Monday, November 20, 2017

Đảng hô hào nhưng chỉ có con cháu của lính ngụy đi lính (để chết ở KPC) !
"Chuyện ở tổ DP của tôi" hay "Thành phần nào đi lính ở KPC (từ 1981 trở về sau)" .
Nhân bài nói về ngày TBLS 27.7 , tôi có đóng góp sau .
"Sau năm 1981 , tôi về sống với cha mẹ ở Sài gòn và được anh CA khu vực kêu làm thư ký cũa tổ dân phố , (mỗi lần họp tổ tôi làm biên bản) .
Từ đó , tôi thành thân quen với anh CA này ( dân Nghệ tỉnh) . Bà tổ trưởng và chồng đều là dân CS nằm vùng (hoạt động ở Sài gòn trước 1975) . Ông chồng thì làm ở sở XD TPHCM , rất có quyền thế (hôm nào tôi sẽ nói thêm về vụ này) . Trong tổ , ai cũng nói nhà bà nhiều VÀNG lắm .
Bà có nhiều con trai : đứa làm CA khu vực , đứa học ĐH y dược , đứa đi LĐ hợp tác nước ngoài , đứa làm hải quan , đứa đi tàu viễn dương , toàn là nghành hái ra tiền , ko thấy có đứa nào đi lính .
Một hôm , bà khoe với tôi , sắp gả vợ cho con trai . Cô dâu là con lai Mỹ trắng , ko biết bà kiếm hay 'mua' ở đâu . Nghe như vậy , tôi biết trước sau gì con bà cũng đi Mỹ , để rồi sau khi có quốc tịch (sau khi có thẻ xanh 3 năm) , lại có thể bảo lãnh hai ông bà (khi ông đã nghỉ hưu) sang Mỹ .
Cũng gần nhà tôi , có một cặp vợ chồng : ông thì giám đốc KS Caravelle , bà làm hiệu trưởng trường trung học Trưng ương . Có một chuyện vui : thĩnh thoãng có người đến nhà tôi hỏi , đây có phải là nhà của bà hiệu trưởng ko , tôi phải chỉ dẫn họ đến nhà đó . Ông có hai đứa con : một đứa đi LĐ hợp tác nước ngoài , một đứa đang học trung học . Nghe nói , ông từng làm cận vệ cho ông lớn trong MTGPMN .
Có lần họp tổ DP , anh CA đã thậm tệ phê phán một bà trong tổ vì thằng con đã trốn trong ngày quận giao quân cho TP .
Khi làm công tác dân phòng (trung bình mỗi tuần đi tuần một - hai đêm trong phường) thì tôi ko thấy có ai thuộc gia đình CBĐV trong tổ DP đi tuần . Chỉ thấy toàn dân đen hay con lính chế độ cũ và tôi làm công tác này .
Thĩnh thoãng tôi hỏi anh CAKV , anh chỉ cho tôi trong tổ mình có gia đình CB/ĐV nào có con đi chiến đấu ở Kam -pu -chia không ? Tôi chỉ thấy toàn con của dân đen hay con của mấy anh lính chế độ cũ . Anh lặng im ko trả lời . (Theo lời kể của các CCB , chiến trường KPC lúc đó rất ác liệt vì bọn Khmer đỏ rất lì lợm và thiện chiến) .
Nói như vậy , cho các bạn thấy , 'họ' hô hào thanh niên lên đường chiến đấu bảo vệ tổ quốc mà chỉ thấy toàn dân đen hay con cháu lính chế độ cũ được 'trúng tuyển nghĩa vụ QS' mà thôi .
Ngay cả việc đi công tác dân phòng , con cháu 'họ' cũng được miễn .
VẬY CÔNG BẰNG Ở CHỔ NÀO ?
Từ những gì tai nghe mắt thấy trong tổ , tôi nghĩ ở các nơi khác cũng như vậy . Và cũng có thể kết luận , rất nhiều gia đình dân đen và lính chế độ cũ trở thành gia đình Liệt Sĩ vì có con hy sinh ở KPC .

No comments:

Post a Comment