Monday, February 18, 2019

NHÂN BẢN - KHAI PHÓNG - DÂN TỘC là triết lý giáo dục của VNCH trước 1975 .
(Viết sau phát biểu của hiệu trưởng trường Bùi Thị Xuân , Huế) .

- Nhân bản là lấy con người làm gốc .
- Khai phóng là giúp con người được tự do .
- Dân tộc là giữ được bản sắc VN .
1/ Trong khi giáo dục VNCH đề cao NHÂN BẢN , thì bà "hiệu trưởng" trên tuyên bố "tuổi trẻ năng động nên đánh nhau là chuyện thường , v.v..." . Bà nên biết rằng , khi cho phép 4-5 học trò , trong đó có 1 nam sinh , đánh hội đồng một nữ sinh , thì bà còn thua THÚ DỮ vì chúng ko lấy đông đánh ít , v.v...
2/ KHAI PHÓNG nghĩa là giúp con người được tự do :
a/ VNCH tạo điều kiện cho mọi ng được đi học và chọn môn học hay chương trình mình thích . Dưới chế độ cũ , bằng cấp là 1 thứ giấy chứng nhận trình độ , do vậy , ko bắt buộc phải đi học hết lớp đệ tứ (lớp 9 bây giờ) mới thi lấy bằng trung học đệ 1 cấp hay phải học hết đệ nhị (lớp 11 bây giờ) , mới được thi lấy bằng Tú Tài I . Tôi đây là 1 VD : sau khi có bằng Tiểu học , khoảng 8 năm sau , tôi mới thi bằng trung học đệ nhứt cấp và tú tài 1 , trong cùng 1 năm . Chỉ khi vào ĐH mới bắt buộc phải có tú tài 2 . Có 1 số ĐH thì chỉ cần Tú Tài 1 .
Do ko có chế độ hộ khẩu nên thí sinh có thể nộp đơn thi ở bất cứ nơi nào có tổ chức thi , nghĩa là một thí sinh có địa chỉ ở Sài Gòn có thể thi Tú Tài I hay II tại Đà Nẳng !
b/ Hoàn toàn không có BẰNG GIẢ TRÀN LAN như bây giờ . Tôi học đệ nhị BA năm qua hàm thụ (par correspondence) mới lấy Tú Tài 1 , nếu mua được bằng giả là tôi đã vào được ĐH rồi .
c/ Các bài thi từ trung học đệ nhứt cấp trở lên đều lưu trữ NHIỀU NĂM ở Nha Khảo Thí bộ GD (nằm gần trường nữ Trưng Vương) trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm , Sài Gòn để đề phòng KHIẾU NẠI CỦA THÍ SINH . Ví dụ : nếu anh A học giỏi hơn anh B nhưng lại rớt bằng Tú Tài 1 (trong khi anh B thi đậu) thì anh có quyền yêu cầu xem lại bài thi của anh A và anh B . Nếu bài thi cho thấy anh A làm bài tốt hơn anh B thì các người chấm thi sẽ bị bộ GD "sờ gáy" nghĩa là bị điều tra "có ăn tiền anh B để cho anh điểm cao" . Kể ra đây để cho thấy luật pháp dưới thời VNCH rất nghiêm minh trong mọi lãnh vực của xã hội .
d/ Sách giáo khoa mọi cấp đều do tư nhân viết - dựa theo chương trình của BGD đưa ra ; nghĩa là các GS và HS toàn quyền chọn sách mình thích để dạy và học . Không có tình trạng ĐỘC QUYỀN IN SGK của nhà xuất bản Giáo Dục bây giờ . Do "một mình một chợ" , ko ai cạnh tranh nên nhà xuất bản này luôn luôn có lời đến độ nhân viên các cấp đều được thưởng kể cả cho đi du lịch nước ngoài .
e/ Trường công hoàn toàn MIỄN PHÍ , không giống như bây giờ .
3/ Coi trọng bản sắc DÂN TỘC : HS được tự do tiếp xúc với mọi thứ và nhà trường ko dạy HS , như bây giờ , là phải học tư tưởng HCM , một tư tưởng ngoại lai , du nhập từ LX và TQ * . Nếu CNCS tốt đẹp thì nó đã ko bị vất vào thùng rác ở đất nước sản sinh ra nó . Chính CNCS đã đẩy dân tộc VN đang làm NÔ LỆ cho TQ về đủ lãnh vực từ chính trị , văn hóa , xã hội , kinh tế , v.v...
* VNCH đâu có nhà thơ nào khóc các TT Mỹ như Tố Hữu khóc ông Lênin hay Stalin , v.v...
Tóm lại , chỉ khi nào Trời Đất THU HỒI (recall) ĐCSVN thì dân Việt mới hết khổ , mới hết nạn "CA và công chức các cấp coi dân như KẺ THÙ hay RƠM RÁC hay BÒ SỮA" . Điều này tôi ko nói nhiều vì các bạn kể tội chúng mỗi ngày trên FB .

No comments:

Post a Comment