Saturday, November 7, 2015

Trong cái họa có mầm mống của cái phúc ; bài cũ 4 năm .
Một học sinh tiểu học Mỷ gốc Việt đã đứng đầu trường trong cuộc thi làm thơ mang tên "Young Authors" . Em gái của em này cũng được giải thưởng President's Education Awards Program của tổng thống Mỷ về thành tích học tập nỗi trội trong năm 2008 . Hai cháu này là con của L. - một người bạn của tôi , mà tôi đã đến thăm trong thứ bảy 12.03.2011 . Các em này thường xuyên có điểm GPA từ 3.8 đến 4.0 .
Cũng trong dịp này tôi đã khuyến khích các em nên tập dượt bản " Canon In D Major " của nhạc sĩ người đức Johann Pachebel (đã được viết trong một post gần đây) .
Dân tộc Việt nam đả chịu biết bao tai họa kể từ năm 1975 . Tuy nhiên tai họa đã mở đầu cho một sự đổi đời với sự khai phá vùng đất mới . Nó cũng mở đầu cho thiên tài nở rộ trong cộng đồng người Việt hải ngoại với những phát minh , phát kiến trên nhiều lãnh vực khác nhau từ văn chương đến khoa học kỷ thuật , phá vở tính chính thống cố hửu có từ lâu đời .
Hiện nay , nhiều phụ nữ giòng giống Lạc Hồng đã đạt nhiều học vị , nhiều chưc vụ trong chính trường , thương trường , hệ thống công quyền , quân đội ,v.v... của Mỷ . Như kỹ sư Dương ánh Nguyệt , người đã nghiên cứu về bom áp nhiệt để phá hầm ở Afganistan . . . có vài người làm phi công phản lực trong quân đội . . . không thể kể hết ở đây . (Cập nhựt : mới đây có DB gốc Việt Stephanie Murphy , đại diện cho 1 khu vực tại Florida) . Trước năm 1975 , phụ nữ ở Việt nam , nếu phục vụ trong quân đội thì chỉ ở hậu cứ , thành phố , và làm công tác không chiến đấu như ở phòng xã hội vì phong tục tập quán không ủng hộ việc để phụ nữ phải đi chiến đấu mặc dù cuộc chiến lúc bấy giờ rất ác liệt và phụ nữ và trẻ em cũng là nạn nhân của chiến tranh .
Thành ra nếu các con của người bạn tôi đã và đang có nhiều thành tích học tập vượt trội , qua mặt học sinh bản xứ cũng như các sắc dân khác thì đó vừa là niềm hảnh diện và củng là sự an ủi cho một dân tộc đã trải qua qua nhiều đọa đầy , chiến tranh triền miên mà ông bà , cha mẹ của các em đã gánh chịu qua bao đời . Nó cũng chứng minh cho câu nói “ trong cái họa có mầm mống của cái phúc “ .
Cập nhựt : Con gái đầu lòng của L. mới nhập học vào một ĐH thuộc Ivy League (một nhóm các ĐH danh giá của nước Mỹ gồm Brown , Columbia , Cornell , Dartmouth , Harvard , Pennsylvania , Princeton và Yale) ; nơi đào tạo các chánh khách và nhân tài nổi tiếng . 

No comments:

Post a Comment