Friday, May 24, 2024

Hành quân Coronado

            


                                 


HÀNH QUÂN Ở ĐỊNH TƯỜNG THÁNG 7 - 8 1967 - ĐƯỜNG 
CÓ MỦI TÊN: HƯỚNG TIẾN QUÂN - ĐƯỜNG ĐỎ ĐỨT 
ĐOẠN: TỈNH LỘ - ĐƯỜNG ĐỎ LIÊN TỤC: QUỐC LỘ 4. 


TRÍCH TỪ SÁCH THE VIETNAM WAR CỦA DAVID ELLIOTT, 2003

        HÀNH QUÂN BÀN LONG VÀ CẨM SƠN THÁNG 9/1967


Khi quân khu 2 của VC phát động chiến dịch mùa khô nhắm vào QL-4 vào cuối tháng 10/1967, tướng Mỹ O'Connor đã ra lịnh cho lực lượng thủy bộ phải chấm dứt hành quân ở Rừng Sát để trở về tiêu diệt các đv địch đang hoạt động trong tỉnh Định Tường. Theo tin tình báo Nam VN, các TĐ 261, 263, và 514 VC được tin đã tập họp tại Mật Khu Cẩm Sơn, nằm giữa QL-4 và sông Mỹ Tho ở vùng trung-nam của tỉnh. TL của lữ đoàn 2 của sđ 9 bộ binh Mỹ, ĐT Burt David, ra lịnh cho TĐ 3/60 ở lại căn cứ Đồng Tâm, trong khi các TĐ 3/47 và 4/47 lên các tàu của lực lượng đặc nhiệm 117 của đại úy hải quân Wade Wells. Nói thêm: Người viết bài này đã nhiều lần hành quân ở khu vực này. Đây là vùng mà trước 1975 có địa danh là "Ba Dừa", là thủ đô trái cây của cả tỉnh Định tường, cung cấp cho Sài gòn. Vì vậy mà người CS lúc đó đã quyết tâm bám giữ mảnh đất này kể cả chịu đựng các đợt oanh tạc của B-52. Trước đây, máy bay này chỉ oanh tạc các nơi dân cư thưa thớt của vùng 1, 2 và 3 CT. Thế mà do vùng này chịu áp lực mạnh của địch nên B-52 được xử dụng. Ta thấy con sông Sầm Giang nối xã Vĩnh Kim, quận Sầm Giang với xã Long Trung, quận Cai Lậy. Ngày xưa, lính tráng của TĐ tôi khi thấy xe từ QL 4 quẹo phải vào quận Sầm Giang đều buồn, vì vùng nầy đối phương rất lì lợm, quyết tâm bám đất. Tóm lại, đây là vùng đất dữ dằn, lính tráng của hai bên đã chết rất nhiều vì mảnh đất phì nhiêu, đầy hoa thơm trái ngọt này. Có 1 lần TĐ hành quân vào vùng này (hình như là xã Long Trung). Khi dừng quân là trời tối mịt, sáng dậy tôi mới biết là mình đã đóng quân trong 1 vườn cây ăn trái đang chín rộ: đầu võng này cột vào 1 cây mận, đầu kia cột vào 1 cây dâu. Tôi đã có một buổi ăn sáng toàn là trái cây . Tóm lại, trước đây là vườn tược của dân, nay chiến tranh về, họ phải ra các quận lỵ (như Cai Lậy, Cái Bè, v.v...) an ninh hơn để sống. Còn xã nào, ít nguy hiểm hơn thì chỉ có người già, đàn bà và trẻ em ở lại. Hỏi đàn ông đi đâu, họ chỉ vào 1 tấm hình trên bàn thờ và nói đã đi lính Cộng Hòa? đã chết rồi . Nhà nào củng có hầm tăng-xê/trancée (hầm trú ẩn, đào âm xuống đất, trên che đậy bởi 1 lớp đất dầy để chịu đựng được pháo).

Theo website của tỉnh ủy Tiền Giang thì: ". . . tỉnh Mỹ Tho là một trọng điểm của khu 8 trong cuộc tiến công và nổi dậy năm 1972. Vì vậy từ cuối năm 1971, bộ chỉ huy tiền phương của quân khu 8 đã xuống chiến trường Mỹ Tho để trực tiếp chỉ đạo. Đầu năm 1972, bộ chỉ huy tiền phương quân khu chuyển sang xã Long Trung huyện Cai Lậy nam. Căn cứ tỉnh ủy Mỹ Tho từ xã Long Trung chuyển sang xã Long Tiên tiếp tục chỉ đạo chuẩn bị cho các cuộc tiến công và nổi dậy trong tỉnh. . . "

Nhận xét : như các bạn đã thấy, các xã "dữ dằn" hầu như nằm trong quận Cai Lậy, một số ít thuộc Sầm Giang hay Cái Bè. Các quận còn lại như Giáo Đức, Bến Tranh, Chợ Gạo hay Châu Thành  thì rất an ninh. TĐ tôi ít khi hành quân ở các quận này vì ở đấy địa thế trống trải, phần lớn trồng lúa, ko có vườn tược sum sê rậm rạp như 3 quận kể trên. Người CS phải dựa vào địa hình để sinh tồn và chiến đấu.

No comments:

Post a Comment