Monday, December 3, 2018

TÍNH KHẮC KỶ (stoicism) VÀ CẦU TOÀN (perfectionism) của dân Hàn Quốc . 
- Ninh thọ tử , bất ninh thọ nhục (thà chịu chết chứ ko chịu nhục) -- Châm ngôn xưa của TQ .
- Ninh thọ nhục , bất ninh thọ tử (thà chịu nhục chớ ko chịu chết) .-- Châm ngôn của các quan tham VN . 
Tính khắc kỷ là khó khăn hay nghiêm khắc với CHÍNH MÌNH và cấp dưới của mình , ko chấp nhận mọi sai lầm trong việc làm cũng như sản phẩm làm ra , v.v... Do vậy dân Hàn hay dân Nhựt đều coi trọng DANH DỰ , không để bị NHỤC hay bị mọi người KHINH RẺ . Để làm được việc này họ không ngừng CẦU TOÀN nghĩa là không ngừng cải tiến , ko ngừng học hỏi , hôm sau phải HƠN hôm trước . Nếu ko thì ko thể nào chỉ trong 19 năm (1945-64) , từ đống tro tàn , Nhật đã tổ chức Thế Vận Hội hay 35 năm (1953-88) của Hàn quốc . (Lúc đó tôi đã mua 1 sách về TVH này tại một tiệm sách cũ ở Sài Gòn , cứ nghĩ mình đang mơ khi đọc sách này . . . ) .
Ở Nhật hay Hàn , khi tai nạn như cầu sập hay máy bay gặp tai nạn (xảy ra tại San Francisco khi máy bay của (hảng hàng không tư nhân) Asiana lệch đường băng chết 2 ng) thì TT hay thủ tướng lên tiếng xin lỗi trước dân hay bộ trưởng giao thông từ chức . Ở VN có nằm mơ cũng ko thấy ! Một hướng dẫn DL Hàn bị đuổi việc vì trong túi có bao thuốc lá ngoại (do du khách cho) . Cựu TT Hàn đã tự tử vì bị tố cáo tham nhũng , v.v...
Vừa có hai đặc tính này cộng với NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN thì ưu điểm của dân tộc họ nâng thêm một bậc : BT Ngoại Giao Hàn từ chức vì đối lập tố cáo con gái ông đc việc làm do dựa hơi ông ; ông cho biết con gái phải qua mọi thủ tục xin việc như mọi công dân . Bà Cho , PCT và con gái của CT hảng Korean Air , qua "cơn giận dữ vì hạt macadamia" (nut rage) đã bị công tố viên triệu tập và điều tra trong 10 giờ . Ở nhà nước PHÁP QUYỀN như Hàn mọi việc đều phải xử lý công khai , ko có vùng cấm như VN . . .
Do khắc kỷ nên họ thường xuyên học hỏi , cầu toàn : để trở thành nghệ sĩ K-pop , các nam hay nữ ca sĩ phải thường xuyên luyện tập (các bạn có thể xem các clip về việc họ chấm thi các thí sinh QT đến Seoul) . Các sản phẩm điện tử , xe hơi , tàu biển , v.v... đã ko ngừng đc cải tiến , đã chiếm đc cảm tình của ng tiêu thị QT kể cả khó tánh nhứt .
Phụ nữ Hàn chi tiêu mạnh trong việc cải tiến sắc đẹp của họ như sửa mắt , mũi , v.v...
25/12/2015
Nói thêm : TN 1960 , anh bạn tôi từng đóng quân kế 1 đv lính hậu cần của Đại Hàn ở Phù Cát , Bình Định . Có lần 1 BS Hàn gặp ông ko chào , cấp trên của y đánh y túi bụi , khiến ông phải xin tha cho y. Trong QL VNCH , nếu ko chào cấp trên thì bị phạt khoảng 10 ngày trọng cấm , ghi hồ sơ , chứ ko đánh cấp dưới như vậy .
(Đăng lại nhân dịp bà TT Park bị buộc từ chức vì bạn gái Choi , dựa hơi bà , ép các cty đóng góp 60 triệu đô cho các hội từ thiện ma của bà này) .

No comments:

Post a Comment