Wednesday, April 8, 2015

Không nơi nào đẹp BẰNG quê hương : vậy điều gì đã tạo ra làn sóng vượt biên ồ ạt tại VN sau 1975 , mà ko xảy ra tại Nhật sau 1945 dù dân Nhật lúc đầu cũng CĂM THÙ kẻ thắng trận , xem hình trên báo LIFE năm 1945 .
1/ Rất nhiều Việt Kiều chỉ nghĩ đến các thú vui trần thế : họ cho rằng sau bao nhiêu năm làm việc vất vả tại Mỹ , họ có quyền trở về VN để HƯỞNG THỤ . Họ phải biết rằng , khi bỏ tiền ra ăn chơi , họ đã làm HƯ HỎNG biết bao thanh niên VN , đặc biệt là NỮ .
Họ đã dễ dàng và nhanh chóng quên hay chối bỏ nguồn gốc TỊ NẠN của họ . (Kể cả những di dân , họ đã được bảo lãnh bởi những ng từng là tị nạn ) .
Họ phải nhớ rằng , sau năm 1989 , những người tị nạn đã phải kể ra các đau khổ , lắm lúc phải "thêm mắm thêm muối" - mà họ chịu đựng khi sống dưới chế độ CS - với phái đoàn Mỹ , CND , Úc , v.v... tại các nước tạm dung như Indo , Malaysia , Thái , HK , v.v... Nếu lúc đó , họ nói với phái đoàn cuộc sống tại VN RẤT TỐT thì họ có được sang Mỹ , CND , Úc ko ?
Họ đừng ỷ có đồng tiền - do họ tạo ra - rồi muốn làm gì thì làm mà ko biết đồng tiền đó gây tác hại như thế nào đến dân nghèo VN !!! .
Họ phải biết vì LÝ DO gì mà các nước giàu có trên thế giới đã nhận người di tản VN ? Tại sao , sau năm 1945 , ngưởi Nhật không Ồ ẠT bỏ nước ra đi dù họ rất căm thù kẻ chiếm đóng trong giai đoạn đầu ? Hỏi tức là trả lời .
2/ Dù chưa đi làm 1 ngày vì bịnh tật nên các cty không mướn * (vì sợ tốn kém cho BHYT của cty) ; nhưng tôi ko là GÁNH NẶNG cho quê hương thứ hai này , khi đã dạy Toán ba năm , từ đó đến giờ giúp đở về vi tính miễn phí (cho cả dân mỹ bản xứ hay cả ng qua Mỹ từ 10 t) và dịch thuật giấy tờ cho biết bao người . Tôi giúp về vi tính cho cả chúng cư ng già khi họ trục trặc hay ko biết dùng laptop , iPad , phone chạy HĐH Android , iOS hay Windows Phone , v.v...
. * Lúc đó là giai đoạn cực thịnh tại thung lũng điện tử này .
Chú thích của ảnh : Đầu tiên , dân Nhựt đã đón tiếp lính Mỹ trong sự im lặng của căm thù . Sau đó , sự im lặng đã bị phá vở . Ký giả báo Life viết " Sự thù hận lúc đầu đã biến mất . Người Nhật sẽ chấp nhận chúng tôi . Sự khó chịu này sẽ tan biến trong mắt họ với thời gian nhưng sẽ tồn tại trong tim họ rất lâu trong nhiều năm" .No comments:

Post a Comment