Monday, December 25, 2023

Đời là bể khổ.

- Nước mắt chúng sanh nhiều hơn đại dương.

Tôi có một anh bạn quen từ VN. Khoảng năm 1981-82, tôi làm thư ký kiêm thủ kho cho một đội xây dựng ở đường Hàm Nghi SG, y lúc đó là một kỹ sư XD cho đội. Y có bạn gái, và tối nào tôi cũng cho 2 người vào văn phòng để ngủ. Đội trưởng thường hỏi "ông kỹ sư có dẫn bạn gái vào VP để ngủ ko", tôi đều nói là ko có. Y cho biết tốt nghiệp Cao đẳng Phú Thọ nghành Công chánh, sau đó làm việc cho Công binh Tạo tác của Không Quân VNCH. Sau 75 y đi tù trên 3 năm và sau đó vượt biên với vợ đang có bầu và một con trai. Vợ chồng đi trên 2 ghe: ghe vợ y bị CA đuổi theo và nổ súng khiến vợ y chết tại chỗ. Ghe y bị áp tải vào bờ: nhân lúc lộn xộn, y và thằng con trai kiếm đường về SG.

Về tới nhà, gia đình bên vợ chửi bới rằng "tại y cho vợ vượt biên nên con và cháu ngoại của họ đều chết", và đuổi y ra khỏi nhà. Sau đó y đầu quân cho công ty Đại Dương ở quận tư của ông Đức, sau này là chồng của nghệ Sĩ Bạch Tuyết. Và làm việc cho đội XD kể trên. 

Vào đầu TN 1990, y sang Mỹ theo diện HO, về San Jose và quen một cô ở đường McKee. Nhưng sau đó 2 người chia tay. Các chị em vợ cũng ở TP này nên nhờ đó y biết con trai đang làm BS tại một BV ở Sacramento, thủ đô của bang Cali. Dù nhiều lần đích thân hay nhờ bạn bè, trong đó có tôi, gọi nó nhưng nó ko bắt phone --- vì nó đã bị thấm nhiễm bởi các lời nói xấu về y của cậu dì của nó kể từ sau lần vượt biên đó. Sau này nó vượt biên cùng cậu dì. 

Vì sốc vì vợ chết và con ko nhìn mặt cha nên y bị khủng hoảng tỉnh thần và giải buồn bằng cờ bạc. Có lần y thua bạc, ko có tiền trả tiền phòng nên bị chủ nhà đuổi và cầu cứu tôi. Tôi liền gọi bạn bè giúp đỡ nhưng ko đủ nên y phải vào shelter một tháng. Đầu tháng sau, khi có tiền trợ cấp hàng tháng, y tìm phòng khác để share. 

Sau nay tôi giới thiệu y share phòng ở nhà người quen. Đây một mobile home có phòng khách rất rộng. Chủ nhà thường xuyên về VN, thằng con của họ đi học tối ngày nên y ở rất thoải mái. 

Có lần hay tin em rể tôi định bán một iPhone còn tốt với giá 200 đô, tôi cho y mượn tiền để mua phone này và y ko trả tiền cho tôi. 

Sau đó thời gian, y lại đem một MTB mới tính gạ bán, tôi mua và sau đó gửi về cho em tôi.

Tuy vậy sau này do ko trả tiền nhà mấy tháng nên ng quen đã đuổi y. Tôi đã hỏi thăm nhiều nơi nhưng bặt tin.

Cuộc chiến tranh này đã gây bảo nỗi khổ đau và y là một nạn nhân điển hình. Lẽ ra y cũng thể xin nhà theo chương trình Section 8 nhưng lúc đó đang đi làm có income nên ko xin được. Tới lúc y nghỉ hưu thì chương trình đã đóng nên phải đi share phòng. Thật sự nếu ko vướn cờ bạc, y vẫn có thể trả tiền nhà. 

Tôi đã giúp y bao lần từ VN qua Mỹ nhưng sau này cũng "bó tay". Y có may mắn là rất khỏe mạnh, ko bịnh tật gì cả, ko "gà chết" như tôi.

SJ ngày 25 Dec 2023.


No comments:

Post a Comment