Tuesday, January 21, 2014

Nhà cũ của TT THIỆU . (tiếp theo) .

Để mưu sinh và duy trì cuộc sống trong căn nhà này, ông Lương Văn Tâm, làm nghề bán cây kiểng và xây hòn non bộ, trang trí vườn tược, còn bà Lê thì làm các công việc lặt vặt của một phụ nữ vùng biển, mà theo lời bà là “lăn lóc qua ngày.”

“Ông xã nếu không ai kêu làm thì ở nhà săn sóc cây, còn mình thì mỗi ngày kiếm năm chục một trăm lây lất qua bữa. Chứ nhà nước chưa xếp hạng căn nhà là di tích lịch sử nên cũng không hỗ trợ gì. Mình ở nhà mình cứ giữ gìn tu bổ, căn nhà còn nguyên trạng, cái gì hư hỏng quan trọng thì mình báo cho nhà nước.”

“Được cái, hàng xóm láng giềng thấy mình ăn ở đàng hoàng nên cũng không ai có lời ra tiếng vào gì cả!”
Chùa Kim Sơn, một phong cảnh hữu tình của thôn Tri Thủy, cách nhà Tổng thống Thiệu vài trăm mét. (Hình: Khôi Nguyên/Người Việt)
“Nhà Mát” thành “Nhà Hàng”
Cách căn nhà của song thân cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu chừng 2 cây số là căn nhà mát, nơi ông hay ghé nghỉ lại mỗi lần về thăm quê nhà.

Căn nhà nằm ở vị trí rất đẹp, sát ngay bờ biển Ninh Chữ, nơi mà ngày nay, vùng biển này được nhà cầm quyền tỉnh Ninh Thuận tập trung khai thác du lịch với nhiều nhà hàng khách sạn, phục vụ cho du khách.

 Nhà mát của di đình Tổng Thống Thiệu ngay bên cạnh bờ biển Ninh Chữ. Ngày nay được công ty du lịch Sài Gòn Ninh Chữ quản lý. Nó được làm nhà hàng mang tên nhà hàng “Nhà Mát.” (Hình: Khôi Nguyên/Người Việt)

Đến biển Ninh Chữ, hỏi bất kỳ người dân địa phương nào về căn nhà mát của ông Thiệu bạn sẽ được người ta chỉ dẫn tận tình.

Hiện nay nó nằm hoàn toàn trong khuôn viên của khách sạn Sài Gòn Ninh Chữ (liên doanh giữa Saigon Tourist và Ninh Thuận) mà nếu không phải khách nghỉ ở đây, muốn vào thăm, bạn phải mua vé “tham quan” với giá 10 ngàn VNĐ/người.

Căn nhà này được xây theo lối nhà sàn, lối kiến trúc trông rất giống các căn nhà ở vùng biển California vào thập niên 1960 của thế kỷ trước. Cấu trúc chính làm bằng gỗ, tường xây và các hành lang rộng để chủ nhân có thể hóng gió biển tứ bề.

Theo các nhân viên của khách sạn Sài Gòn Ninh Chữ đang làm việc ở đây, thì căn nhà gần như được giữ nguyên trạng, với các vật dụng cũ kỹ, nhiều chỗ đã hư hại theo sự tàn phá của thời gian.

Gọi là nhà hàng, nhưng theo các nhân viên, thì nó chỉ có khách vào các ngày cuối tuần, và được xếp vào khu vực “hai sao” chứ không phải “năm sao” như khu vực chính của khách sạn.

“Chỉ là địa điểm, chứ đây hoàn toàn không phải là nhà hàng sang trọng. Em nghĩ nó chỉ có giá trị lịch sử thôi, chứ thực tình thì nó không hấp dẫn.” Một nhân viên tại đây nhận xét.
Cầu thang và hành lang của Nhà Mát. (Hình: Khôi Nguyên/Người Việt)
“Đừng nghe mấy ổng nói”
Đó là nhận xét sau một tiếng thở dài của một người chạy xe honda ôm đứng đón khách ngay phía trước khách sạn Sài Gòn Ninh Chữ, khi được chúng tôi hỏi về chủ trương của tỉnh Ninh Thuận hơn một năm trước đây trùng tu căn nhà này thành nơi thăm viếng của khách du lịch.

Tháng 9 năm 2012, truyền thông tại Việt Nam trích dẫn chỉ thị của chính quyền tỉnh Ninh Thuận ra lệnh cho Sở Văn Hóa Thông Tin và huyện Ninh Hải “biến căn nhà riêng của cựu Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu thành địa điểm tiếp khách du lịch.”

Chỉ thị này ký ngày 12 tháng 9 và yêu cầu kế hoạch này phải được tiến hành trước ngày 20 tháng 9 năm 2012.

Bản chỉ thị cũng đề cập đến hai căn nhà cũ của ông Hoàng Đức Nhã (gần nhà Tổng thống Thiệu) và ông Trần Đình Thống đã cấp cho cán bộ trú ngụ sau ngày 30 tháng 4 năm 1975.

Ông Hoàng Đức Nhã là cựu tổng trưởng Bộ Thông Tin Dân Vận và chiêu hồi VNCH. Còn ông Trần Đình Thống là cựu công chức VNCH.


Căn nhà cũ của gia đình ông Hoàng Đức Nhã nay bị hư  hại và bỏ hoang hoàn toàn. (Hình: Khôi Nguyên/Người Việt)

Văn bản của chính quyền Ninh Thuận còn nói rằng căn nhà của ông Hoàng Đức Nhã bị mục nát, có thể bị sụp đổ thình lình. Gia đình cán bộ cư ngụ trong hai căn nhà này đã được lệnh phải dời đi nơi khác để “giao lại cho chính quyền địa phương quản lý và sử dụng.”

Sau đó, trong một cuộc trả lời phỏng vấn của báo Người Việt hôm 20 tháng 9, 2012, ông Võ Đại, phó chủ tịch tỉnh Ninh Thuận, xác nhận về việc tỉnh này muốn trùng tu căn nhà cũ của cố Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Văn Thiệu thành nơi đón du khách.

Ông Võ Đại nói rằng, ông “Muốn khi người ta đến Ninh Thuận thì cũng biết là hồi xưa có một ông tổng thống cũng là dân Ninh Thuận.”

Và rằng, “quan điểm của nhà nước, của tỉnh là nếu nhu cầu tham quan mà mình biến điểm này thành một điểm du lịch được, thì nên làm.”

Bên trong nhà hàng Nhà Mát. (Hình: Khôi Nguyên/Người Việt)

Theo ông Võ Đại, thì nhà mát của ông Nguyễn Văn Thiệu không phải là một di sản văn hóa, nên nhà nước sẽ không đầu tư vào đó. Người dân đến Ninh Thuận để du lịch thì thường đến đó xem vì ai cũng biết nơi này có một ngôi nhà của ông Nguyễn Văn Thiệu. Nên nếu một doanh nghiệp nào có tiền, nhà nước sẵn sàng cho thuê nhà đó để đầu tư phát triển kinh tế cho địa phương.”

“Riêng hai căn nhà kia thì tôi đã giao cho thôn rồi để biến thành nhà mẫu giáo hay trụ sở thôn, hay hội người cao tuổi.”

Nhưng,...đúng một năm sau, khi chúng tôi đặt chân đến vùng đất này thì tất cả vẫn “giậm chân tại chỗ.”

Căn nhà của song thân cố Tổng Thống Thiệu hiện nay vẫn do gia đình ông bà ông Lương Văn Tâm và Lê Thị Lê đang ở. Không xa, cách vài trăm mét, là căn nhà của ông Hoàng Đức Nhã hiện đã hư hại và bỏ hoang hoàn toàn chứ chưa được sửa sang làm các công trình công cộng như lời ông Võ Đại.

Còn căn “nhà mát” mà nay là nhà hàng “Nhà Mát” thì gần như không được sửa sang gì mới.

Và người ta cũng không biết đến khi nào thì hai căn nhà này, những dấu tích cuối cùng của một trong những vị tổng thống Việt Nam Cộng Hòa còn sót lại ở Việt Nam, sẽ được trùng tu, giữ gìn, hay là để nó sụp đổ theo thời gian.

Khi còn sinh thời hay sau khi quá cố, nhắc Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu người ta thường nhắc đến câu nói rất nổi tiếng của ông “Đừng nghe những gì cộng sản nói, mà hãy nhìn những gì cộng sản làm.” Nay, người viết bài này rất tiếc, lại phải nhắc lại lời của ông một lần nữa.

Cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu sinh ngày 5 tháng 4 năm 1923 tại Tri Thủy, Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận và trở thành người lãnh đạo nền Đệ Nhị Cộng Hòa của miền Nam Việt Nam từ năm 1967.

Ông từ chức tổng thống ngày 21 tháng 4 năm 1975, rời Việt Nam đêm 25 tháng 4 năm 1975 để đến Đài Bắc và sang Anh định cư. Sau đó, ông sang sinh sống tại Hoa Kỳ và mất ngày 29 tháng 9 năm 2001 tại Boston, tiểu bang Massachusetts.

Đối với nhiều người dân Việt Nam, cựu Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu nổi tiếng với câu nói bất hủ: “Đừng nghe những gì cộng sản nói, mà hãy nhìn những gì cộng sản làm.”
(KN)

No comments:

Post a Comment