Monday, November 25, 2013

TRẺ EM SÀI GÒN LÀM ĐÁM MA GIẢ CHO VNCH 


TRÊN 1 ĐƯỜNG PHỐ SÀI GÒN , XỬ DỤNG QUÂN TRANG VỨT BỎ CỦA QUÂN ĐỘI VÀ 1 LÁ CỜ VNCH , CÁC TRẺ EM ĐÃ CÙNG NHAU DỰNG 1 ĐÁM MA GIẢ ĐỂ ĐÁNH DẤU SỰ SỤP ĐỔ CỦA CHẾ ĐỘ VNCH . (CÁC ẢNH NÀY ĐỀU LẤY TỪ QUYỂN THE EYEWITNESS HISTORY OF THE VIETNAM WAR 1961-1975 BY GEORGE ESPER AND THE ASSOCIATED PRESS , CHƯƠNG 16 CÓ TỰA ĐỀ THE SURRENDER - TTT ) . 
CÁC KẺ CHIẾN THẮNG ĐANG XÉ CỜ VNCH Ở TRƯỚC QUỐC HỘI VNCH TẠI CÔNG TRƯỜNG LAM SƠN . ẢNH CỦA AP . 

TRONG 1 NGÀY CUỐI THÁNG TƯ 1975 , NGỒI CHEN CHÚC TRÊN TÀU CHIẾN MỶ USS BLUE RIDGE , MỘT PHỤ NỮ TRẺ VỚI NÉT MẶT ĐẦY LO ÂU VÀ ĐAU KHỔ VỚI BA ĐỨA CON ĐANG KHÓC  . ẢNH CỦA AP .

SAN JOSE NGÀY 16.12.2010 LÚC 12:47 PM  


5 comments:

 1. Tuy là bài này đả được đăng lên lâu rồi, nhưng củ của người, mới của tôi.
  Tôi muốn nói vài lời với người đả đăng hình ảnh trong bài này, là không biết là người nghiêng về phía bên nào? nhưng dù ở phía bên nào thì cũng vậy, ít ra cũng phải có tối thiểu một chút xíu tôn trọng.. NGƯỜI DẢ CHẾT...vả lại mình là người VIỆT NAM mà, bên nào cũng là người VIỆT NAM thôi. tôi muốn nói tới tấm hình ở phía trên có hàng chử..TRẺ EM SÀI GÒN LÀM ĐÁM MA GIẢ CHO VNCH....và....TRÊN 1 ĐƯỜNG PHỐ SÀI GÒN , XỬ DỤNG QUÂN TRANG VỨT BỎ CỦA QUÂN ĐỘI VÀ 1 LÁ CỜ VNCH , CÁC TRẺ EM ĐẢ CÙNG NHAU DỰNG 1 ĐÁM MA GIẢ ĐỂ ĐÁNH DẤU SỰ SỤP ĐỔ CỦA CHẾ ĐỘ VNCH....
  phái dưới nửa là một xác chết phủ lá cờ của VNCH. Tôi xin thưa là hảy nhìn kỷ lại coi, hình ảnh đó không phải hình ảnh mà mấy trẻ em lượm đồ quân trang dựng lên đâu, mà đó là xác của...
  Cố Đại Tá HỒ NGỌC CẨN bị cs xử bắn tại sân vận động Cần Thơ ngày 14 tháng 8 năm 1975. Su đó người dân Cần Thơ mới lén đưa thi thể có Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn về ... và phủ cho một lá cờ Việt Nam Cộng Hòa ... mà cố Đại Tá đã suốt đời phục vụ cho lý tưởng của Việt Nam Cộng Hoà.
  Lần sau nếu có muốn trang trí cho bài viết của mình thì hảy lựa tấm hình nào cho nó họp tình họp cảnh một chút xíu nhé, đừng có lấy mấy tấm hình của những người đả hy sinh vì tổ quốc mà làm đề tài nữa nhé.
  ReplyDelete
 2. thebimini

  Thưa anh bạn Mảnh Hổ ,
  Nhửng hình ảnh trên đây , đều được cắt từ quyển The Eyewitness History of the Vietnam War , chương 16 với tựa đề The Surrender . Tôi đã dịch đúng nguyên văn phần chú thích của các tấm ảnh này . Quyển này được viết bởi George Esper and the Associated Press .
  Riêng người viết bài này là một cựu quân nhân , đã đi tù gần 6 năm .
  Theo anh , tấm ảnh này là của cố đại tá Hồ ngọc Cẫn ; tôi xin ghi nhận . Bài này tôi đăng đã lâu mà không thấy ai có ý kiến . Ở hải ngoại , tôi cũng xem được một số hình ảnh phiên xử đại tá Cẩn do chánh quyền cs phổ biến nhưng không có hình nào chụp sau khi ông đã chết . Ngay cả trên website của các bạn đồng khóa trường Thiếu sinh quân Vủng tàu (Ancien Enfants de Troupe) cũng không có tấm hình nào chụp sau khi ông đã bị bắn chết .
  Thành ra , nếu có trách thì anh nên trách móc ông ký giả nào đã chụp tấm ảnh này mà không biết ng chết là ai .
  Chào anh ,

  San Jose ngày 15 - 7 - 2011 lúc 0408 am .


 3. hậu
  theo hình ảnh của chánh quyền cs thì lúc bị xử bắn , đại tá hồ ngọc cẩn - tỉnh trưởng chương thiện - mặc đồ bà ba đen . vả lại , theo luật lệ hiện hành , tử tội phần lớn được chôn tại pháp trường ; chứ ko cho gia đình nhận xác về chôn . do vậy , ta có thể nhận định , đây là một hình nộm , do trẻ con tinh nghịch , phủ lên lá cờ vnch để làm đám ma giả .
  ReplyDelete

  Replies
  1. Đây là hình chụp về cái chết của Thiếu Tá Đặng Sĩ (do ông tự sát sau khi Việt Cộng chiếm được Sài Gòn) vào lúc quá trưa ngày 30-4-1975 tại nhà riêng. Hãy nhìn cái lon Thiếu Tá gắn ở mũ vải. Hàng xóm (những gia đình đạo Thiên Chúa đã đến đọc kinh và sau đó thu xếp hậu sự cho ông ta). Gia đình ông đã di tản từ mấy ngày trước đó.

   Phạm Thắng Vũ
   Dec 02, 2012.
   Delete
  2. Cám ơn anh Phạm thắng Vũ ,
   Nhờ anh mà tôi có thêm thông tin về bức ãnh này . Trước kia , có một độc giã bảo người chết là đại tá Hồ ngọc Cẫn . Theo chỗ tôi biết , với những tữ tội đặc biệt như đt Cẫn , người CS ko cho gia đình đem về chôn đâu . Thành ra , thông tin cũa anh là hợp lý nhứt . Không biết người chết này trùng tên hay chính là Thiếu tá Đặng Sĩ , năm 1963 là Phó TT nội an cũa Thừa Thiên ; nếu tôi ko lầm thuộc khóa 7 Đà lạt .
   Delete

1 comment:

 1. Chúng ta có thể dẩn chứng một cách rõ ràng và thuyết phục...Tấm hình nầy không phải là của cố thiết Tá HỒ NGỌC CẨN đâu...
  01-2 chiếc giầy đế khác nhau không đồng bộ...chứng tỏ rằng trẻ con đang tinh nghịch...
  02-Khi Thiếu tá bị xử bắn...Thì bọn CS cho mặt đồ bà đen...còn tấm hình nầy là ta thấy 2 ông quần lính BĐQ...
  03-Người phụ nữ lớn nhất trong đó đang cuowfivui vẻ...chứng tỏ không có người chết thật....
  mà có thể đây là hình thức tưởng nhớ một ai đó..Do đám trẻ tạo ra....

  ReplyDelete