Tuesday, November 26, 2013

Nhật bản : đi lên từ đống gạch vụn và nhục nhã .

TP kỷ nghệ Osaka , với 3.250.000 dân , hàng thứ hai ở Nhật . Trong 4 cuộc ném bom lớn , các pháo đài bay Superfortress Mỹ thả gần 11.000 tấn bom , tiêu hủy ½ tp . Các máy bay từ mẫu hạm đã chỉ điểm (pin-point) mục tiêu . Khi hòa bình , các tù binh chiến tranh của Mỹ bị giử tại KS New Osaka : ng dân thì sống trong những lều (shack) , trồng rau trên đống đổ nát (ruin) .

Người đàn bà này đang trình sổ lương thực . Người dân Nhật đã dùng xe đẩy , bình/nồi (pot) , và túi để nhận phần ăn là đậu (bean) . Lực lượng chiếm đóng Mỹ đã thấy chế độ ăn uống cũa dân Nhật đã gần như chết đói (starvation diet) .

GV giải thích cách dùng 'as' và ''so' cho hai HS đầu cạo trọc (shaven-polled) . HS tại các trường TH ở Tokyo đc yêu cầu phải học 2 năm Anh ngữ và đc đôn đôc (urge) học thêm . Nhiều ng Nhật đã học để xử dụng ngôn ngử này thông thạo bằng cách học các trường cũa họ .

Nữ sinh tại đảo Hokkaido (1) học cách dùng ski để trượt tuyết . Chúng mang giày bằng cao su để khô chân .
(1) Hokkaidō (tiếng Nhật: 北海道, phiên âm Hán-Việt: Bắc Hải Đạo) là vùng địa lý và là tỉnhdiện tích lớn nhất, cũng lại là đảo lớn thứ hai của Nhật Bản. (Hokkaidō nằm ở phía Bắc Nhật Bản, cách đảo Honshu bởi eo biển Tsugaru. Tuy nhiên, người Nhật đã nối liền hai hòn đảo này với nhau bằng đường hầm Seikan. Sapporothành phố lớn nhất (đô thị quốc gia của Nhật Bản) đồng thời là trung tâm hành chính ở đây; theo wiki .

No comments:

Post a Comment