Sunday, August 9, 2015

Trông người lại nghĩ tới ta !
HS , SV của tỉnh "nỗi loạn" này đang làm nhức đầu ban lãnh đạo Bắc Kinh . (Chuyện này đã xảy ra gần đây tại Đài Loan nhưng đã bị chúng ta hầu như quên lãng , vì nghĩ rằng có nhiều chuyện quan trọng , đáng để ý hơn -- Tài) .
 "Đài Bắc : khoảng 200 SV đã biểu tình bên ngoài bộ GD Đài Loan hôm thứ tư 22/7 để chống lại những thay đổi  - mà họ gọi là "hướng về chính sách 'một TQ' của Bắc Kinh" của giáo trình của trường .
Những nỗi sợ ngày càng tăng tại ĐL về ảnh hưởng của TQ đã gây ra cuộc chiếm đóng quốc hội ĐL trong ba tuần năm ngoái bởi những ng biểu tình - do SV cầm đầu nhằm chống lại 1 hiệp ước buôn bán với TQ .
Vài nhóm từng tham gia cuộc chiếm đóng này đang cùng với SV biểu tình tại bộ GD ở thủ đô Đài Bắc , chất đống sách giáo khoa ở cổng chánh và hô to khẩu hiệu chống "giáo dục tẩy não" .
SV nói các thay đổi ở giáo trình trung học , sẽ được áp dụng vào tháng chín này , sẽ làm suy yếu chủ quyền của đảo quốc này và đã không đc tham khảo đúng mức (proper consultation) .
"Chúng tôi mạnh mẽ chống đối việc dùng giáo trình mới nhằm tiêm nhiểm HS với tư duy "đại TQ" . Điều này hoàn toàn ko thể chấp nhận đc , " lãnh tụ SV Chu Chen , 18 t , nói với hảng tin AFP .
ĐL đã tách khỏi TQ từ 1949 sau một nội chiến và trở nên độc lập (self-ruling) , nhưng Bắc kinh vẫn xem đảo này là 1 phần của lãnh thổ TQ chờ đợi thống nhứt - bằng sức mạnh nếu cần .
Quan hệ đã cải thiện dưới thời TT Mã anh Cửu của Quốc Dân đảng - thân TQ , dẩn tới một số thỏa thuận buôn bán nhưng cũng gây ra những khó chịu/lo âu (unease) ngày càng tăng của công chúng .
Những thay đổi trong giáo trình như viết "giành lại bởi TQ" (recovered by China) thay vì "giao cho TQ" sau khi Nhật chấm dứt chiếm đóng ĐL năm 1945 .
Giai đoạn cai trị 50 của Nhật đc viết là một thời kỳ khi "Nhật chiếm đóng" (Japan occupied) đảo này , thay vì "Nhật cai trị " (Japan governed) .
"Điều này thiên vị , dẩn đến chính sách một TQ của Bắc Kinh , " cô Gina Wang , 17 nói . "Chúng tôi muốn giáo trình của chúng tôi phải TRUNG LẬP , ĐA DẠNG (diversify) và KHÁCH QUAN .
Những người viết giáo trình này nói họ sẽ tìm cách sửa đổi giáo trình để nó sẽ không tạo thêm phức tạp dưới thời của Đảng Tiến bộ Dân chủ , có cương lĩnh ủng hộ độc lập .
Trước đó đã có những biểu tình nhỏ hơn của SV kéo dài hàng tuần về giáo trình này .
. . .
Các ng biểu tình ĐL cũng nói họ sẽ xếp nến thành hình một cái dù - biểu tượng của phong trào dân chủ ở Hongkong - bên ngoài bộ GD tối thứ tư .
Bộ GD nói với hảng AFP rằng họ sẽ để các trường chọn giáo trình cũ hay mới .
"Giáo trình này đã đc điều chỉnh từ cuối thập niên 1960 với các CP đang cầm quyền," phát ngôn viên Wu Ching-shan nói .
Ông nói , đã có tham khảo từ công chúng về các thay đổi này và những thay đổi này là phần của một cập nhật lớn hơn cho giáo trình ở các trường để phản ảnh "những thay đổi xã hội" và theo yêu cầu của 1 số thày giáo" .
Dịch từ hảng AFP  . Hình ảnh lấy từ mạng : SV xông vào bộ GD tại Đài Bắc , gom sách thành đống , CS giử gìn trật tự ko can thiệp , v.v...1 comment:

  1. Dịch vụ hỗ trợ chuyển đồ từ mỹ về việt nam giá rẻ, bao gồm dịch vụ ship đồ từ mỹmua us với mức giá thấp nhất mà không lo phát sinh thêm phí vat, hang us chất lượng lượng cao không phải sợ mua nhằm hàng dỏm, hàng kém chất lượng. Nếu quan tâm bạn có thể xem thêm với dịch vụ ship hàng usa với thời gian nhanh và đảm bảo hàng hoá không bị ảnh hưởng hay hư hại.

    ReplyDelete