Friday, July 14, 2023

 CUỘC RÚT QUÂN THÀNH CÔNG CỦA QUÂN ĐOÀN 10 MỸ THÁNG 12/1950 TẠI HÀN QUỐC

Dịch từ : LIFE Jan 8, 1951
Đăng lại sau khi đọc cuộc đi tản tại Cảng Chu Lai và Đà Nẳng tháng 3 1975 của một tàu Hải quân VNCH.
===================•

"Trong 12 ngày đêm giá buốt tháng 12 qua, 105.000 quân của quân đoàn 10 nhếch nhác/dơ bẩn (sludge) trên các đường phố của tp Hungnam, đi ngang các bến cảng - từng bị trúng bom, và xuống các xà lan (barge) và tàu vận tải để ra biển Nhật bản. Với gần như ko có thương vong và rất ít trục trặc, họ đã rút đi - SĐ 3 và 7 BB Mỹ, 2 SĐ của Đại Hàn Dân Quốc (ĐHDQ), và riêng SĐ 1 TQLC Mỹ đã có 1 cuộc hành trình (trek) đáng ghi nhớ từ đập chứa nước Changjin (báo LIFE Dec 25). Họ cũng mang theo 350.000 tấn tiếp liệu, 17.500 xe cộ và 91.000 dân Hàn Quốc chạy trốn vì sợ sự trả thù ghê gớm (dreaded reprisal) của CS.
. . .
Hải Quân Mỹ đã yêu cầu các đơn vị, "Phải đi bộ, không chạy, tới địa điểm ấn định." Quân TC, với tuyến tiếp tế bung quá rộng (overextend), không khả năng duy trì (sustain) các cuộc tấn công. Quân LHQ, với sự yểm trợ toàn diện của Hải và Không quân, đã dựng một BỨC TƯỜNG bằng đạn pháo và bom, không có gì để phàn nàn, qua đó quân CS chỉ có thể tung ra những tấn công rời rạc (sporadic) - mà dễ dàng bị đánh bại bởi lực lượng bọc hậu (của đồng minh). Phóng viên Duncan viết "trong bức tường hỏa lực này, cuộc sống có lẽ an toàn hơn cho một quân nhân hơn hầu hết các nơi trên trái đất này. Trong một ngày lạnh điển hình, nhiều lính chết vì hậu quả của whisky chống đông của bộ tản nhiệt của xe (radiator antifreeze whisky) hơn đạn địch quân, và 8 lính đã chết vì nó".
Quân đoàn 10 không về nước, hay đến Nhật hay nghỉ ngơi. Họ sẽ tiếp sức quân đoàn (corps) 8 của Tướng Ridgway, đang căng mình (brace itself) gần vĩ tuyến 38 chờ một cuộc tấn công trông đợi sẽ sớm xảy ra (momentarily).
BTL Mỹ từ Tokyo ra lịnh quân đoàn 10 của Tướng Almond phải di tản khỏi vùng đông bắc của Hàn Quốc đi qua ngõ Hungnam vào ngày 9/12. Các tư lịnh đã sáng tạo (improvise) một hành quân lịch sử - "tái triển khai bằng đường biển," nghĩa là, một cuộc đổ quân từ bờ lên tàu. Bước 1 là lập chu vi phòng thủ cách Hungnam khoảng 12 dặm để bảo vệ cảng rút quân này (bản đồ trên). Chu vi này giao cho SĐ 3 và 7 bộ binh Mỹ và 2 SĐ nhỏ hơn của quân khu 1 của Đại hàn Dân quốc. Bên trong tp Hungnam việc phòng thủ được thiết kế trong trường hợp quân TC chọc thủng tuyến ở ngoài.
Ngay khi chu vi đầu tiên vừa lập, 109 tàu vận tải bắt đầu công việc di tản khổng lồ. Đơn vị xuống tàu đầu tiên ngày 15/12 là SĐ 1 TQLC Mỹ từng bị thiệt hại nặng, kế tiếp là quân đoàn 1 của ĐHDQ ngày 17. Khi số người ở lại trong các đồi lạnh và hoang vắng (bleak) giảm đi, hỏa lực ngày càng tăng bởi các tuần dương hạm và khu trục hạm đậu ngoài biển. Từ 7 mẫu hạm, các máy bay của Hải Quân và TQLC thực hiện 500 phi xuất mỗi ngày. Ban đêm là lúc gay cấn, nhưng với đầu cầu (beachhead) tức khu vực tp Hungnam chiếu sáng rực rỡ (brillantly) bởi đạn chiếu sáng (star shell), mọi tấn công của TC sẽ bị phát hiện và dập tan (smash) bởi đại bác của Lục quân và Hải quân Mỹ, đã bắn hơn 10.000 quả mỗi đêm.
Vào ngày 21/12 SĐ 7 đã lên tàu và tách bến, và chỉ còn SĐ 3 ở lại trên chu vi phòng thủ. Họ đã rút về một tuyến nhỏ hơn ở ngoại ô của Hungnam, xem bản đồ, cho giai đoạn cuối, với sự hỗ trợ MỚI của 9 khẩu đại bác 16-inch từ thiết giáp hạm Missouri mới tới. Vào trưa 24, chỉ còn khoảng 3.000 người trên bờ (ashore). Những khối chất nổ (demolition charge) được gắn sẵn để ko có gì dùng được sau khi rút. Lúc 2:36 chiều, 1.200 người cuối cùng đã hành quân tới bến cảng. Bình tỉnh các trung sĩ điểm danh (call the roll). Khi mọi người trả lời "có mặt hay đã bị thương hay chết hay mất tích (account for) ", người cuối cùng rời Hungnam. Kế đến quân TC bắt đầu bò lên (creep) các đồi. Những phút sau đó, các lính công binh bấm nút, và trong một tiếng nổ lớn, bến cảng Hungnam đã nổ tung. Chiến dịch tại Bắc Hàn đã xong."
Muốn xem hình của bài viết này, xin vào :http://www.tranthanhhien.com/.../cuoc-rut-lui-cua-quan...

No comments:

Post a Comment