Tuesday, November 20, 2018

DÂN HÀN HIẾN VÀNG ĐỂ CỨU NƯỚC : 8 tấn vàng chỉ trong tuần đầu tiên .
Seoul ngày 14/1/1998 .-- Nam Hàn đã xuất khẩu 300 KÍ VÀNG đầu tiên do dân hiến để giúp đất nước vượt qua khủng hoảng kinh tế . Chiến dịch toàn quốc này - dẫn đầu bởi các cty lớn như Daewoo , Samsung và Hyundai - đã bắt đầu vào ngày 5/1 , và bao gồm những ng dân bình thường hiến tặng trang sức , vật dụng cá nhân bằng vàng , v.v... cho nhà nước để nấu thành vàng khối (ingot) hầu bán trên thị trường quốc tế . Phóng viên Kate Liang quan sát hiện tượng người dân hy sinh tài sản của mình để cứu 1 nền kinh tế đang chao đảo (in trouble) :
Thật là 1 cảnh lạ thường : dân Hàn xếp hàng HÀNG GIỜ để HIẾN những tài sản quý nhứt trong 1 cử chỉ ủng hộ cho nền kinh tế cạn kiệt (beleaguered) của họ .
DÂN XẾP HÀNG ĐỂ HIẾN VÀNG CHO NHÀ NƯỚC

Các bà nội trợ cho nhẫn cưới ; lực sĩ cho huy chương và giải thưởng ; nhiều người cho khóa vàng "may mắn" (gold "lucky" key) , 1 món quà truyền thống khi khai trương cửa tiệm hay sinh nhật thứ 60 .


CHÌA KHÓA VÀNG 24K MAY MẮN
Chiến dịch này đã vượt quá mong đợi của ban tổ chức , khi người dân từ mọi thành phần trong xã hội tập hợp lại nhằm cứu đất nước . Theo BTC , chỉ trong HAI NGÀY đầu tiên , họ đã nhận được 10 tấn vàng .
Nhưng có lẽ khía cạnh (aspect) lạ thường của chiến dịch này ko phải là số vàng hiến tặng mà ý nguyện của dân Hàn hy sinh quyền lợi cá nhân để cứu nước . Ông Michel Camdessus , TGĐ của IMF , sau khi thấy dân Hàn hiến vàng , đã nói chiến dịch này "đáng ngưỡng phục (admirable) " .
. . .
Và cũng ko rõ ràng liệu chiến dịch hiến vàng sẽ hiệu quả đến đâu . BTC ước lượng dân Hàn giữ tại nhà khoảng 20 tỉ đô vàng - khoảng 1/3 số tiền mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho họ vay để cứu trợ tài chánh (bailout loan) . Nhưng so với vài ước tính khác về nợ nước ngoài của Nam Hàn , ngay cả số vàng nói trên cũng chỉ là giọt nước trong đại dương (even such huge figures seem little more than a drop in the ocean) .
Ở 1 giai đoạn mà dân Hàn cảm thấy số phận họ nằm trong tay các tổ chức quốc tế như IMF , và các nhà đầu cơ và đầu tư quốc tế , việc hiến vàng này có thể làm nhẹ đi cảm giác bất lực (helplessness) mà nhiều người đã trải qua khi quy mô của cuộc khủng hoảng lộ ra .
http://news.bbc.co.uk/2/hi/world/analysis/47496.stm

No comments:

Post a Comment