Monday, January 25, 2016

ĐƯỜNG XE LỬA CỦA VIỆT NAM CỘNG HÒA NĂM 1964 . Nguồn : National Geographic Sep 1964 .

Những nụ cười và tiếng khóc thổn thức , dù đã cố gắng đè nén (smothered sob) của những cô gái tiển các chiến sĩ lên đường 
Ga xe lửa Sài Gòn
Xe lửa chạy băng rừng dưới con mắt của phi công Mỹ Don C. Johnson này . Nếu anh thấy Việt Cộng xuất hiện , máy bay thám thính của anh sẽ bắn hỏa tiển lân tinh để đánh dấu và gọi máy bay tới ném bom . Con đường xe lửa dài 689 dặm Anh này , là huyết mạch của 1 đất nước - đang có chiến tranh nhưng chỉ rất ít đường lộ - lại chịu đựng thường xuyên các cuộc tấn công của du kích CS . 
Bà chủ của quán cà phê trong đường ống đang dọn dẹp sau khi phục vụ cơm và trà cho công nhân của đường ống dẩn nước mới cho Sài gòn . Hỏa xa Việt nam chở tiếp liệu cho dự án đường ống này , chạy song song với đường sắt từ sông Bé về thủ đô . Nghỉ trưa trong cái nóng giửa ngày , 1 công nhân ngủ trưa .
Chén cơm và chút thịt thỏa mản 1 anh lính trên đường tới Đà Nẳng . Không có toa ăn uống , xe lửa ngừng ở các trạm để hành khách ăn . 
Các tân binh 18 t , lên xe tại Đà Nẳng để tới 1 trung tâm huấn luyện tại Qui Nhơn
Xe lửa bọc sắt "Wickham trolley" để bảo vệ đoàn xe . 
Một lính dân vệ quan sát qua lổ nhỏ của 1 xe bọc sắt , mỗi đoàn xe lửa (train) có ba chiếc như vậy . Mỗi đoàn xe có 30 dân vệ . 
Đoàn xe này chở 200 lính tới Đà Nẳng . Dù nguy hiểm bởi bắn sẻ , nhưng do trời nóng họ ngồi lên cửa sổ cho mát . 
Dù có đồn bót kế bên , du kích Việt Cộng núp trong hẽm núi (ravine) này gần Lăng Cô giựt mìn xe lửa vào tháng 4/1964 làm 1 đầu máy và 4 toa (car) trật đường rầy (derail) . 
Thép bị xoắn và các mảnh gỗ vỡ (splinter) phủ đầy đường sắt gần Lăng Cô , hình dưới , sau khi 1 mìn của CS làm 1 đầu máy và 4 toa trật đường rầy . Đội sửa chữa đã nối lại đường rail trong 18 1/2 giờ . Hình dưới : phần còn lại co rúm của 1 đầu máy xe lửa trúng mìn ở gần Trảng Bom đang nằm tại xưởng sửa chữa tại Chí Hòa . Nếu sửa ko được , sẽ lấy đồ phụ tùng . Hai ng chết trong vụ này .Các nhân viên hỏa xa bị thương khi xe bị trúng mìn . Hình dưới : 1 kỹ sư hỏa xa . Có 75 nhân viên đã tử nạn tính tới tháng 9/1964 . 

Toa xe chở dân
Đồn điền trà dọc đường Tháp Chàm - Đà Lạt .
Thành nội Huế 
Con em của nhân viên xe lửa đang cầu nguyện tại ngôi chùa tại khu gia cư của nhân viên xe lửa tại Chí hòa , Sài Gòn .
Một ngôi chùa ở Chí Hòa , Sài Gòn trân trọng giữ gìn (treasure) tên và hình ảnh của 75 nhân viên xe lửa đã hy sinh mạng sống , tính tới lúc viết phóng sự này tháng 9/1964 .

No comments:

Post a Comment