Thursday, December 3, 2015

BẠO HÀNH GIA ĐÌNH .
- KIẾN THỨC LÀ SỨC MẠNH (Knowledge Is Power) .
Sau đây là website của một hội bất vụ lợi tại San Jose nhằm giúp phụ nữ Á Châu bị bạo hành (abused Asian women) , bằng tiếng Việt .
http://dv-vn.aaci.org/domestic-violence/
Nhân dịp này , cũng nên nhắc lại định nghĩa về bạo hành (abuse) : ko chỉ là đánh đập mà bao gồm chửi bới , hạn chế sự đi lại của ng phối ngẫu , theo dỏi điện thoại của vợ để biết vợ nói với ai ; ko cho tiếp xúc với xã hội (giam lỏng) như ko cho học lái xe , ko cho đi làm hay đi học Anh văn hay học đại học , v.v... Sau đây là vài ví dụ tai nghe mắt thấy : 

1/ Một ông bạn có đứa cháu gái , dân CG quê ở Hố Nai . Anh chồng già đưa vợ trẻ sang Mỹ , để cô vợ suốt ngày ở nhà trông nom xưởng may của anh ta ; muốn đi đâu thì anh ta chở đi , v.v... Cô vợ ko được phép gọi phone về thăm thân nhân vn , v.v... Chỉ khi nào anh chồng đi vắng , cô này sang nhà láng giềng vn để nhờ họ mua thẻ phone để gọi về vn . Anh chồng này thuộc loại quá ghen , sợ để vợ trẻ đi làm thì mất vợ (tình trạng này rất nhiều , đặc biệt là chồng già , vợ trẻ) . Nhưng đối với LP Mỹ , đấy là BẠO HÀNH . 

2/ Một cô VN đã có 2 con và làm hảng bảo hiểm/insurance . Thỉnh thoảng phải đi seminar vài ngày ở các TP khác bằng máy bay . Ông chồng quá ghen đặt máy nghe lén khắp nhà để xem vợ nói chuyện với ai !! 

Như đã nói , trước đây Hàn quốc là xã hội trọng nam khinh nữ nhưng nay đã chấp nhận Dân chủ Tây phương trong đó nam nữ bình quyền * , hình 1 , nên PN Hàn mới có địa vị như hôm nay . Trước đây , người chồng ăn một mâm , khi nào xong thì vợ con mới được ăn (sic) , hình 2 . 


TT HÀN QUỐC HIỆN GIỜ , LÀ CON GÁI CỦA TT PHÁC CHÍNH HI 
BÀN RIÊNG : PHONG TỤC CŨ VẪN CÒN Ở GIA ĐÌNH CỦA KIM WOO SIK , NƠI 1 NÔNG DÂN KHÔNG ĂN CHUNG VỚI MẸ RUỘT , VỢ VÀ CÁC CON GÁI . NGƯỜI CHỦ HỘ NÀY ĂN TRƯỚC VÀ ĂN MỘT MÌNH . HOA TRANG TRÍ CĂN PHÒNG BÀY BIỆN KHẮC KHỔ NÀY . HÌNH CHỤP KHOẢNG NĂM 1969 . 
Một số đàn ông Hàn bất mãn nói , nếu bình quyền thì các cô cũng phải đi lính như nam giới . Ở Mỹ , phụ nữ cũng tham gia chiến đấu ở mọi binh chũng trừ phục vụ ở tàu ngầm và các đv bộ binh trực tiếp tác chiến . Ngoài ra thì họ có mặt trên tàu chiến ; lái máy bay trực thăng hay phản lực chiến đấu , cũng lao vào vùng lửa đạn như nam giới . Một phụ nữ gốc việt lái máy bay phản lực trong TQLC Mỹ .
Bạo Hành Gia Đình là một kiểu cư xử ngược đãi hoặc dùng bạo lực trong đó một người bạn đời dùng quyền hành và khống chế người kia trong hôn nhân, trong cuộc sống chung, hay quan hệ thân mật.
dv-vn.aaci.org

No comments:

Post a Comment