Tuesday, March 14, 2017

Chuyên gia Mỹ hướng dẫn 10 cách bảo vệ con khỏi bị xâm hại tình dục


PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Các bậc cha mẹ thường dạy con cách tránh vô số những mối nguy hiểm như các đồ vật có thể gây bỏng, ổ điện, khi qua đường, nhưng thường quên một việc vô cùng quan trọng là dạy con cách tự bảo vệ mình khỏi bị xâm hại tình dục từ khi con còn nhỏ.


Theo chuyên gia Natasha Daniels, một nhà trị liệu tâm lý trẻ em nổi tiếng của Mỹ, các bậc phụ huynh cần đặc biệt chú ý tới việc chỉ bảo con cách tự vệ hay tránh nguy cơ bị xâm hại tình dục trước khi quá muộn.
Sau đây là những cách bảo vệ con bạn khỏi bị xâm hại tình dục theo chuyên gia Natasha:
1. Sớm nói chuyện với con về các bộ phận trên cơ thể
Các bậc cha mẹ hãy nói chuyện với con về các bộ phận trên cơ thể từ khi con còn nhỏ, bao gồm cả vùng kín của con. Nếu không giải thích kĩ thì ít nhất bạn cũng phải dạy con tên chính xác của những bộ phận trên cơ thể bé là gì.
Ảnh minh họa
Rất nhiều bé gọi vùng kín của mình là mông và nhiều tên gọi khác. Bạn hãy thẳng thắn gọi thẳng tên những bộ phận này bởi làm như vậy bạn sẽ giúp trẻ kể lại chính xác hơn khi bị kẻ xấu đụng chạm cơ thể.
2. Dạy con biết những bộ phận nào không được cho người khác nhìn hay chạm vào
Hãy dạy con những bộ phận nào không được cho người khác nhìn hoặc sờ vào. Hãy nói với con rằng không một ai trừ bố và mẹ được nhìn thấy con cởi trần hay cởi truồng. Giải thích với con những trường hợp cha mẹ cho con cởi quần áo trước mặt người khác để giúp bé khỏi bị nhầm lẫn. Ví dụ, bố mẹ cho con cởi quần áo trước mặt bác sĩ vì có bố mẹ ở đó và bác sĩ đang kiểm tra cơ thể con để xem con có khỏe hay không.
3. Dạy con về các ranh giới tiếp xúc cơ thể
Các bậc cha mẹ nên nói với con rằng, không ai được chạm vào vùng kín của con, con cũng không được chạm vào vùng kín của họ hay không ai được quyền bắt con chạm vào vùng kín trên cơ thể của họ. Nhiều người quên trường hợp thứ hai và không ngờ rằng những kẻ lạm dụng tình dục thường xúi giục con bạn chạm vào vùng kín của chúng trước.
4. Dạy con nói chuyện với bố mẹ, người thân khi bị xâm hại
Hãy giúp con bạn tự vệ trước "yêu râu xanh" từ sớm. Ảnh minh họa.
Hầu hết những kẻ lạm dụng tình dục sẽ dọa nạt và bảo đứa trẻ phải giữ bí mật, không được tiết lộ việc bị xâm hại. Có thể bằng một lời nói ngon ngọt như “Anh muốn chơi với em nhưng nếu em nóo với ai khác về những gì chúng ta chơi với nhau thì họ sẽ không cho chúng ta chơi với nhau nữa đâu”. Hoặc cũng có thể là bằng những lời đe dọa như: “Mày phải giữ bí mật chuyện này. Nếu mày nói với ai khác, tao sẽ nói đó là ý của mày và mày sẽ gặp rắc rối lớn đó”.
5. Dạy con không được cho ai chụp ảnh các vùng kín trên cơ thể bé
Đây cũng là điều mà nhiều bậc cha mẹ thường không nghĩ tới. Có rất nhiều kẻ bệnh hoạn có ham muốn chụp và bán những bức ảnh trẻ em trần truồng. Do vậy, hãy bảo bé không được cho ai chụp ảnh vùng kín.
6. Dạy con cách thoát khỏi sự sợ hãi và những tình huống không an toàn
Trẻ em thường ngại từ chối người khác, đặc biệt là với bạn lớn tuổi hơn hoặc với người lớn. Hãy dạy con biết cách từ chối người khác hoặc đánh trống lảng để đi chỗ khác có người khi ai đó muốn nhìn hay chạm vào vùng kín của bé. Hãy cho bé biết rằng, chẳng có gì xấu khi từ chối hay nói không với những hành động khiến bé không thoải mái.
7. Hãy cùng với bé tạo ra những “ám hiệu” để bạn biết bé thấy không an toàn
Hãy khuyến khích con kể với bố mẹ, người thân khi bị ai đó xâm hại.
Khi con bạn lớn hơn một chút, bạn có thể đặt một số “ám hiệu” để bé sử dụng khi cảm thấy không thoải mái hay không an toàn. “Ám hiệu” này có thể sử dụng ở những trường hợp đặc biệt như có khách trong nhà và bé cảm thấy không ổn với vị khách này.
8. Nói trước cho con biết rằng bé sẽ ổn nếu kể ra khi bị xâm hại hoặc có nguy cơ bị xâm hại
Theo Natasha, nhiều bé bị xâm hại cho biết các bé không kể ra việc mình bị xâm hại vì nghĩ rằng các bé sẽ gặp rắc rối. Mối lo sợ này thường do kẻ xâm hại gây ra. Do vậy, hãy ngăn chặn điều này bằng cách khẳng định với con bạn rằng, bé hãy nói với bố mẹ khi bị xâm hại.
9. Hãy nói với trẻ rằng, khi bị người khác động chạm bé có thể sẽ thích nhưng không tốt cho bé
Nhiều bậc cha mẹ hay sách vở thường nói rằng khi bị xâm hại bé sẽ bị đau nhưng điều này sẽ khiến bé nhầm lẫn bởi trong một số trường hợp bé sẽ không bị đau. Do vậy, hãy nói cho con biết những cảm giác mà con có thể trải qua, cả đau đớn và thích thú, tò mò khi bị người khác xâm hại để bé biết đường tránh.
10. Dạy con áp dụng những quy tắc trên đối với tất cả mọi người, kể cả những người thân
Theo Natasha, khi bạn hỏi một đứa trẻ rằng, “kẻ xấu” là người thế nào, bé sẽ mô tả những nhân vật phản diện trong phim hoạt hình. Do vậy, bạn cần nói với bé rằng, không ai ngoài bố mẹ được chạm vào vùng kín của con kể cả bạn bè, cô dì, chú bác, các giáo viên hay huấn luyện viên, thậm chí dù bé có yêu mến họ thế nào đi chăng nữa.
Lưu ý: Bạn cần nhắc nhở bé nhiều lần, phù hợp nhất là khi bé đang tắm hoặc khi chúng đang trần truồng chạy quanh nhà.

No comments:

Post a Comment