Tuesday, September 8, 2015

MỸ : CÁC BÁC SĨ BỊ STRESS , KIỆT SỨC (BURNED OUT) , TRẦM CẢM , VÀ KHI HỌ BỊ BỊNH NHƯ VẬY THÌ BN BỊ ẢNH HƯỞNG . DỊCH TỪ TIME 7-14/9/2015 .

"45 % BÁC SĨ CÓ TRIỆU CHỨNG KIỆT SỨC (BURNOUT) " .
"46% CÁC NỘI TRÚ ĐÃ ĐẠT TIÊU CHÍ (CRITERIA) VỀ TRẦM CẢM VÀO LÚC NÀO ĐÓ TRONG NĂM ĐẦU CỦA HỌ" . 
"CHÚNG TÔI ĐÃ XEM LẠI VÀ THẤY ĐIỀU ĐÓ LÀ ĐIÊN RỒ (INSANE) , KHI ĐÒI HỎI CÁC BS PHẢI LÀM VIỆC TRONG KHI HỌ THIẾU NGỦ ." -- BS MOCKEY TROCKEL .
"SAU KHI RỜI TRƯỜNG YK , BẠN NỢ 200.000 ĐÔ , VÀ ĐỘT NHIÊN BẠN BẮT ĐẦU LÀM VIỆC 90 GIỜ/TUẦN " , BS DOUGLAS MATA . "THẬT LÀ SỐC LỚN ."
"KHOẢNG 400 BS , BẰNG SỐ BS TỐT NGHIỆP TỪ 2-3 TRƯỜNG Y , ĐÃ TỰ TỬ MỖI NĂM  THEO SÁNG HỘI MỸ NGĂN NGỪA TỰ TỬ ."
"TỚI NĂM 2025 , MỸ SẼ THIẾU 90 NGÀN BS . CÓ NGHĨA LÀ THÊM VIỆC CHO CÁC BS ĐANG LÀM VIỆC QUÁ TẢI " .

BS ARGHAVAN SALLES , 35 T , LÀ BS GIẢI PHẨU THƯỜNG TRÚ Ở STANFORD HEALTH CARE .
HÌNH TRÊN VÀ DƯỚI  . 4:45 AM : TẠI NHÀ Ở MENLO PARK , BẮC CALI , SALLES CHẢI TÓC VÀ SẲN SÀNG LÀM VIỆC . 6:35 AM : TẠI TRUNG TÂM Y KHOA THUNG LỦNG SANTA CLARA TẠI SAN JOSE , CALI , SALLES THĂM BN ĐANG PHỤC HỒI SAU CA MỔ  .  2:44 PM : TOÁN MỔ CHUẨN BỊ MỘT BN TẠI PHÒNG MỔ CHO GIẢI PHẨU NỘI SOI (LAPAROSCOPIC SURGERY) . 5:54 PM : HỌ TÌM THẤY MỘT KHỐI U LỚN HƠN DỰ ĐOÁN VÀ CHUYỂN QUA MỔ VỚI VẾT CẮT HỞ VÀ DÀI HƠN (LONGER OPEN SURGERY) .
HÌNH TRÊN VÀ DƯỚI : 7:35 PM : SALLES GỌI MẸ ĐỂ HỦY DỰ ĐỊNH ĂN TỐI . CA MỔ , DỰ TRÙ BỐN GIỜ , KÉO DÀI BẢY GIỜ . SALLE VỀ NHÀ , ĐÁNH RĂNG VÀ ĐỌC MỘT TẠP CHÍ Y KHOA . CÔ TRỰC (ON CALL) CHO MỌI CA KHẨN CẤP QUA ĐÊM .
HÌNH TRÊN VÀ DƯỚI : 7:29 AM : TOÁN MỔ THƯ GIẢN TRƯỚC KHI GẶP BN . 12:34 PM : BS SALLES ĐỢI BÊN NGOÀI PHÒNG BN TRONG KHI MỘT YT CHUẨN BỊ BN ĐỂ MỔ . 3:22 PM : TOÁN MỔ CHỜ ẢNH X-QUANG TỪ 1 BN BỊ TAI NẠN XE . 5:19 PM : BS SALLES VÀ CÁC BS KHÁC ĂN TRƯA TRỂ Ở PHÒNG LÀM VIỆC . "ĐÂY KHÔNG LÀ PHÒNG GIẢI LAO (BREAK ROOM) , " BS SALLES NÓI , "KHÔNG CÓ GIẢI LAO." .
HÌNH TRÊN VÀ DƯỚI  . 8:58 AM : CÁC BS TIẾN HÀNH CA MỔ VỚI VẾT CẮT NHỎ (MINIMALLY INVASIVE SURGERY) ĐỂ LẤY TÚI MẬT (GALLBLADDER) . 9:36 PM : SAU KHI MỔ PHẢI LÀM BÁO CÁO . SALLES KIỂM TRA NHỮNG VIỆC ĐÃ LÀM (CHECKLIST) VỚI BN . 10:17 PM : CUỐI NGÀY LÀM VIỆC , SALLES ĐI BỘ RA XE ĐỂ VỀ NHÀ .

DỊCH TỪ : TIME 7-14/9/15 .

No comments:

Post a Comment