Wednesday, January 1, 2014

Những phi công anh hùng trong giờ phút cuối cùng của VNCH .

Họ đã thực hiện những phi vụ nguy hiểm trong tuyệt vọng , bất chấp sự hoang man cực độ cũa các đồng đội , trước sự sụp đổ trông thấy của VNCH . Chúng ta không bao giờ quên những anh hùng này . - Tài . 
Tạm dịch từ nguồn : http://en.wikipedia.org/wiki/Vietnam_Air_Force#cite_note-Tobin82-9 . Hình ảnh từ nhiều nguồn . 

". . . trong cuộc phản công cuối cùng năm 1975 , ko phải là điển hình của một sụp đỗ toàn diện . Lực lượng KQVN tại Long khánh  đã chiến đấu đến giờ chót . Một nổ lực phối hợp giử QLVNCH và KQVN đã giúp quân BB tại đây cố thủ . Trực thăng CH-47 mang 133 tấn đạn PB trong 2 ngày . Khu trục cơ  A-1 Skyraider cũng tham chiến và máy bay  vận tải C-130 đã thã bom Daisy cutter nặng 15.000 cân Anh xuống  vị trí địch . Bay trên hỏa lục phòng không dày đặt của địch , họ đã gây tổn thất nặng cho các SĐ quân CSBV chung quanh Xuân Lộc  .
MÁY BAY SKYRAIDER , ĐÃ LÂU KO DÙNG , CUỐI CÙNG CŨNG THAM CHIẾN Ở XUÂN LỘC .

TRỰC THĂNG CH-47 , THẢ ĐẠN ĐƯỢC VÀ CÁC CHIẾN CỤ NGAY TRÊN QL GẦN XUÂN LỘC .


LÍNH DÙ VNCH , CHUẪN BỊ VÀO XUÂN LỘC BẰNG CH-47

Ngày 28.4 lúc 18:06 , 3 chiếc A-37 , lái bởi các cựu phi công của vnch đã đào ngũ sang Lực lượng của Bắc quân , (sau khi Đà nẳng mất ), đã thả 6 quả bom MK81 loại 250 cân vào phi đạo tại  TSN , làm hư vài máy bay . Các F-5 của kqvn cất cánh đuổi theo , nhưng không đánh chặn đc .
Lúc rạng đông của ngày 29.4 các máy bay A-37 , F-5 , C-7 (Caribou) , C-119 và C-130 bắt đầu mạnh ai nấy di tản  , cất cánh từ TSN để sang Thái lan , trong khi trực thăng UH-1 bay ra biển để tìm cách đáp xuống tàu của hạm đội  7 .
Đến 08:00 , Tr.Tướng Minh , TL KQVN và 30 SQ của BTL của ông đã đến Văn phòng Tùy viên quân sự (DAO)  để xin di tản , điều này nói lên , sự chỉ huy của BTL KQVN đã kết thúc .
Tuy nhiên , một vài máy bay của KQVN đã vẫn tiếp tục chiến đấu chống lại lực lượng CSBV đang tiến tới . Một máy bay vận tải võ trang (gunship) loại AC-119 , thuộc phi đoàn tác chiến số 821 , đã bay suốt đêm 28 , rạng ngày 29.4 để thả hỏa châu và tác xạ vào các lực lượng csbv đang tiến sát phi trường . Vào rạng đông ngày 29/4 , 2 khu trục A-1 Skyraider bắt đầu bay tuần tiểu ở độ cao 2500 bộ Anh cho tới khi T.Tá TRƯƠNG PHÙNG , lái 1 trong 2 phi cơ này bị bắn rơi , có lẽ từ hỏa tiển phòng không cầm tay SA-7 . Lúc 07:00 , chiếc AC-119K 'Tinh Long; đc lái bởi Th.Úy  TRANG VĂN THÀNH trong khi tác xạ vào  Bắc quân tại phía đông của TSN thì cũng trúng 1 hỏa tiển SA-7 , bốc cháy khi rơi xuống đất  . Tr.Sĩ  SƠN một xạ thủ của chiếc này , nhảy ra đc nhưng dù lại vướng (tangle) vào đuôi máy bay .
MÁY BAY C-119  NHƯ THẾ NÀY  - ĐƯỢC BIẾN CẢI ĐỂ TẤN CÔNG MỤC TIÊU DƯỚI ĐẤT - DO TH.ÚY TRANG VĂN THÀNH ĐÃ RƠI DO SA-7 KHI TÁC XẠ VÀO BẮC QUÂN Ở ĐÔNG CỦA TSN . SỰ KIỆN NÀY ĐÃ ĐƯỢC BÁO MỸ ĐĂNG TẢI  . SAU ĐÓ NHIỀU NĂM , CÁC ĐỒNG ĐỘI CỦ CỦA ANH ĐÃ XIN VÀO SÂN BAY TSN ĐỂ TÌM HÀI CỐT . VỤ NÀY CÓ ĐĂNG TRÊN 1 SỐ BLOG CỦA KQVN .


Mặc dù bị pháo kích và trúng lẽ tẻ hỏa tiển  , căn cứ KQ Bình Thũy này vẫn hoạt động bình thường suốt ngày 29 và vào sáng 30.4 với không biết bao phi xuất A-37 để chống lại lực lượng  CS đang tiến vào SG , đây là những phị vụ tấn công cuối cùng của KQVN .
Sau khi có lịnh đầu hàng của TT Dương  v Minh , các phi công đã gở bỏ hết bom đạn còn lại để đủ sức bay sang căn cứ U -Tapao ở Thái  , thường mang 3 hay 4 ng mổi máy bay . "

No comments:

Post a Comment