Saturday, December 9, 2023

Làm thế nào Intel, chứ ko phải Apple, đầu tiên đã dùng chữ iPad      

Mọi ng đều biết Apple đã ko sáng tạo chữ iPhone. Hãng Cisco đã đăng ký một tên thương mại (trademark) mà họ gọi là iPhone rất lâu trước khi Steve Jobs ra đời cái điện thoại thông minh đã làm thay đổi thế giới vào năm 2007. Nhưng bạn cũng nên biết Apple cũng ko sáng tạo ra tên iPad? Thực tế, hãng Intel đã tung ra (hawk) một thiết bị mà họ gọi là I-pad, từ năm 1994 (năm tôi sang Mỹ -- ng dịch).

Ở trang web Paleofuture, Matt Nowak đã lấy một bài viết từ ngày 30/6/1994 trên Associated Press mô tả tầm nhìn của Intel về một ngôi nhà trong tương lai có trang bị "lò thông tin" (information furnace).

Bài này viết rằng:

"Một trong những thiết bị mà chúng tôi chú ý nhứt, chúng tôi gọi nó là I-pad, một pad về thông tin", PCT của Intel, ông Avram Miller nói. "Nó sẽ là một thiết bị có màn hình phẳng. Bạn có thể viết trên đó, rờ nó. Bạn có thể nói chuyện với nó và nó có thể trả lời. Thiết bị có thể ko dây, rẻ tiền và có nhiều dạng khác nhau trong nhà."

Một vài tiền thân của "I-pad" là Newton của Apple Computer Inc. hay Envoy của Motorola Inc, hay Simon của IBM, chúng đều có chức năng tính toán và thông tin liên lạc. 

Intel đã ko rời bỏ ý tưởng này. Thực tế họ đã trình làng một IPAD tại hội chợ CES năm 2001. 

Dĩ nhiên cuối cùng Apple đã ra đời iPad vào năm 2010, và ko phải danh xưng này khiến nó thành công: đó là nhờ thiết kế tuyệt vời của chính thiết bị này. Tuy nhiên, nếu Intel đã thực hiện ý tưởng của họ, ngày nay chúng ta có thể đang lướt mạng trên I-pad, khi đắm mình trong ánh sáng của lò sưởi (furnace) thông tin này của tương lai!

No comments:

Post a Comment