Monday, November 4, 2013

THƯỢNG ĐẾ MUỐN THỬ THÁCH CHÁU TÔI  ?!?

Tôi có 2 đứa cháu , cùng tuổi , thuở nhỏ đều rất thông minh và đẹp đẻ .
Khoảng lúc 11-12 tuổi , nhân gđ tổ chức hành hương ở núi Sam ở Châu đốc , 2 đứa đều tham dự . Lúc xe chạy ở đoạn tỉnh Long an thì đụng phải 1 xe chở gạo , chạy chiều đối diện .
Trên xe đò có thì nhiều ng chết * , riêng đứa CHÁU GÁI  bị thương nặng ở đầu : máu tràn ra lổ tai . Sau mấy tháng nằm Chợ Rẫy thì xuất viện với đầu nghẻo qua 1 bên , nói ngọng , v.v...
Hiện 36 tuổi , lúc nào đầu cũng bị giật hay lúc lắc (shaking) . Mẹ nó đi biết bao BS ở VN nhưng ko trị được , rất mong có cơ hội đi Mỹ để trị . Như đã nói , lúc nhỏ nó rất thông minh và đẹp đẻ , nay như vậy thì sao có chồng được .
Chuyện mà tôi muốn nói ở đây : lẻ ra thằng CHÁU TRAI đã bị tai nạn như vậy . Vì lúc đầu thằng này ngồi kế bên tài xế , con nhỏ này ở phía sau lên dành chỗ . Thằng này chịu thua và ngồi phía sau và tránh được tai nạn (vô sự) .
Thế các bạn giải thích như thế nào v/v này :
a/ ngẫu nhiên .
b/ di truyền .
c/ do Thượng đế muốn như vậy . Vì có anh bạn Công giáo lại nói 'TĐ muốn thử thách ng đó' ?!?
Thế thì TĐ quá bất công (unfair) vì dựa vào lý do gì mà TĐ lại chọn người A để thử thách mà lại ko chọn ng B .  Ở Mỹ , câu nói đầu môi chót lưõi của trẻ con là : that's not fair , khi bị cha mẹ bắt làm điều gì mà chúng ko thích .
(Ở ng Mỹ hay các nước theo NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN  , sự tôn trọng công bằng hình như có sẵn trong máu của họ . Vì một trụ cột của NNPQ là Mọi Người Đều Bình Đẳng Trước Pháp Luật ; và trụ cột thứ hai là  Không Ai Đứng Trên Pháp Luật) .
Thế ý kiến của các bạn thế nào qua câu chuyện trên ?
Nói thêm : Ở Mỹ đã lâu , tôi thấy ng Mỹ hay dùng chữ karma (nhân quả) với ý nghĩa như VN ta hiểu .
Trong khi nói chuyện hàng ngày , thỉnh thoảng họ dùng từ Karma . Dân Mỹ theo đạo Phật đa số là  học cao , giàu có , nỗi tiếng (celebrity) , v.v... Mỗi lần ông Đại lai Lạt Ma nói chuyện , họ phải bỏ VÀI TRĂM ĐÔ để dự , vì BTC phải thuê 1 hội trường lớn hay sân vận động ; sau khi trừ các chi phí , tiền này dùng để giúp đở cộng đồng Tây tạng khắp TG , đặc biệt tại Ấn .
Ông ko cổ vỏ cho đạo Phật mà chỉ dẫn cho ng nghe cách sống bình thản trong cuộc sống đầy stress hiện nay .
(Nước Mỹ là nước mà đa số theo TCG (Christianism) , Phật giáo chỉ là thiểu số ở Mỹ . Các cộng đồng Á châu như Hàn , Philippines thì đa số theo Công giáo hay Tin Lành . Ở SJ nhỏ bé này  , người Hàn theo TL có gần 30 nhà thờ của họ) . )

No comments:

Post a Comment