Tuesday, June 17, 2014

Dùng vũ khí TQ đâu có nghĩa là lệ thuộc TQ : Myanmar xem xét mua Giao Long của TQ . 

(Myanmar , từng là 1 nước độc tài quân phiệt , năm 1988 , đã giết hàng ngàn sư sãi , SV , HS . . . chịu ảnh hưởng nặng nề về kinh tế , quân sự , v.v... của TQ . . . nhiều xa lộ rất tốt , do TQ xây , chạy từ biên giới với TQ tới vịnh Bengal , phía Tây và biển Andaman, phía Nam . . . nhưng khoảng 2-3 năm nay đi theo con đường dân chủ qua việc tổ chức bầu cử quốc hội , chấp nhận đối lập , thả tù CT , tự do báo chí , tự do ngôn luận , v.v...

Năm ngoái , họ đình hoản xây dựng đập nước khổng lồ - do TQ đầu tư . . . Họ đã có những bước đi ngoạn mục như vậy do : 
1/ Tuy trước đây chịu ảnh hưởng của TQ nhưng họ vẫn giử tinh thần dân tộc - ko lệ thuộc vào TQ như VN - nên dễ dàng vứt bỏ ảnh hưởng này . 
2/ Chính quyền do dân bầu lên nên phải làm theo ý nguyện của dân . Một khi có Tam Quyền Phân Lập thì các nguyên tắc của Nhà Nước Pháp Quyền sẽ được thực thi như "mọi người đều bình đẳng trước Pháp luật , nghĩa là không ai đứng trên Pháp luật" . 
Hiện nay , tình trạng THAM NHŨNG và LẠM QUYỀN TRÀN LAN ở VN là do nguyên tắc này không được tuân thủ ; ví dụ như  VN đã ký HĐ Thành Đô 1990 mà dân vẫn ko biết có những điều khoản nào ? và còn nhiều điều khác . - Tài) . 

Dưới đây là bài dịch từ nguồn : Wantchinatimes.com .

"Qua việc du nhập kỷ thuật từ TQ và Pakistan , Myanmar dự định sản xuất trong nước chiến đấu cơ đa năng FC-1/JF-17 Giao Long (Xiaolong) */Sấm sét (Thunder) **  cho không quân của họ , Thời báo Myanmar đặt tại Yangon đăng tin này .


JF-17 TRƯNG BÀY TẠI HỘI CHỢ HÀNG KHÔNG FARNBOROUGH 2010 , ANH QUỐC , VỚI CÁC VŨ KHÍ . 
KQ Myanmar có 23.000 phi công và nhân viên mặt đất . Với 10 sân bay lớn , họ đang dùng 32 chiến đấu cơ MiG-29B và MiG-29SE của Nga , 25 chiến đấu cơ J-7M , 21 máy bay tấn công Q-5 của TQ và 16 máy bay huấn luyện . Hơn nữa , họ cũng có 9 trực thăng tấn công Mi-35 của Nga và hơn 90 trực thăng khác . Máy bay QS của TQ đã trở nên phổ thông đối với QĐ Myanmar trong những năm gần đây , theo bản tin này .
KQ Myanmar đã xem xét việc mua nhượng quyền/giấy phép (licence) từ TQ hay Pakistan để TỰ SẢN XUẤT chiến đấu cơ Giao long , theo báo này .  Cùng được thiết kế bởi Tập đoàn Công nghệ Máy bay Thành Đô (Chengdu) và Tổ hợp Hàng không Pakistan , chiếc FC-1/JF-17 có thể mang phi đạn không đối không gồm PL-SEIL , PL-9C và PL-12 . Phị đạn chống tàu C-802A , xem hình , cũng có thể được trang bị khi KQ Myanmar cần cung cấp không trợ cho lực lượng hải quân của họ khi chiến đấu .Khi đối diện với máy bay địch ở tầm gần , Giao long có thể tấn công mục tiêu bằng đại bác tự động 2 nòng 23 ly Gryazev-Shipunov GSh-23 của Nga . KQ Pakistan hiện là KQ duy nhứt trên thế giới dùng Giao long . Khoảng 54 chiếc này đã được sx tại Pakistan cho KQ . Những nước khác tại vùng Nam á như Bangladesh có thể là khách hàng tiềm năng của Giao long trong tương lai gần" . (hết) .
* theo cách gọi của TQ
** theo cách gọi của Pakistan

No comments:

Post a Comment