Sunday, October 15, 2023

 PHẦN ĐỌC THÊM VỀ KỸ THUẬT ĐẶC CÔNG.

Các đặc công của TĐ 509 rất thành thạo trong công việc. Với AK-47 đeo sau lưng, lựu đạn ở thắt lưng và các túi chất nổ buộc ở ngực, họ ko mặc gì hết ngoài quần cụt và mặt bôi đen bằng nhọ nồi. Họ đã bò trong im lặng, chậm chạp và đều đều xuyên qua rừng, dùng đầu móng tay để thăm dò. Khi họ phát hiện lựu đạn chiếu sáng, họ dùng một đoạn (length) lạt tre, ngậm sẵn trong miệng, để cột chặt chốt (striker) của lựu đạn. Nếu họ cảm thấy dây dẫn đến mìn Claymore, họ dùng kéo cắt dây này. Họ cẩn thận chỉ cắt 2/3 của sợi dây xuyên qua các cuộn của kẽm gai thả rối, rồi dùng ngón tay để bẻ phần còn lại của sợi dây một cách yên lặng và ko làm rung cuộn dây kẻm gai thả rối. 

Tiếp cận CC từ hướng tây bắc, đặc công đã cắt bốn lổ lớn trên hàng rào kẽm gai thả rối, hai lổ ở mỗi bên của con đường nơi nó rời chu vi phòng thủ chạy tới bãi rác. Họ đã lập lại điều này ở 50 mét xa hơi, trên hàng rào kẽm gai thả rối thứ hai, dù rằng hàng rào này ở trong tình trạng hư hỏng (disrepair) đến độ nhiều đặc công đã đơn giản đi qua các cuộn dây rỉ sét và đứt gãy. Thêm 30 mét nữa là hàng rào kẽm gai thứ ba và cuối cùng. Thay vì cắt bằng kéo dễ gây tiếng động, họ đơn giản vạch một lối đi xuyên qua cuộn này, bằng cách dùng lạt tre buộc lại. 

Các đặc công đã tập luyện thuần thục. Chia từng nhóm 3 hay 6 người trong khu vực giữa vòng kẽm gai trong cùng và các hầm trú ẩn hướng về đông nam, họ đã chờ tới 0230 g. Khi đó cối đã bắn chính xác vào trung tâm hành quân của TD và BCH ở cạnh đông nam của CC, và vào các vị trí của cối và pháo binh Mỹ ở khu vực tây bắc. 

Một số quân nhân đang chơi bài trong phòng truyền tin đã bị gián đoạn khi những quả pháo đầu tiên rơi xuống. Tiếng nổ đã xô ngã Wise ra sau, khiến y bị bể kiếng đeo mắtgãy tay trái và bị nhiều miểng văng vào mặt xuống tới chân. Dùng tay phải, y ráng lết về lều của y, đánh thức bạn cùng lều, binh nhì (pfc) Detlef, và cố gắng ngồi núp sau dàn máy thu băng của y và dùng súng M-16 để đóng cửa. Khi Detlef, vẫn còn ngái ngủ, đã phóng qua cửa, một tiếng nổ khác đã khiến cửa sút ra và rơi xuống Wise. 

Như VC đã dự đoán, phần lớn lính phòng thủ đều bất động vì hỗn loạn. Một lính truyền tin ko buồn vặn máy truyền tin để báo cáo tình hình, mà chỉ lăn người (roll off) từ ghế bố xuống nền đất và núp dưới nệm cho tới khi hết tiếng súng. 

Bên trong trung tâm hành quân, hạ sĩ (Spc 4) Stephen Gutosky đã chụp ngay micro của máy truyền tin và báo cáo: 'Xin báo cáo, chúng tôi đang bị pháo! Xin chờ máy và tôi sẽ cho biết hướng bắn!'

Khi biết rằng mình vẫn còn ở trong trung tâm hành quân, y đã hét to vào micro: 'Tôi ko thể ra ngoài để thấy đạn bắn từ hướng nào! Hãy phản pháo càng nhanh cang tốt!

Vào lúc này phía nam của trung tâm hành quân TĐ đã bốc cháy từ bên trong sau khi một túi chất đã làm cháy một thùng lựu đạn lân tinh trắng. Tuy vậy trung tá Doyle vẫn ko rời bỏ vị trí. Sau khi ra lịnh cho Gutosky dùng máy gọi trực thăng võ trang và máy bay thả hỏa châu, vị trung tá bị thương này nói, 'Tôi sẽ ra ngoài để biết tình hình thế nào!'

Doyle đã ko biết rằng ông bị thương rất nặng. Ông gần như bị điếc và mù do lựu đạn cay mắt, bị phỏng do lân tinh và chấn động vì tiếng nổ. Những miểng đạn ở tay và chân đã khiến ông nằm viện vài tháng. Tuy nhiên ông đã cố gắng bò đến bậc cao nhứt của lối ra của trung tâm hành quân, nâng M-16 lên và bắt đầu nhắm vào hai tên đặc công bên ngoài trung tâm hành quân -- nhưng tên thứ 3, mà ông ko thấy đã ném một lựu đạn. Lựu đạn rơi xuống chân và nổ trong lúc ông quay mặt vào trong, thổi ông xuống phần phía dưới của lối ra của trung tâm hành quân. 

Bây giờ trung tâm hành quân đang cháy. Trung úy Edward McKay, 

No comments:

Post a Comment