Cựu tướng Trung Quốc Vương Điện Minh bên cạnh một bức tượng Khổng Tử ở khu nghỉ mát bên bờ biển tại Bắc Đới Hà, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, vào ngày 12 Tháng 12, 2014. (Fred Dufour / AFP / Getty Images)
Cựu tướng Trung Quốc Vương Điện Minh bên cạnh một bức tượng Khổng Tử ở khu nghỉ mát bên bờ biển tại Bắc Đới Hà, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, vào ngày 12 Tháng 12, 2014. (Fred Dufour / AFP / Getty Images)
Hãy tưởng tượng, mỗi năm sẽ có một vài ngày mà Tổng thống, nội các, các lãnh đạo Quốc hội, Tòa án tối cao và các sĩ quan cao cấp của quân đội Mỹ nghỉ mát ở Cape Cod và lên kế hoạch – trong bí mật – con đường phát triển của Mỹ trong thời gian tới. Họ cũng quyết định ai sẽ được thăng chức và ai sẽ bị gạt bỏ.
Mặc dù không được quy định trong bất cứ chính sách hay nghi thức chính thức nào, trong nhiều thập kỷ, các lãnh đạo Trung Quốc đã làm như vậy. Họ triệu tập một cuộc họp vào mỗi mùa hè ở khu nghỉ mát ở quận Bắc Đới hà, cách Bắc Kinh vài dặm bên biển Bột Hải.
Những cơ quan và ban ngành ít thực quyển ở Bắc Kinh sẽ bị thay đổi. Với những cán bộ nòng cốt của Đảng Cộng sản, cuộc họp giống như một cuộc thảo luận bí mật, một phương thức không quá trang trọng để thảo luận và bày tỏ quan điểm từ bên trong của một hệ thống chính trị vốn vô cùng coi trọng hình ảnh thống nhất của Đảng trong mắt người dân.
Những thỏa thuận đạt được trong cuộc họp này là chủ đề được truyền thông đồn đoán. Những tin đồn và phân tích xuất hiện đẩy rẫy cho dù chính quyền đã công bố các thay đổi chính sách trong những sự kiện chính thức, tuy nhiên những tuyên bố mập mờ và đầy ẩn ý chính trị thường bị che giấu nhiều không kém những tuyên bố được công khai
Mao Trạch Đông lần đầu thăm quận Bắc Đới Hà là vào năm 1954 và lập tức yêu thích nơi này đến mức viết một bài thơ ca ngợi nó.
Quảng cáo
Những tin đồn năm nay liên quan đến việc bổ nhiệm một loạt các vị trí trong Bộ chính trị: luân chuyển một quan chức trọng yếu từ Bộ Chính trị vào Ban Thường vụ Bộ Chính trị; đề bạt một quan chức từ Thượng Hải lên vị trí cao hơn ở Bắc Kinh và một số vấn đề khác nữa.
Cũng có những kẻ thất bại trong cuộc tranh luận diễn ra tại Bắc Đới Hà. Trong quá trình họp năm nay, thời gian cụ thể không được tiết lộ- các lãnh đạo Đảng bất ngờ thanh trừng một cựu lãnh đạo an ninh đầy quyền lực, Chu Bổn Thuận, chức vụ ông ta nắm giữ gần đây nhất là Bí thư tỉnh Hồ Nam, một tỉnh gần Bắc Kinh, và là tỉnh Bắc Đới Hà trực thuộc. Trước đó, ông Chu là thư ký riêng của Chu Vĩnh Khang (hai người không phải họ hàng), một quan chức thậm chí còn quyền lực hơn khi kiểm soát bộ máy an ninh quốc gia trươc khi nghỉ hưu vào năm 2012. Ông ta đã bị kết án tù chung thân vào tháng 6 năm nay.
Tóm lại, những cuộc họp chính trị ở Bắc Đới Hà luôn là tâm điểm của những đồn đoán, làm tăng thêm sức nặng cho những quyết định bắt nguồn từ cuộc họp bên bờ biển này.

Mao Trach Đông- Người thích bơi lội

Truyền thống tổ chức cuộc họp ở Bắc Đới Hà khởi nguồn từ những năm đầu của Đảng, khi các quan chức Đảng Cộng sản từ Bắc Kinh đến quận này để báo cáo công việc với Chủ tịch Mao , nơi ông ta nghỉ dưỡng trong phần lớn mùa hè. Qua nhiều năm, các quan chức cấp cao xây dựng nhà riêng ở đây và hình thành thói quen tổ chức cuộc họp ở Bắc Đới Hà để giải quyết các vấn đề quốc gia.
Hãy tưởng tượng, mỗi năm sẽ có một vài ngày mà tổng thống, nội các, các lãnh đạo Quốc hội, Tòa án tối cao và các sĩ quan cao cấp của quân đội Mỹ nghỉ mát ở Cape Cod và lên kế hoạch – trong bí mật- con đường phát triển của Mỹ đến khi cuộc họp năm sau được tổ chức
Mao Trạch Đông là một người thích bơi lội và được biết đến với những hành động liều lĩnh khi đi bơi ở biển Bột Hải. Theo tờ Trung Hoa Nhật báo, Mao Trạch Đông lần đầu thăm quận Bắc Đới Hà năm 1954 và lập tức yêu thích nơi này đến mức viết một bài thơ ca ngợi nó.
Người ta nói rằng các quyết định đã được báo cáo tại Bắc Đới Hải trước khi trở thành các chính sách bao gồm chiến dịch tai hại Đại Nhảy Vọt vào những năm 1950, mang lại nạn đói cho 40 triệu người, và thuyết “Ba Đại diện” của cựu Tổng bí thư Giang Trạch Dân cũng từng được giới thiệu ở đây. Gần đây, việc hạ bệ và xét xử cựu lãnh đạo an ninh Chu Vĩnh Khang, và trước đó, số phận của đồng minh Bạc Hy Lai, theo đồn đoán cũng được thảo luận tại khu nghỉ dưỡng này năm 2012 và 2013.

Kinh tế có nằm trong vấn đề nghị sự không?

Có những dấu hiệu cho thấy cuộc họp ở Bắc Đới Hà đã bắt đầu. Rõ ràng nhất là sự vắng mặt của bảy thành viên của Ban thường vụ Bộ chính trị trên báo chí từ 17 tháng 7 đến 28 tháng 7.
Ban thường vụ Bộ chính trị là cơ quan điều hành cao nhất của Đảng. Trong đó có mặt Tổng bí thư Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường.
Theo một bài viết ngày 24 tháng 6 của tờ Hong Kong Economic Times (Thời báo kinh tế Hồng Kông), cuộc họp năm nay sẽ bàn về Kế hoạch năm năm lần thứ 13. Một số thay đổi nhân sự cũng được đồn đại, tuy nhiên dường như không có sự thay đổi lớn, theo các nhà phân tích dự đoán, dựa trên giả định rằng ông Tập Cận Bình đã lãnh đạo một chiến dịch chống tham nhũng toàn diện chống lại các đối thủ chính trị, dẫn đến những thay đổi tại nhiều vị trí như ông mong muốn.
Kế hoạch 5 năm lần thứ 13 là vấn đề được quan tâm, theo tờ báo của Hồng Kông, vì ông Tập trở thành lãnh đạo Đảng năm 2013, ông ta đã đánh giá sự vận hành của nền kinh tế kể từ lúc Kế hoạch 5 năm lần thứ 12 bắt đầu vào năm 2011.
Theo một bài báo đăng bởi Deutsche Welle, cuộc họp ở Bắc Đới Hà năm 2015 sẽ quyết định tương lai của chiến dịch chống tham nhũng, đặc biệt là việc tiếp tục truy đuổi những con hổ – những quan chức cấp nhà nước được đưa chính quyền Trung ương đưa vào tầm ngắm. Một điểm đáng quan tâm khác là cải cách quân sự: Deutsche Welle dự báo việc thành lập “ quyền chỉ huy hoạt động thống nhất” và biến những khu vực quân sự thành các “ rạp hát” ( thuật ngữ miêu tả những sự kiện quân sự quan trọng đang diễn ra).
Nếu bạn thấy bài viết hay, hãy chia sẻ nó với bạn bè