Thursday, March 24, 2016

VN đã VÔ LÝ và KHÔNG THỰC TẾ khi tuyên bố TOÀN BỘ quần đảo Trường Sa là của mình vì : nhiều đảo hay bãi cạn/bãi đá đã có sự chiếm đóng của Đài Loan (đảo Itu-Aba) , của Phi (gồm đảo Pag-Asa và nhiều đảo nhỏ hơn) . . . (Chưa kể hiện nay tại TS , TQ đã bồi đấp , cải tạo 9 đảo , xem bản đồ để thấy thực lực của TQ) . 
Trong khi đó , vì ko có thực lực kinh tế và QS bằng TQ , Philippines đã khôn ngoan khi "nhờ tòa án quốc tế La Haye quyết định về lãnh hải của mình" để chống lại đường lưỡi bò của TQ . (Nếu TQ ko chấp nhận phán quyết VÔ TƯ và KHÁCH QUAN của tòa , họ sẽ bị cô lập trên trường quốc tế , tự chứng tỏ mình là một kẻ sống ngoài vòng pháp luật) . Trong yêu cầu của Phi , những nơi - mà con ng ko thể sống đc - thì ko thể gọi là ĐẢO (island) mà chỉ là bãi cạn/bãi đá , ko có vùng ĐQKT 200 hải lý . Biết như vậy , Đài Loan đã cố gắng chứng minh cho thế giới biết , đảo Ba Bình (Itu-Aba) là 1 nơi có đủ điều kiện để con ng có thể sống và đương nhiên sẽ có vùng ĐQKT riêng của nó . Đảo có diện tích 46 hecta , nằm cách Đài Bắc chừng 2 ngàn cây số về hướng Nam.
Tôi đã viết nhiều lần , VN đã VÔ LÝ và KHÔNG THỰC TẾ khi gọi TOÀN BỘ Trường Sa là của mình : vì nhiều đảo hay bãi cạn/bãi đá đã có sự chiếm đóng (từ ít nhứt từ 1975 *) của Đài Loan (đảo Itu-Aba) , của Phi (gồm đảo Pag-Asa - ở gần đó và rất lớn , có sân bay C-130 , và nhiều đảo gần đó) , của Malaysia (vài đảo , đc dùng làm địa điểm du lịch) , và TQ (nhiều bãi đá bị chiếm như đá Gạc Ma , đá Chữ Thập , v.v...) . Nếu tính số lượng thì VN chiếm nhiều nhứt nhưng toàn là bải cạn hay bãi đá. Trong khi theo luật biển , chỉ có nơi mà con ng có thể sống đc mới gọi là đảo .
Chưa kể , CH Phạm văn Đồng đã thừa nhận TQ làm chủ vùng biển này .
Cũng theo luật biển , 1 nước là QUẦN ĐẢO như Phi thì đảo nào cũng có vùng ĐQKT của riêng nó , chưa kể TS gần Phi hơn VN và CP Phi cũng có tổ chức hành chánh bao trùm lên TS .
Tóm lại , với sự PHỤC TÙNG và SỢ SỆT của VN đối với TQ , VN chỉ đánh võ mồm với TQ qua cái loa của phát ngôn BNG ; có nghĩa , họ mặc nhiên chấp nhận đã THUA CUỘC hay ĐUỐI LÝ t trong cuộc tranh chấp về TS với TQ .
* Vì sau khi Nhựt thua trận , ĐL đc quyền quản lý đảo Ba Bình , nguyên là căn cứ tàu ngầm của Nhật . ĐL lại là đồng minh ĐẮC LỰC của VNCH nên (VNCH) ko nói gì . Đảo Pag-Asa đã đc quân phi chiếm đóng trước 1975 và họ cũng là đồng minh của VNCH . Ng Phi còn nói , trước 75 , nhiều đảo khác của họ bị lính VNCH chiếm bằng cách đưa gái điếm và chuốc rượu cho lính giử đảo uống say rồi chiếm đảo . Vì là đồng minh nên họ ko làm lớn chuyện .
Hình 1 . Vị trí các đảo đã đc tân tạo , bồi lấp (reclamation) ở TS : TQ có 09 đảo , VN có một (Southwest Cay) , ĐL một (Itu-Aba) , Phi một (Pag Asa) và Malaysia một (Swallow Reef).
H2 : đảo Pag Asa của Phi .
H3 : đảo Ba Bình của ĐL .
Nhìn vào bản đồ này ta thấy TQ rất mạnh tay trong việc CẢI TẠO , BỒI ĐẤP với 9 đảo .


No comments:

Post a Comment