Wednesday, July 17, 2013

Cái nào ra cái đó , ko có nhập nhằng trắng đen lẫn lộn .

Thưa bác 'tham khảo 15:01 Ngày 17 tháng 7 năm 2013' .
1 /Hóa ra những thông tin , mà bác có, là từ 'Cục (hay Sở) Quản lý Văn thư và Văn khố cũa Tiểu bang' (State record management and archives department) cũa các bang Mỹ .
Nơi đây lưu trữ giấy khai sinh , khai tử , bằng cấp , v.v.. cũa cá nhân và các văn bản , luật lệ  mà mổi bang (bao gồm các TP) - đã có từ ngày thành lập bang .
2/ Tôi có thể khẳng định : những thông tin (mà bác đã bỏ công sức dịch ra) , chĩ 'để đọc chơi cho vui' vì :
a/ Không còn hiệu lực , (ko còn áp dụng) .
b/ Người dân Mỹ cũng ko biết và KHÔNG CẦN phải biết ; vì đó là ko phải là trách nhiệm cũa họ.
3/ Người dân chĩ CẦN BIẾT và THỰC HIỆN những luật thông thường và cần thiết cho CUỘC SỐNG như : luật giao thông (để ko bị đóng phạt , thu bằng lái hay đi tù)  , phải đóng thuế đầy đũ , không được gây tiếng động quá lớn làm phiền hàng xóm , v.v...
Chĩ riêng luật giao thông , mổi năm đều có thêm một số luật , làm người lái xe phải cập nhật liên tục như máy tính thường xuyên cần update .
4/ Họ chĩ cần biết : được làm những gì mình thích miễn là trong khuôn khổ cũa luật pháp . VD : Gần nhà tôi có một thương xá nhỏ : gồm có tiệm giặt (laundry) , tiệm ăn , tiệm tạp hóa (grocery store) , văn phòng nha sĩ , v.v... Nhưng , kế bên VP này lại là một 'quán cà phê đèn mờ' (người Việt làm chũ vì bảng hiệu tiếng Việt) thường xuyên có vũ KHỎA THÂN ; họ ko dám để bảng 'có vũ sexy' trước cửa vì tế nhị : đây là khu đông người qua lại . Họ hoạt động hợp pháp vì có đóng thuế cho TP và ko gây khó chịu (hay làm phiền) các tiệm kế bên .
5/Kết luận :
a/ VD trên chứng tỏ :  Ở đây , cái nào ra cái đó , trắng đen rỏ ràng , không NHẬP NHẰNG như VN hiện giờ . Ở VN , các nhà hàng có vũ khỏa thân ở Bình thạnh TPHCM - mà báo PetroTimes đăng - có đóng thuế cho NN không hay chĩ đóng thuế cho CA và các quan địa phương .
b/ Tuy bác cực kỳ thông minh , vì biết được những luật có được từ ngày thành lập cũa từng TP tại Mỹ - mà ngay cã TT Obama cũng ko biết vì ông ko cần tới nó để điều hành đất nước . Do vậy , những cái mà bác biết trở nên vô ích , CHẴNG ĐEM MỘT LỢI ÍCH CHO NGƯỜI VIỆT (dù sống tại Mỹ hay VN) .
c/ Vì bác nói tôi ngu dốt nên xin trả lời : tôi chĩ may mắn được nền GD (dù là trường tư) cũa chế độ cũ dạy dỗ tới hết lớp 11 , và nhập ngũ năm 1968 . Thời gian này , do đam mê nền KHKT cũa  phương Tây nên tôi đã tự học tiếng Anh để tiếp thu kiến thức .
Từ 1998-2001 , dạy toán Trung học (tại tư gia) cho trẻ em mới sang Mỹ .
Khoãng 10 năm nay , tự học computer để xử dụng và đã sửa chữa rất nhiều máy tính cho bạn bè .
Ở độ tuổi trên 65 , tôi nghĩ rằng tôi vẫn còn hửu ích đối với đồng loại trong việc giúp đỡ về vi tính hay dịch thuật đơn từ , v.v...
(còn tiếp)
----
(tiếp theo)
6/ Thưa các bác và các bạn trẻ ,
a/Khi so sánh hay đánh giá ai , ta nên dựa trên những người cùng tuổi , cùng điều kiện học hành , v.v... (như người đó) . Bạn không thể nào so sánh tôi với một kỹ sư về vi tính , trẻ tuổi , lại thường xuyên sửa chữa máy .
b/ Điều mà bạn nên đánh giá (hay so sánh) là TÁC ĐỘNG hay HIỆU QUẢ cũa việc làm cũa người đó đó đối với xã hội . Ví dụ như ông N.T. Nhân , một người thông minh vì có bằng điều khiễn học , thông thạo nhiều ngoại ngữ ,  và "ông được báo chí Việt Nam ca ngợi như một chính trị gia hàng đầu có khả năng diễn thuyết trước đám đông tốt. Ông nói tốt tiếng Anh" (theo Wiki) .
Từng coi bộ GD , và với chức Phó TT , nhưng đã không đem điều tốt cho nền GD , mà HIỆN NAY tồi tệ đến nổi , ngay trên blog này , ko ai DÁM binh vực : một nền GD mà lại 'bị'  lãnh đạo bởi những ông , đang được CÃ NƯỚC 'ném đá' tưng bừng , như ông Luận , ông Ga , v.v...
Tôi rất đau khổ khi viết ,  "nền GD hiện nay  là : thụt lùi, thoái hoá, suy đồi , đảo ngược , lạc hậu (retrograde) nếu so với nền GD cũa chế độ cũ - mà các ông gọi là Mỹ Ngụy .
Xin mọi người đóng góp , (bằng lời lẽ nhẹ nhàng , tôn trọng người khác : để chứng tỏ BẢN LẢNH không thua tôi , giống như tôi vừa trả lời bác 'tham khảo' dù bác đã chửi mắng tôi rất nặng nề  . ) ./.

   

No comments:

Post a Comment