Vì các mua bán này tạo lợi nhuận cho nước Mỹ ( như công nhân TQ trong các hảng như Flextronics (hậu duệ của Solectron ở bắc Cali) - sản xuất iPhone đã tạo hàng tỉ đô la lợi nhuận cho Apple) . Và rất nhiều Cty Mỹ đã làm giàu nhờ đầu tư , mua bán tại TQ * .
Các chánh khách Mỹ , khi sang TQ , ko đá động gì đến Tây Tạng hay nhân quyền , v.v... tại TQ , vì họ ko muốn mất lòng khách hàng "khủng" này ! Các nước Pháp , Đức , Anh , CND , Úc , v.v... cũng như vậy . Chỉ trừ Tây ban nha đang đòi dẫn độ cựu CT GIANG TRẠCH DÂN , cựu TT LÝ BÌNH , v.v...vì tội ác chống nhơn loại .
Tới đây , bạn sẽ biết phản ứng của Nhà Trắng khi nhận thỉnh nguyện này . (Mỹ đã nói , họ không xía vào tranh chấp lãnh hải ở biển Đông) .
Do vậy VN chĩ có TỰ CỨU MÌNH bằng đi theo con đường dân chủ - mà Myanmar đã làm từ ba bốn năm . Một khi người dân ý thức và bảo vệ những quyền căn bản của con người , từ dân thường đến nguyên thủ đều bình đẳng trước luật pháp , mọi người sống và làm việc theo Hiến Pháp , v.v... thì khó có nước lớn nào BẮT NẠT hay XÂM LĂNG họ . Hơn nữa , điều này làm sao xảy ra khi họ ở trong 1 liên minh QS (NATO) như các nước Estonia , Latvia . . . Philippines và Đài loan , (dù đã bị đá ra khỏi LHQ và ko có quan hệ ngoại giao với Mỹ), nhưng vẫn được Mỹ bảo vệ do một Hiệp ước ký kết trước đây .
Vì 1 lý do nào đó , trong tương lai , Mỹ bỏ rơi ĐL , và dù cho TQ chiếm ĐL , một cách hòa bình , nhưng để làm chủ "cô gái đẹp đẽ , mỹ miều" ** có truyền thống về dân chủ như ĐL không phải là điều dễ dàng (miếng xương khó gặm và tạo cơ hội để dân TQ đại lục so sánh , phân bì về sự đối xử của TQ với dân ĐL) . Và Bắc Kinh đã có kinh nghiệm cay đắng này khi tiếp thu Hongkong từ 1997 . (HK được hưởng qui chế như hiện nay đến 2047. TQ gọi đó là nguyên tắc " 1 nước , 2 hệ thống" gồm (1 nước) Trung Hoa , và (2 hệ thống) Hongkong và Macau) .
* Thỉnh thoảng các nhà hoạt động cho nhân quyền đã quay lén tình trạng làm việc trong các cty nước ngoài tại TQ . . . người thợ làm trên 10 giờ/ngày , thiếu ngủ trầm trọng . . . đầu óc căng thẳng . . . đến độ nhảy lầu tự tử . . . từng xảy ra tại chi nhánh của Flextronics . . . nhưng với hàng trăm ngàn hảng xưởng - có đầu tư của nước ngoài - khó mà bảo vệ người lao động như mong muốn .
* * Các thủy thủ người Bồ Đào Nha gọi ĐL là Ilha Formosa, nghĩa là "hòn đảo xinh đẹp".

No comments:

Post a Comment