Sunday, April 12, 2015

ĐẤU TỐ TRONG CẢI CÁCH RUỘNG ĐẤT TẠI TRUNG CỘNG .

1/ LỄ HỘI XỬ ÁN , quảng bá rầm rộ bởi đảng CSTQ , đã thu hút nông dân ; một số mang cờ Sao Đỏ của đảng viên (party activist) , kéo đến lều vãi phủ cờ (flag-draped pavilion) gần tòa nơi tổ chức phiên xử .
2/ CUỘC HÀNH HẠ (ordeal) bắt đầu khi các địa chủ , bị trói và với đầu "cúi chào nhân dân (bowed to people)" theo lịnh của cán bộ  ;  (họ) ngồi chồm hỗm trong bãi rào kín (pen) . Người gần camera nhứt chống gậy . Khẩu hiệu trên vãi đen phía sau có nghĩa "Bảo vệ Nhân dân" .
3/ PHIÊN TÒA . Ông Huang quỳ gối và bị cột dây , 1 dân quân giữ dây và gần đó 1 dân quân khác cầm súng . Tại phiên tòa tạm bợ giữa trời , cạnh các quan tòa khác , người ngồi phải , với sách mở , tuôn ra 1 tràng chửi rủa (bawl) trong khi láng giềng đứng nhìn . Nón bên dưới bàn , có thể thuộc các quan tòa , một số họ đội nón quân đội khi xử án . Phía sau là các toà nhà của huyện (hsien) Fukang tỉnh Kwangtung (Quảng Đông) .
4/ ĐI TỚI PHÁP TRƯỜNG . Sau phiên xử , các địa chủ bị trói đi bộ trên những đường phố nóng cháy da (sun-baked) của huyện Fukang . Họ được canh giữ bởi các dân quân , súng đã lên nòng (drawn pistol) .
5/ VIỆC XỬ TỬ ông Huang thực hiện lập tức sau khi tuyên án (sentence) trên một chỗ cát dốc (sandy slope) . Ông Huang quì lần nữa trong khi dân quân bắn 1 viên từ đàng sau .
6/ CUỘC HÀNH HẠ chấm dứt , các địa chủ nằm chết , người đàn bà ở giữa hình vẫn còn bị trói với người đàn ông bên phải bà .


7/ NGƯỜI TỪ LÀNG KHÁC , dù không có địa chủ , cũng đến hôi của (loot) sau phiên xử . 
8/ KẾT QUẢ CỦA CCRĐ : nông cụ (farm implement) của địa chủ , được tập hợp để chia lại .
= = = =

"QUỲ GỐI , lưng dán 1 bức thư của ông , Huang Chin-chi cúi đầu trước những gương mặt trống rỗng/ngây ra/ko có thần (blank) của các láng giềng và những ng một thời là bạn của ông , trước các quan tòa CS và trước khả năng (likelihood) rằng hình phạt cho điều phạm pháp (wrongdoing) này là cái chết . Tội ác thực sự của ông là làm chủ 2/3 của 0,4 acre !!! (1 acre = 4.046,85 m2) .
Ngay từ khi CS bắt đầu làm chủ TQ , thế giới đã nghe nhiều về chương trình CCRĐ đầy tham vọng , sẽ mang công lý cho "quần chúng bị bốc lột" (exploited masses) bằng cách lấy tài sản/ruộng đất (holding) của "phong kiến" và giao lại cho tá điền . Đây là hình ảnh bởi các phóng viên của đảng , giúp bạn lần đầu tiên thấy được ví dụ sinh động qua việc chia lại tài sản và ruộng đất của ông Huang và 30 "địa chủ chuyên chế/bạo ngược (despotic)" khác . Hình ảnh được chụp vào 23 Tháng Bảy năm 1952 tại huyện Fukang , tỉnh Kwangtung (Quảng Đông) , do một đảng viên CSTQ đào thoát mang được về Hongkong ; và đã được TLS Mỹ tại Hongkong xác nhận tính xác thực của các ảnh này .
Câu chuyện về CCRĐ tại huyện Fukang , được theo dõi kỹ lưỡng vì nông dân ở miền Nam TQ đã từng chống đối CCRĐ và chương trình đã chậm so với kế hoạch .
Đoàn CCRĐ lúc đầu gây thiện cảm với mọi ng . Nhưng sau khi gặp bí mật các "nhà hoạt động của phong trào" tại địa phương , họ xăm xói/dò hỏi (pry) mọi bí mật của huyện .
Một khi họ biết ai là điền chủ , ai "đáng tinh cậy" về chính trị  và ai vẫn kín đáo chống chế độ , họ sẽ đánh rơi mặt nạ hữu nghị . Để tạo đấu tranh giai cấp , việc chưa từng có trước đây , họ đã khiến ng này chống lại ng kia trong các buổi tự phê (Speak the Bitterness) .
Ở nơi đó , người ta khuyến khích bạn đứng lên , nói lên những ác cảm hay hận thù (grudge) và những nghi ngờ của bạn . Khi cá đã cắn câu , họ thông báo rằng tài sản của kẻ phạm tội sẽ bị phân chia cho ng khác trong cộng đồng .
Cuối cùng , ông Huang và những ng khác , bị đem ra xử trước "tòa án nhân dân " (people's tribunal) , bị kết tội bốc lột nông dân bằng cách thuê mướn , cho thuê , cho vay nặng lãi (usury) . Kết quả đã được định trước (foreordain) : sau sự tố giác hay lên án (denunciation) của các nhân chứng "được dặn trước/thuộc bài" (coach) , Huang được dẫn đi và bắn . Họ là nạn nhân của một thủ đoạn chính trị được thiết kế , bằng cách gieo rắc sự ko tin tưởng và thù hận giữa nhân dân , để làm cho họ dễ bảo/uốn nắn với ông chủ CS ".


Dịch từ LIFE JAN 19 1953 .
No comments:

Post a Comment