Thursday, January 23, 2014

'Thiên đường thuế' có tiền bẩn VN? ,

BBC 23-1-14


Một cuộc điều tra lớn trên phạm vi quốc tế thu thập được nhiều tư liệu tài chính rò rỉ cho thấy thân nhân của giới lãnh đạo Trung Quốc nắm trong tay nhiều công ty hoạt động ở các 'thiên đường thuế'.
Tài liệu mật nằm trong 2,5 triệu files mà Liên hiệp Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) tổng hợp được hé lộ nhiều nhân vật quyền thế trong hệ thống chính trị Trung Quốc đã lập ra các công ty và tài khoản đặt tại Cook Islands hoặc British Virgin Islands là những nơi bị coi là có điều kiện trốn thuế dễ dàng.
Cáo buộc rửa tiền của các “Thái tử Đảng” Trung Quốc, đặc biệt là ở British Virgin Islands đã đặt ra câu hỏi có hay không những quốc gia có thể chế chính trị giống Bắc Kinh theo gót chân họ.
Điểm đáng chú ‎ý là trong danh sách đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) mà Bộ Kế Hoạch và Đầu tư Việt Nam công bố, British Virgin Islands, nơi bị cho là điểm rửa tiền chính của Thái tử Đảng TQ, cũng chính là nơi đã đầu tư vào Việt Nam 15 tỷ USD, tính đến cuối năm 2012.
Nếu tính thêm nơi thứ hai là Cayman Island thì tổng số tiền đầu tư có thể có khả năng bất chính vào Việt Nam lên tới 23 tỷ và nếu tính tất cả các hòn đảo nhỏ, lên tới 30 tỷ USD, tương đương 14% tổng FDI vào Việt Nam tính tới cuối 2012.
“Việc rửa tiền, hoặc trốn thuế ở các hòn đảo nhỏ là vấn đề nhiều nước đang gặp phải kể cả Mỹ”, Tiến sĩ Vũ Quang Việt, cựu chuyên viên tài chính của Liên Hợp Quốc nhận định.
Trong email gửi cho BBC, ông Tiến sĩ Việt mô tả về sự khác biệt của những cách mà ông gọi là “cách cò con và cách đại gia”.
'Hóa đơn dịch vụ'
“Để chuyển tiền (bất chính), tiền phải bỏ vào va li xách lậu qua phi trường, hải cảng. Cách chuyển tiền này hiện nay bị theo dõi chặt chẽ hơn vì nạn rửa tiền, hoặc vì tiền có thể dùng để tài trợ khủng bố.
“Từ Việt Nam, ngoài cách xách tiền bằng vali, cách chuyển được làm phổ biến là đầu tư vào bất động sản, rồi đem bán và chuyển chính thức sang nước ngoài, khi đã định cư được một người trong gia đình ở nước ngoài. Đi du học rồi cưới người bản xứ là cách định cư người ra nước ngoài.
“Cách làm này là cách làm cò con”, ông Việt nhận định.
Tiến sĩ Việt mô tả cách làm lớn của các đại gia là mở công ty ở British Virgin Island hay Caymans Islands.
“Các đại gia sẽ không cần chuyển tiền lậu ra nước ngoài, vì có thể bị bắt, mà mở công ty. Khi công ty đã được mở ở British Virgin Island hay Caymans Island, công ty của họ chỉ cần gửi hóa đơn tính dịch vụ phí một công ty ở Việt Nam.
“Đồng tiền đen (tham nhũng) ở Việt Nam theo đó sẽ được chuyển ra ngoài một cách hợp pháp.
“Các công ty này khi có đủ tiền thì lại đầu tư lại vào Việt Nam, tức là đưa tài sản ngược lại Việt Nam, hợp pháp hóa toàn bộ số tiền tham nhũng.
“Với tài sản có sẵn, họ lại thu mua các công ty nhà nước được cổ phần hóa (với giá rẻ mạt), điều đã xảy ra ở Nga và Trung Quốc”, Tiến sĩ Việt bình luận.
'Thuê thám tử'
Trong một email gửi Giáo sư Trần Hữu Dũng tại Hoa Kỳ, ông Việt được dẫn lời nói “Nếu ông Nguyễn Phú Trọng muốn chống tham nhũng thì ông ấy cần bỏ tiền thuê thám tử phương tây điều tra các tên tuổi Việt Nam đã đăng ký ở British Virgin Islands”.
Quốc hội Việt Nam vào 18/06/2012 ban hành Luật Phòng, chống rửa tiền, có hiệu lực từ ngày 01/01/2013.
Ngày 04/10/2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 116/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng, chống rửa tiền (hiệu lực 10/10/2013) qui định Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về phòng, chống rửa tiền.
Nghị định này nói NHNN phải phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan khác kể cả việc giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành phối hợp với Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm soát nhân dân tối cao trong công tác phòng, chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố.
Hiện chưa rõ Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng Chống tham nhũng của Bộ Chính trị có vai trò gì trong hoạt động phòng chống rửa tiền.


II/Bác Vũ Quang Việt sau khi đọc bài về offshore holdings của các quan chức (và người nhà) TQ đã khuyến nghị như sau (trên Viet-studies):

"Nếu ông Nguyễn Phú Trọng muốn chống tham nhũng thì ông ấy cần bỏ tiền thuê thám tử phương tây điều tra các tên tuổi Việt Nam đã đăng ký ở BVI. Hay là các bạn Việt Nam ở nước ngoài có điều kiện cũng nên điều tra về việc này."

Trên thực tế ông TBT không cần phải thuê thám tử điều tra. Bài báo này được ICIJ, một nhóm (consortium) phóng viên quốc tế tình nguyện từ hơn 50 quốc gia, phân tích một database gồm 2.5 triệu files chứa thông tin của ít nhất 100 nghìn công ty bí mật được lập ở BVI, Cayman Islands, Cook Islands, và Singapore, là những tax haven nổi tiếng. Số files này bị leaked hoặc bị hacker lấy trộm từ 2 công ty dịch vụ ở Singapore và BVI. ICIJ đang kêu gọi phóng viên các nước hợp tác để phân tích thông tin từ database này, họ cần local knowledge ví dụ con rể thủ tướng tên là gì, địa chỉ văn phòng ở đâu...

Tuy nhiên điều quan trọng nhất là ICIJ đã đưa toàn bộ số thông tin mà họ compile được lên website của họ, cho phép ACCESS và DOWNLOAD free of charge. Những thông tin này bao gồm tên công ty, tên người đại diện và địa chỉ. Ví dụ một entry trong phần Vietnam như sau:

Dung Chi Nguyen
ORC Alliance, Corp, from 27 Oct 2000
48A Ly Thuong Kiet, Hoan Kiem, Ha Noi, Viet Nam

ORC Alliance, Corp. có liên hệ tới G.S.L Law & Consulting có địa chỉ tại 29A Komnini Street P.O. Box 22303 1520 Nicosia, Russian Federation.

Trước khi các bạn quá excited về việc ông Nguyễn Bá Thanh sẽ hốt được một loạt quan chức tham nhũng từ đây, cần lưu ý rằng đa số offshore holding company là các pháp nhân hợp pháp. Họ lập công ty ở BVI hay các tax haven khác vừa để giảm thuế vừa để tránh một số thủ tục hành chính lằng nhằng. Nhiều quĩ đầu tư tên tuổi ở VN (VinaCap, DC) cũng sử dụng hình thức incorporating này vừa có lợi cho họ vừa có thể là request của khách hàng/foreign investor. Với một số "đại gia" nước ngoài, mở offshore holdings còn là cách lập "quĩ đen" để tránh bị vợ con, bồ nhí tranh giành, kiện tụng. Tất nhiên về cơ bản offshore holdings có nhiều tiếng xấu, nhưng hãy thận trọng khi qui kết ai đó.

Một điểm nữa, đây chỉ là leaked files từ 2 công ty dịch vụ. Trên thế giới có hàng trăm công ty như vậy nên không có tên trong database này không có nghĩa là ai đó "trong sạch".
Leaked Records Reveal Offshore Holdings of China’s Elite

No comments:

Post a Comment