Saturday, February 25, 2017

Châm ngôn của các triết gia thời cổ Hy Lạp , cách đây trên 2.000 năm . Phần giải thích là của tôi .
1/ Con người lo âu ko bởi những nguy cơ hay nguy hiểm, nhưng bởi THÁI ĐỘ hay SUY NGHĨ của chúng ta đối với các nguy cơ này . Ví dụ : Khi chúng ta gặp khó khăn , trở nên lo âu hay rối loạn , chúng ta ko nên đổ thừa cho kẻ khác , nhưng nên tự trách mình (nghĩa là) trách thái độ của chúng ta đối với những thứ trên .-- Epictetus . 
2/ Hảy nhìn thẳng vào cái chết (look death in the face) với hy vọng và vui vẻ , và hảy xem xét một SỰ THẬT vĩnh cửu : người ngay thẳng (righteous) sẽ ko có gì phải sợ trong cuộc sống hay cái chết , và thượng đế sẽ ko bỏ rơi (forsake) y .-- Socrates . 
3/ Chúng ta ko nên cột thuyền vào một 1 cái neo (anchor) duy nhứt , ko nên sống dựa vào một hy vọng duy nhứt .-- Epictetus , triết gia cổ Hy Lạp . Giải thích : Nếu chúng ta trông cậy quá lớn vào 1 điều/cái gì , nếu ko có hay ko đạt được chúng ta sẽ đau khổ . Nhiều người là nạn nhân của suy nghĩ này . 
4/ Đâu đâu mọi người đều đổ thừa cho tạo hóa (nature) và số mạng , nhưng họ phải biết rằng phần lớn số mạng của họ là hậu quả (echo) của tánh tình (character) , của những đam mê , lỗi lầm và yếu đuối của họ .-- Democritus , triết gia cổ Hy Lạp (460 - 370 trước công nguyên , thọ 90 t) . Giải thích : echo có nghĩa là tiếng vang/tiếng dội nhưng tôi dịch thoát là 'hậu quả' . 
5/ Không phải là tốt nếu mọi ước mơ của bạn trở nên hiện thực : nhờ bịnh tật , bạn hiểu được/nhận ra (recognize) giá trị của sức khỏe ; nhờ điều xấu , bạn hiểu được giá trị của điều tốt ; nhờ đói bạn hiểu giá trị của no bụng ; nhờ ráng sức hết mức (exertion) , bạn hiểu được giá trị của nghỉ ngơi .-- Heraclitus . 
6/ Không nguy hiểm nào , bạn có thể vượt qua mà ko có nó .-- Minh triết Hy Lạp . 
7/ Nên nhớ rằng , cuộc đời chúng ta liên tục thay đổi . Do đó chúng ta ko nên quá vui (overjoy) khi gặp may mắn , ko nên quá đau khổ (sorrowful) khi gặp bất hạnh .-- Socrates . 
8/ Hạnh phúc ko nằm (reside) trong của cải và cũng ko nằm trong vàng : hạnh phúc nằm trong tâm hồn .-- Democritus . 
9/ Nếu bạn sống điều độ (moderate) và bằng lòng với số mạng (contented) thì ngay cả tuổi già cũng ko là GÁNH NẶNG ; nếu bạn ko có hai điều trên thì dù tuổi trẻ bạn cũng đầy LO ÂU/BUỒN PHIỀN (cares) .-- Plato . 
10/ Nếu bạn có phẩm giá (dignity) , thì dù ko có của cải , bạn vẫn là ng giàu có . -- Epicurus 
11/ Hảy sống cho hôm nay , hảy quên những buồn phiền (cares) của quá khứ .-- Epicurus .
Dịch từ : Spring of Greek Wisdom .
=== = = =
12/ Nếu bạn có con tim bị tổn thương (wounded heart) , hảy đụng đến nó càng ít càng tốt (giống như lúc bạn bị đau mắt) . Chỉ có hai bài thuốc cho tổn thương này : hy vọng và kiên nhẩn .-- Pythagoras . 
13/ Tôi sẽ giới thiệu cho bạn 1 bài thuốc (lotion) tình yêu : ko cần thuốc hay dược thảo hay bùa phép ; nếu bạn muốn được yêu , hảy YÊU . -- Hecaton of Rhodes .
14/ Ai chấp nhận số mạng mà ko than phiền (complaint) là người khôn .-- Euripides .

No comments:

Post a Comment