Sunday, January 29, 2023

 Ảnh 1: Tại Ibusuki, một tp ven biển ở tây nam của nước Nhật, Nga Thị Nguyễn và Trần Thị Miến, đến từ Việt Nam, làm việc tại cty Mifuku Suisan, chuyên sản xuất vẩy cá ngừ xấy khô (dried bonito flake), một gia vị căn bản trong bữa ăn Nhật. CT của cty nói rằng các người học việc/thực tập sinh (trainee) như vầy, được phép ở Nhật 5 năm, rất cần thiết cho Nhật. 

Ảnh 2: Chikayoshi Gonda, 97 tuổi, nấu bánh bao (dumpling), có tên là oyaki, trong khi Harumi Okubo, 80 tuổi, đang nặn bánh. Nhà hàng này ở tp Ogawa nơi mà họ làm việc, đã bắt đầu thuê mướn người già vì dân số của ngôi làng miền núi này đã lão hóa (grayed). Tuổi trung bình của công nhân hiện nay là 70. 

                                            

Ảnh 3. Nhật đang thay đổi diện mạo khi dân số ngày càng già đi, bao gồm những nghi lễ như tắm nơi côn cộng (communal bathing). Jiro Tajima, 88 tuổi, được tắm rửa trước khi ngâm mình tại một nhà tắm ở Tokyo -- mở cửa mỗi đầu chiều cho người già đến tập thể dục, ăn trưa và ngâm mình trong nước. Bảo hiểm y tế dành cho người già tại Nhật chi trả phần lớn chi phí này.

Ảnh 4 a: Hiromu Inada, 89 tuổi, huấn luyện tại một phòng thể dục ở Chiba, năm trên Vịnh Tokyo. Ông đã dự tranh trong 66 cuộc thi triathlon (ba môn phối hợp) kể từ lúc 70 tuổi. Năm 2018, ông đã trở thành người lớn tuổi nhứt dự thi Giải Vô Địch Thế Giới về Ba Môn Phối Hợp. Ông tập luyện mỗi ngày, chuẩn bị cho cuộc thi năm nay. "Ngay cả nếu tôi nghĩ điều gì đó đã ko thể thực hiện được, tôi vẫn thử thách," ông nói.. "và rất ngạc nhiên, nó đã biến thành hiện thực." Ảnh 4b: Fumie Takino, là nhà sáng lập và, ở tuổi 90, thành viên lớn tuổi nhứt của Japan Pom Pom - một đội cổ vũ (cheer squad) gồm toàn cao niên ở Tokyo. Trong 26 năm qua, bà tập luyện mỗi tuần một lần. "Điều quan trọng là phải sống thật (to be yourself) và làm bất cứ gì mà mình thích", bà nói, "ko phân biệt tuổi tác". 

Ảnh 5a: Toyama, một tp trên đảo lớn nhứt của Nhật, đã phấn đấu để trở thành nơi đáng sống cho người già. Một sáng kiến quan trọng là Trung tâm Chăm sóc Phòng ngừa Kadokawa, với các hồ bơi có nước suối nóng (hot spring). Mỗi ngày, khoảng 250 người già đến tập thể dục ở đây. Ảnh 5b: Taira và Ichi Katsuta, 89 và 85 tuổi, là một cặp vợ chồng sống hạnh phúc, dù họ mất trí nhớ. Họ sống trong căn hộ của họ ở Tokyo, thường kể cho nhau những câu chuyện mà chỉ họ mới hiểu. Tại Nhật, cứ 5 người trên 65, thì có 1 người mất trí nhớ. 

                        

                                  

                                    


No comments:

Post a Comment