Monday, March 28, 2016

Suy nghĩ về dân tộc tính của VN và Tây phương .
1/Nước Việt Nam rất lạ lùng và ko giống ai vì đc cai trị bởi những ng phần lớn chỉ giỏi về binh đao khói lửa hay con cháu họ (bọn CCCC) , chứ ko bởi những người có kỷ năng về quản trị hay các ngành chuyên môn khác . 
Chẳng hạn như Võ nguyên Giáp , Lê Đức Anh , Lê khả Phiêu , Phùng quang Thanh hay Đinh thế Huynh , v.v... Họ sống và chìm đắm hay ngụp lặn trong hào quang của quá khứ . Nếu vứt bỏ hào quang này , họ chỉ là con số zero vĩ đại  ! 
Người Tây phương (Mỹ , Pháp , v.v...) rất khác chúng ta : họ chỉ để ý đến hiện tại  . Lấy một VD nhỏ : họ thích ai thì họ cưới , không cần biết hay để ý đến quá khứ  hay gia đình vợ (hay chồng) như thế nào ; và cũng ko bị ảnh hưởng/tác động bởi gđ của họ (vì họ tự quyết định  cuộc sống của họ) ! 
Cũng như vậy , trong chiến tranh VN , họ đã trọng dụng các hồi chánh viên  sau khi các ng này đã trải qua giai đoạn thử thách và hội nhập tại trung tâm chiều hồi cấp tỉnh . (Theo các Cựu binh Mỹ viết trên mạng , các HCV đã làm việc hết mình * với quân đội mỹ (mỗi SĐ có ít nhứt là 100 HCV) như giúp đở họ tránh mìn bẩy , biết rỏ cách thức hoạt động của chiến binh CS , biết rỏ địa hình , v.v... nhờ vậy đã giảm thiểu thiệt hại rất nhiều . Theo một số thống kê , có khoảng 100.000 ng đã HC và chỉ từ 1967-70 đã có 300 HCV tử trận và hơn 1.000 bị thương . Khi phục vụ trong QĐ Mỹ thì họ có lương cao , ăn uống đầy đũ , v.v... có mặt ở cấp đại đội để thông dịch khi bắt hay tra hỏi tù binh .
Nếu phục vụ trong QLVNCH thì họ hưởng mọi quyền lợi và bình đẳng như mọi quân nhân khác) .
2/ Qua tiếp xúc với ng Mỹ , tôi thấy họ tập cho trẻ tính tự lập từ nhỏ . Trong khi đó , có nhiều phụ huynh VN giúp con làm bài tập bằng cách viết ra giấy và cho con chép lại !!! (sic) . Họ nghĩ rằng , khi làm như vậy , con họ sẽ đc điểm cao : họ ko biết rằng làm như vậy họ đã làm hư hõng tính tự lập của con mình . Có rất nhiều VD khác về tính tự lập của trẻ em mỹ . 
Nạn CCCC ở VN cũng xuất phát từ dân tộc tính này . Các phụ huynh VN phần lớn quá bảo vệ/che chỡ (protective) con cái quá mức . Khi con đã trưởng thành , họ vẫn còn lo cho chúng từng ly từng tý . . .Trong khi ở mỹ , trẻ con đũ 18 là "bay đi" luôn , họa chăng chúng chỉ nhớ đến cha mẹ vào các ngày Father's Day , Mother's day , Christmas hay Thanksgivings . . . TNS McCain , khi là phi công của HQ , vẫn bay vào lửa đạn dù bố là đô đốc HQ . Trong khi đó , trước 1975  tôi ít thấy bọn COCC của hai phe quốc-cộng ở đơn vị tác chiến . Phần lớn chúng đi học ở nước Pháp , Mỹ , Úc , CND hay các nước Đông Âu và LX . Blogger Hiệu Minh cho biết , trong thập niên 1960 , anh đi du học ở Ba Lan cùng với bọn CCCC hay còn gọi là hạt giống đỏ  như Nguyễn Thế Thảo ( chủ tịch HN) ; hay Nguyễn v Bình , học LX , giờ làm Thống đốc NHNN , v.v... 
Anh cho biết , trong khi xe lửa chở anh và bon CCCC đi du học thì ở xe lửa kế bên chở đầy thanh niên xuôi nam để "đi B" (chiến đấu ở miền Nam) .
Chính nhờ sự hy sinh của các thanh niên này mà bọn CCCC mới có địa vị như ngày nay!
* Một Thiếu tá cố vấn tại một tỉnh miền trung cho biết , nếu ko sự lanh trí của HCV , ông đã chết . Hôm đó ông đi HQ cùng với 1 đv của VNCH . Khi đi ngang 1 làng quê , bất ngờ HCV này đã xô ông ngả để tránh loạt đạn bắn đi từ một du kích VC ! Anh HCV này đã đc huy chương Mỹ vì đã cứu sống ông trong gang tấc .

No comments:

Post a Comment