Saturday, January 2, 2016

Tôi đã bị Tây "sửa lưng" !
I/ Thời làm thông dịch cho ng Pháp vào đầu TN 1990 , có lần tôi quen miệng dùng cụm từ "sau ngày giải phóng" ( après la libération) thì bị ông bạn Pháp * chỉnh liền , ông nói :
"Nếu đất nước bạn bị cai trị bởi nước ngoài mà CSBV đưa quân vào giải phóng thì bạn dùng chữ giải phóng thì đúng . Còn đằng này quân CSBV đã XÂM LĂNG miền Nam VN , thì bạn ko nên dùng chữ này . Bạn nên dùng "sau 1975" (après 1975) .
Ông nói thêm : "các bạn bè của ông vẫn dùng chữ Saigon thay vì "Ho Chi Minh Ville" (TP/HCM) .
Các bạn thấy không : ng Pháp cũng rất THÂM THÚY và họ đã ĐAU KHỔ (giùm cho chúng ta) khi một đất nước giàu có , ít nhiều đã thấm nhuần VĂN HÓA của họ , và ông cha họ đã từng sống và chiến đấu ở đó * mà nay bị cai trị bởi những kẻ - bị dẩn dắt bởi một chủ nghĩa ngoại lai đem đến nghèo khó , lạc hậu , tham nhũng và lạm quyền . Trong khi đó , rất nhiều ng dân miền Nam , trong nước và nước ngoài , kể cả TỪNG Ở TÙ nhiều năm hay BỊ TỊCH THU TÀI SẢN bởi CS , nay vẫn còn xài chữ "sau ngày giải phóng" hay "TP.HCM" . Chẵng những thế , họ thỉnh thoảng về VN để thăm bà con hay "mồ mã của gái gú" , v.v...
* Ông làm cho một ONG của Pháp và nhỏ hơn tôi vài tuổi .
II/ Chào mừng TP Hồ chí Minh đã được giải phóng !
"Tấm biểu ngữ này được treo bên ngoài Tòa nhà Quốc Hội ngày 4.5.75 , tại công trường Lam sơn tại Saigon , trong một cuộc biểu dương (rally) với sự tham dự của hàng ngàn ng để chào mừng chiến thắng của Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa Miền nam Việt nam" . (Dịch từ nguồn : The Eyewitness History of the Vietnam War) .
Nhận xét : Hóa ra , trước 30.4.75 , Sài gòn đã có tên là TP.HCM rồi , nhưng do sự chiếm đóng và xâm lược của " bè lũ Mỹ -Ngụy ' nên đã mang tên Sài gòn !!!
* Khoảng đầu TN 1990 , tôi dẩn ng bạn Pháp này tới 1 làng Chàm ở phía Bắc Phan Thiết . Đây là 1 vùng quê rừng núi , hẻo lánh , nghèo nàn , tài xế thỉnh thoảng phải nhảy xuống xe để lượm các khúc cây lấp các ổ trâu . (Trước 54 , một số lính Pháp đóng tại làng này , nay họ và con cháu nhờ ông bạn Pháp đến để tìm hiểu cuộc sống) . Sau khi gặp , dân làng hỏi chúng tôi có trình báo CA chưa , tôi nói , chưa ; họ bảo phải ra CA quận báo cáo , nếu không dân làng sẽ bị CA "làm việc" vì tội "tiếp xúc ng nước ngoài mà CA chưa cho phép" .
Thế là chúng tôi phải đến CA quận . Tôi đã "diển" như sau : Trước 1954 , lính Pháp đóng ở làng này và có cảm tình với dân , nay vì muốn giúp dân làng , họ đã gây quỹ và nhờ ông Pháp này đến làng để tìm hiểu nhu cầu . Trên đường đến làng , ông Pháp nói ' sẽ bỏ tiền để sửa chữa con đường đi đến làng để dân dễ dàng đi lại , đưa sản phẩm ra Phan Thiết . . . " .
Tôi "diển" khéo đến độ các CA cám ơn rối rít và tiển chúng tôi ra tận xe . Trên đường trở lại PT , tôi nói với ông bạn Pháp , nếu tôi ko "diển" như vậy , tôi và ông sẽ bị giử lại tại CA quận , lòi ra tội "từng đi tù vì là SQ ngụy , lại làm thông dịch không có giấy phép" . Chưa kể tội "thăm viếng địa phương mà ko xin phép trước tại Sở Du Lịch thành Hồ" .

No comments:

Post a Comment