Monday, April 6, 2015

ĐẠI THẮNG LÀ ĐẠI BẠI -- Kinh Dịch .

- Trong phúc có họa và ngược lại -- Kinh Dịch . 

"Điều gì sẽ xảy ra khi đức độ không ngang bằng với của cải hay may mắn (fortune) : Giả dụ một kẻ nhận một tấn bạc (silver) . Nhưng ĐỨC ĐỘ của hắn ko xứng đáng nhận nhiều như vậy : hắn chỉ xứng với 100 cân . Điều gì sẽ xảy ra nếu hắn nhận một tấn ? Hắn sẽ bị ĐÈ BẸP . Con người chỉ nhận những gì mà hắn xứng đáng nhận * . (Suppose a man receive a ton of silver . But his virtue does not that much . He deserves only 100 ponds . What happens when he gets a ton ? He will be CRUSHED . Men get what they deserve.) . Source : Nat Geo June 1965 page 872 .
Xin lấy một VD . Có những gđ đang sống yên ấm , nay trúng số độc đắc hay ba má mới bán nhà ; vì không cách xử lý số tiền quá lớn này nên gây đại họa : gđ xào xáo , chia rẻ , v.v... (tôi hay đăng trên FB này) .
* Có thể đúc kết như sau : Con người chỉ nhận những gì xứng với ĐỨC ĐỘ của hắn , nếu đức KÉM mà bổng lộc hay may mắn NHIỀU thì đó là TAI HỌA , nghĩa là hắn sẽ chết hay tiêu tan sự nghiệp hay mất hết danh dự vì bổng lộc hay may mắn đó" .


I/ Xin dẫn chứng : sau khi Nhật chấp nhận đầu hàng , lực lượng chiếm đóng của tướng MacArthur rất KHÉO LÉO , MÃ THƯỢNG và NHƠN ĐẠO . Vì biết dân Nhựt vẫn còn kính phục Nhật Hoàng , họ làm ngơ , ko đá động khi lính (đã giải ngũ) và dân Nhựt đến hoàng cung cúi chào Nhật Hoàng .
"Nếu tôi nghe lời của phía Anh và Nga cũng như chính phủ tại Washington bắt giam và xử tử Nhật hoàng thì tôi sẽ cần MỘT TRIỆU QUÂN MỸ mới dẹp yên cuộc nổi dậy sau đó của dân Nhật" -- trích hồi ký của tướng MacArthur . 

LÍNH  MỸ CANH GÁC ĐỀN  YASUKUNI Ở TOKYO TRONG KHI LÍNH NHỰT , VỪA MỚI GIẢI NGŨ , ĐẾN ĐỀN CẦU NGUYỆN .
NGƯỜI LÍNH NHỰT VỪA MỚI GIẢI NGŨ , VỚI HÀNH TRANG TRÊN VAI ĐANG CÚI CHÀO NHẬT HOÀNG
CHA VÀ CON MỘT NGƯỜI THUỘC GIAI CẤP THƯỢNG LƯU BỎ MŨ CÚI CHÀO NHẬT HOÀNG  TRƯỚC HOÀNG CUNG
NGƯỜI CHỦ NÔNG TRẠI , ĐEM NÔNG PHẨM ĐẾN TOKYO , CŨNG LÀM NHƯ VẬY . DÂN NHỰT CŨNG CÚI CHÀO CẢNH SÁT , VÌ TRÊN LÝ THUYẾT CẢNH SÁT TƯỢNG TRƯNG CHO NHẬT HOÀNG .
QUAY LƯNG VỚI KẺ CHIẾN THẮNG , LÍNH NHỰT , VẪN CÒN MANG SÚNG , BẢO VỆ CON ĐƯỜNG ĐI YOKOHAMA . THÔNG DỊCH VIÊN GIẢI THÍCH RẰNG ĐÓ LÀ DẤU HIỆU CỦA SỰ TUÂN PHỤC .
Mặc dù Mỹ ném bom trải thảm xuống Tokyo nhưng họ né tránh hoàng cung , chỉ có vài quả ném lạc rơi xuống ngoại cung , bên phải hình dưới . Do vậy nội cung , phía trái hình , nơi ở của Nhật Hoàng ko bị thiệt hại ;  BTL của quân chiếm đóng đã dùng VP của đại cty Dai-Ichi làm đại bản doanh . . .

Họ chỉ bắt giử một số tướng lãnh có tội ác chiến tranh và đem ra tòa xử đàng hoàng .
MacArthur đã yêu cầu CP Mỹ gửi gạo để cứu đói và có nhiều chánh sách được lòng dân , bạn có thể tìm thấy ở nhiều sách báo . Do vậy , ng Nhật sau này nhớ ơn ông vì đức độ của ông .

II/ Trong khi đó , sau chiến thắng 30.4.75 , xuất phát từ sự ĐA NGHI , NÓNG VỘI , THÀNH KIẾN , v.v.. ng CS đã có các chính sách sai lầm như sau :
1/ Thanh lọc về chính trị , tôn giáo khi bắt giam hàng trăm ngàn công chức và quân nhân từ cấp úy trở lên , riêng các nghành như CS đặc biệt , tình báo hay an ninh quân đội thì cả cấp hạ SQ . . . Nhiều văn nghệ sĩ , tu sĩ tôn giáo , nhân sĩ chính trị như các ông Hoàng hải Thủy , Đạo Dừa * , TGM Nguyễn văn Thuận , Hồ hữu Tường* , Trần v Tuyên *, v.v... Con số này lên tới vài ngàn người dù họ chưa từng cầm súng chiến đấu . (* Các ông này đều chết trong khám Chí Hòa hay chết thời gian ngắn sau khi thả) .
2/ Thanh lọc về giai  cấp , kinh tế , v.v... khi đổi tiền , cho bộ đội hay đảng viên , đa số dân miền bắc 75 , vào chiếm nhà mà chủ đã bỏ đi nước ngoài dù người thân vẫn còn ở lại ***, đã gây bất mãn cùng cực , . . . Từ từ tiến hành cải tạo "tư sản mại bản" mà nạn nhân là giới tiểu thương , những người giàu có mà phần lớn là ng Hoa . . . do vậy đã dẫn đến Nạn Kiều - mà TQ đã dựa vào đó đánh VN vào năm 1979 .
Chính các chính sách xuất phát từ đa nghi , nóng vội , thành kiến , v.v...  đã tạo ra làn sóng ồ ạt vượt biên dù phải đối mặt với CA biên phòng , hải tặc , sóng gió , lừa gạt . . . đã khiến dù có sự thống nhứt về địa lý nhưng tạo ra CHIA RẺ NẶNG NỀ giữa vùng miền , giữa kẻ thắng và thua trận , . . . đã dẹp bỏ MTGPMN gây bất mãn cho những người thuộc phe này .
. . . 
Cũng vì các chính sách trên , kẻ chiến thắng cũng làm đông đão giới trí thức (được đào tạo từ phương Tây) bất mãn , làm việc thụ động hay tìm cách vượt biên . . . xin xem Bên Thắng Cuộc của Huy Đức để biết thêm .
***  Khoảng năm 1982 , tôi làm thư ký cho 1 công trường xây dựng ở Tân Sơn Nhứt : một hôm tôi đến nhà một người bà con ở miền Bắc vào nam sau 1975 . Họ ở tại đường Nguyễn trọng Tuyển (tên cũ hình như Nguyễn minh Chiếu)  ở Phú Nhuận : đến nhà tôi lại biết rằng họ chỉ ở từng dưới , từng trên vẫn còn gđ của chủ cũ . Và tôi được biết , anh đội trưởng của công trường là ng nhà của chủ cũ ; tôi đoán , có lẻ chủ cũ và gđ vượt biên để lại nhà cho anh đội trưởng . Chế độ mới đưa CB/CNV vô ở chung để rồi từ từ chiếm luôn nhà . Ng bà con tôi , sau này mua đất ở gần đó rồi dọn đi . 

No comments:

Post a Comment