Monday, May 6, 2019

Đoàn 71 và Mặt trận Thường ĐứcTường thuật Người về từ mặt trận Thường Đức .
Tình hình hoạt động của địch ngày càng gia tăng . Các Toán của Ba Đoàn 11 , 71 , và 72 Sở Công Tác đã liên tục được thả xuống hoạt động khắp các vùng rừng núi trên lãnh thổ Vùng 1 Chiến Thuật

Đơn vị hành quân cấp Toán , cho nên bộ chỉ huy hành quân tiền phương các Đoàn luôn đặt trong doanh trại của các đơn vị bạn , tùy theo vùng hoạt động của Đoàn mình .

Sáng nay , giờ G . ngày N . Phi đoàn KingBee , đậu sẵn trên sân của Đoàn 71.

Sau khi các Pilot rời phòng thuyết trình Hành Quân , ba chiếc tàu nổ máy chuẩn bị phi vụ đầu , hai tàu đưa Bộ Chỉ Huy Hành Quân. Đ 71 lên căn cứ Thường Đức , đồn trú trong bản doanh của Tiểu Đoàn 79 Biệt Động Quân Biên Phòng ( gồm có Thiếu Tá Bùi Văn Thiện ,Chi huy Trưởng Đoàn Công Tác 71 , Đại Úy Lộc Ban 3 /HQ , một Sỉ quan ban 2 (quên tên ) , Trung sĩ nhất Bùi Ngọc Bình và một Hạ Sĩ ban Truyền tin)

Một tàu khác đưa Đài Tiếp vận lên bản doanh của Liên Đoàn 14 Biệt Động Quân tại đồi 51 phía Đông Nam Cầu Đỏ quốc lộ 1 .

Trước khi tàu cất cánh ,phi hành đoàn nói với chúng tôi ( ĐTV ) , 

Phòng Hành Quân Liên Đoàn 14 BĐQ cho biết , tình hình bãi đáp tại đồi 51 nơi chúng ta sắp đến không an toàn, vì bãi nầy nằm trong tầm đạn 12 ly 7 và súng cối , chúng đặt tại núi Bàn Cờ bắn liên tục vào đây . Chuyến nầy rất nguy hiểm , về kỹ thuật đáp, chúng tôi sẽ tạo yếu tố bất ngờ cho địch quay súng không kịp , các anh phải chuẩn bị tư thế , rời tàu rất nhanh khi chúng tôi báo tín hiệu , tôi đề nghị các anh chạm đất là lăn ngay vào giao thông hào .


Tàu chở chúng tôi bay dọc theo bờ biển ,qua khỏi Non Nước vòng lại hướng Tây , bay thật thấp gần sát ngọn tre ,vòng nhanh về hướng Bắc rồi sà thấp xuống gần sát mặt đất, tàu hơi chậm lại , chúng tôi nhảy xuống , lăn ngay vào giao thông hào như lời dặn của các anh Pilot, tàu vụt lao về phía trước , nhiều trái đạn pháo , nổ chung quanh nơi chúng tôi vừa xuống .

Vào tần số của Liên Đoàn 14 BĐQ để báo cáo chúng tôi đã đến và đang ngoài giao thông hào , Liên Đoàn cho biết đi vòng theo điạ đạo sẽ gặp đường vào .


Một chiếc bàn kê trong góc hầm Trung tâm Hành Quân của Liên Đoàn , chúng tôi đặt máy nối liên lạc từ Bộ chỉ Huy Hành Quân tiền phương Thường Đức về Sơn Trà - bộ chỉ huy Sở Công Tác . Theo dỏi cuộc điện đàm thả Toán qua máy Vô Tuyến AN/PRC 25 giữa Sĩ Quan Tiền không sát và Liên Toán Trưởng ,kết quả các Toán đã xâm nhập vùng hoạt động của họ an toàn .


Đồi 51 nơi chúng tôi đang đặt Đài Truyền Tin tiếp vận, cách Sơn trà chưa đầy 15 phút trực thăng, như vậy cách Đà nẵng càng gần hơn . Mấy trái đạn nổ chúng chào người mới tới, chúng bắn rất chuẩn xác , may mà phi hành đoàn tạo yếu tố bất ngờ mới bay qua nguy hiểm , chúng tôi kịp lăn ngay xuống giao thông hào nếu không thì tiêu cã rồi .

Đồi nầy nằm trong tầm hiệu lực của đạn súng cối thì rất gần đây , một cái gai trước mắt Liên Đoàn 14 BĐQ , tại sao không nhổ để chúng ngang nhiên quậy phá .

( Đó là suy nghĩ của tôi , một sĩ quan tý tẹo ) .


Leo lên ụ bao cát phòng thủ trên hầm Hành Quân,đưa cần anten ra lỗ châu mai ,lợi dụng cơ hội tôi dùng ống nhòm , nhìn xem núi Bàn Cờ ra sao. Hướng Tây, một ngọn đồi trọc không xa đồi 51 bao nhiêu , trên có một khối đá đen, mặt phẳng, nhìn qua giống như một cái nhà mái bằng , có lẽ khối đá đó vuông nên họ đặt tên là bàn cờ .

Nhìn qua hướng Đông mấy ngọn đồi thấp hơn , đồi nào cũng nhiều ụ pháo , đó là căn cứ Pháo Binh của mình (không biết tên đơn vị ) . Như vậy đồi 51 nằm giữa , Tây là pháo binh Việt cộng , Đông là Pháo binh của ta .


Tối hôm đó khoảng 10 giờ .Loa khuếch âm máy AN/PRC 25 vang tiếng nói anh Bùi Ngọc Bình từ Thường Đức.

- Chúng nó pháo kích dữ quá anh ơi .

Vừa dứt tiếng là Bộ chỉ huy LĐ 14 .BĐQ. cũng bị pháo kích dử dội , tôi bốc máy báo về Bộ Chỉ Huy Sở ;

- Căn cứ Thường Đức và đồi 51 nơi chúng tôi đóng , đang bị pháo kích .

Giọng nói Thiếu tá Phùng Xuân Vinh trưởng phòng 3 Sở Công Tác vang lên trong máy.

- Giữ liên lạc, báo cáo thường xuyên tình hình của anh và Thường Đức .

Tôi gọi Thường Đức liên tục nhưng không trả lời , vào hầm chỉ huy Liên đoàn định hỏi thăm tình hình Tiểu Đoàn 79 BĐQ trên đó ra sao , nhưng hệ thống truyền tin bận , Trung Tá Liên đoàn Trưởng đang chỉ huy phòng thủ căn cứ .

Có tiếng vang lên trong loa :

- Tụi nó tấn công hướng Đông , Pháo binh đang bắn trực xạ .

Một tiếng khác lại vang lên .

- Xin soi sáng để kiểm soát vòng đai phòng thủ .

Các hệ thống vô tuyến của Liên đoàn làm việc không hở tay .

Lại có tiếng vang lên .

- Tụi nó bắt đầu tấn công , xin soi sáng gấp .

Tôi để ý lần xin soi sáng đầu cách đây gần 20 phút , bây giờ họ xin lại lần nữa ,như vậy là chưa có ; tôi lắng nghe trưởng ban 3 Liên Đoàn điện đàm với Bộ chỉ Huy BĐQ Vùng (xin can thiệp yểm trợ soi sáng gấp , địch đang dồn hỏa lực tấn công ).


Tôi báo cáo tình hình nghe được nơi đây với Phòng 3 Sở . Mấy phút im lặng , Trưởng phòng hành quân Sở Công Tác báo ( chậm lắm là 5 phút sẽ có Hỏa long lên ) và cho biết số 1 đã lấy Danh hiệu đài tôi , tôi hỏi lại 1 nhà mình hay 1 lớn . Trả lời ( 1 lớn ). Hai phút sau tiếng của Trung Tướng Tư Lệnh QĐ 1 vang qua máy :


- Quang Trung đây , Hỏa long đang làm việc , tôi trên căn cứ các anh  .Non Nước có liên lạc được với Bờ-Ra-vô không ? ( Bravo là danh hiệu đài anh Bùi Ngọc Bình ở Th/Đức .) Tôi trả lời ( dạ không ) .

Quang Trung muốn gặp Tăng Gô ,(Xin Quang Trung đợi ) . Tôi hỏi nhỏ Tăng Gô là ai , Tr/Tá Liên Đoàn bốc máy . Chúng tôi tránh ra cho hai vị chỉ huy trao đổi với nhau . Từ đó cho đến khi lắng tiếng súng cũng khoảng gần 4 giờ sáng , chốc chốc tiếng nói của Quang Trung vang lên trên hệ thống .

Sau nầy tôi mới biết Tăng Gô là Tr/Tá Chung Thanh Tòng .


6 Giờ sáng tôi nghe lóm tình hình đêm qua , sau 4 đợt tấn công , địch chịu không nỗi , rút lui bỏ lại quanh vòng đai nhiều xác chết , còn phía bên pháo binh chưa rõ .


Tình hình Thường Đức vẫn không liên lạc được .

8 Giờ sáng phi cơ của Tiền Không sát đã vào vùng Thường Đức để thám sát và liên lạc nhưng vẫn im lặng .

Chúng tôi trở về Hậu cứ Đoàn sau một tuần nằm lại đó chờ đợi , vẫn không nhận được một thông tin gì của Thường Đức .

Suốt 3 tuần lễ , các Sĩ Quan Tiền không sát thay nhau bay L-19 vào vùng Thường Đức tìm kiếm . Ghi nhận ban đầu , Bộ chỉ Huy tiền phương Đoàn Công tác 71 mất tích .

Lệnh của Quân đoàn các đơn vị địa phương ,hành quân tìm kiếm quân nhân trong địa bàn trách nhiệm của mình .


Cuối tuần thứ 4 kể từ đêm đó , một đơn vị Địa Phương Quân đã gặp Thiếu Tá Bùi Văn Thiện , trở về với hai cây súng , một súng lục Colt-45 súng cá nhân , và một CKC của địch,đó là chiến lợi phẩm .


Ông đã được Tư Lệnh QĐ 1 , thăng đặc cách Trung Tá .


( Từ đêm bị pháo kích cho đến khi trở về gần 1 tháng , các bạn muốn biết hành trình thoát hiểm như thế nào xin liên lạc trực tiếp với Tr/Tá Bùi văn Thiện đang định cư tại TX hay gặp tại Đại hội lần 8 sắp tới ) .

Trận tái chiếm Thượng Đức ông Trương Dưỡng đã tường thuật nhiều phần , nhiều giai đoạn tiến công cam go của Sư Đoàn Dù, trận chiến đấu trên địa hình phức tạp , đã chiến thắng lẫy lừng viết lên một trang sử hào hùng của QLVNCH .Ngôn Nguyễn ĐCT 71 .


No comments:

Post a Comment