Sunday, July 9, 2017

(NDH) Nhật Bản chỉ có một vụ bắn chết người trong cả năm 2015.
Trong gần một tuần, những cảnh sát mẫn cán của thành phố Kagoshima, phía Nam Nhật Bản, chăm chú theo dõi một chiếc xe ô tô không khóa cả ngày lẫn đêm. Chiếc xe để ở bên ngoài một siêu thị, và trong xe chứa một thùng bia mạch nha.
Cuối cùng, khi một người đàn ông trung niên đi ngang qua quyết định lấy thùng bia thì 5 cảnh sát nhanh chóng lao ra, không bỏ lỡ cơ hội bắt một trong những "tội phạm" còn sót lại của thành phố.
Các đường phố lộn xộn của Nhật không phải lúc nào cũng đẹp nhưng rất an toàn. Tỷ lệ tội phạm giảm trong 13 năm liên tiếp. Tỷ lệ giết người ở đây là 0,3/100.000 người, một trong những mức thấp nhất trên thế giới. Ở Mỹ con số này xấp xỉ 4.
Tỷ lệ tội phạm ở Nhật Bản thấp hơn so với nhiều nước phát triển
Duy nhất một vụ giết người bằng súng đơn được ghi lại trong cả năm 2015. Ngay cả những tên xã hội đen yakuza từng rất mạnh trước đây mạnh giờ cũng suy yếu vì hệ thống luật pháp cứng rắn hơn và chính tuổi già.
Tuy nhiên, thay vì được nghỉ hưu, số cảnh sát ở quốc gia này lại đang tăng lên. Hầu hết các khu phố đều bắt buộc phải có đội tuần tra (tiếng Nhật là omawari-san). Nhật Bản có hơn 259.000 nhân viên mặc đồng phục, nhiều hơn một thập kỷ trước 15.000 người, dù lúc đó tỷ lệ tội phạm cao hơn nhiều.
Tỷ lệ cảnh sát/dân cư rất cao, đặc biệt là ở Tokyo, nơi có lực lượng cảnh sát đô thị lớn nhất thế giới, nhiều hơn New York 25%. Vì thế, cảnh sát ở đây mở hẳn cuộc điều tra đối với những vụ việc mà có lẽ hầu hết các nước khác coi là vặt vãnh, như ăn trộm xe đạp hay có một ít thuốc gây nghiện.
Một phụ nữ cho biết 5 cảnh sát từng lao vào căn hộ chật hẹp của cô sau khi cô báo một chiếc quần đùi biến mất khỏi dây phơi. Năm ngoái, nguyên một nhóm thám tử từng được chỉ định để bắt giữ một nhóm 22 người trồng cần sa chỉ để tự sử dụng ở những vùng nông thôn vắng vẻ.
Hết việc, cảnh sát Nhật phải tự "vẽ" việc để làm
Khi hết việc để làm, cảnh sát đang trở nên sáng tạo hơn khi quyết định những gì nên bị coi là phạm pháp, giáo sư Kanako Takayama của đại học Kyoto nói. Trong một trường hợp gần đây, cảnh sát bắt một nhóm người chia tiền thuê một chiếc xe hơi, cho việc này là hành nghề taxi bất hợp pháp, bà cho biết. Thậm chí, một số quận còn bắt đầu truy tố những người đi xe đạp vượt đèn đỏ.
15 năm trước, cảnh sát ở thành phố Hokkaido còn "móc nối" với yakuza để băng đảng xã hội đen mang lậu súng vào đất nước rồi họ phát hiện cho đạt chỉ tiêu.

No comments:

Post a Comment