Wednesday, October 8, 2014

Trung tâm tiếp nhận Bill Wilson : điểm đến của tuổi trẻ ko nhà .
"Đây là nơi tiếp nhận để giúp thanh thiếu niên trở lại với xã hội , " Robin Reynolds , phát ngôn viên của Trung tâm Tiếp nhận Bill Wilson nói . Với 18 địa điểm để phục vụ tuổi trẻ ko nhà , bụi đời (runaway) , hay gặp khó khăn (troubled) , các cơ sở của trung tâm này  đã phát triển nhiều kể từ ngày thành lập năm 1972 . Nổi bật nhứt trong 18 cơ sở là Trung tâm Tiếp nhận (Drop-in Center) , do chính sách "mở rộng cửa" của nó .
Cơ sở này phục vụ tuổi trẻ với phòng tắm , thực phẩm , chăm sóc sức khỏe , kể cả phương tiện hiện đại như phone và máy tính . "Khi đã có sự tin tưởng , nhiều thanh/thiếu niên đã tham gia các CT tư vấn của chúng tôi . "
Ông nói tuổi trẻ có thể ko muốn được tư vấn hay dịch vụ luật pháp khi mới đến lần đầu hay lần 2 . Một khi họ cảm thấy thoải mái , nhân viên sẽ giúp họ học các kỷ năng (skill) hay tìm kiếm chỗ ở . Trung tâm cũng có 1 chúng cư giá rẻ (affordable) có tên Peacock Commons , để giúp giới trẻ và gđ trẻ được ở vĩnh viễn trong khi chỉ trả tượng trưng tiền nhà bằng 1 phần nào income của họ .
"Một trong những mục tiêu của chúng tôi là cố gắng đoàn tụ các em với gđ , nếu ko chúng tôi phải làm mọi cách để các em có cuộc sống tự lập (self-sufficient) , " ông Reynolds nói .
Năm tài chánh vừa qua , TT đã phục vụ 897 em . 584 đã nhận được tư vấn hay dịch vụ pháp lý . TT tiếp tục điều hành một cơ sở giao nhận con nuôi (foster care agency) , qua hợp tác với quận hạt để gửi tuổi trẻ hay các em nhỏ vào gđ tốt trong khi cũng cung cấp nguồn lực (resource) cho gđ muốn nhận con nuôi .
Trong tương lai , TT đang trong giai đoạn bắt đầu hợp tác với Cứu tế Công giáo (Catholic Charities) của hạt Santa Clara . CT thí điểm này sẽ nhận các trẻ di dân lậu gốc châu Mỹ Latin (còn gọi là Latino) mới đổ bộ vào Mỹ . Đây là CT ngắn hạn cho các em này , có thể giúp các em có cuộc sống trẻ thơ bình thường trong khi chúng chờ các giải pháp pháp lý cho chúng ,' ông Reynolds nói .
TT tiếp nhận Bill Wilson ở trung tâm của tp San Jose , số 693 S. Second St. sẽ phục vụ các em ko nhà từ 13-25 t .
Hai hình bên trái : dịch vụ tư vấn dùng 'Shadow art' như 1 hình thức trị liệu .
Hình phải : TT có 3 tòa nhà như vầy ở địa điểm trên .
Nguồn : dịch từ El Observador Sep 5-11 , 2014 . Nói thêm : Khoảng năm 1976-77 , khi đi tù gần Lào Cai , tôi đã thấy trại GIÁO DƯỠNG với tường cao để giam giử hay "giáo dục" các trẻ em hư hỏng , bụi đời , trộm cắp , v.v... Tôi lấy làm lạ vì ngay thời đó miền Bắc đã có những trại giam như vậy ! Vì miền Bắc chỉ mới giao tiếp với "văn hóa tàn dư Mỹ ngụy , v.v..." mới HAI NĂM - mà sao họ lại "PHÁT TRIỂN" nhanh như vậy ! Hóa ra , dưới chế độ XHCN , công an trị như vậy , vẫn có tình trạng trẻ em bụi đời , phạm pháp , v.v... xảy ra từ nhiều năm trước đó ! Có điều do thông tin bị khép kín nên ít ai để ý mà thôi ! Trong Nam , tình trạng trẻ em BỤI ĐỜI (dust of life) đã là vấn nạn của CP kể từ giửa thập niên 1960 và được phổ biến rộng rải trên báo chí .

No comments:

Post a Comment