Saturday, February 25, 2017

Châm ngôn của các triết gia thời cổ Hy Lạp, cách đây trên 2.000 năm. Phần giải thích là của tôi.
1/ Con người lo âu ko bởi những nguy cơ hay nguy hiểm, nhưng bởi THÁI ĐỘ hay SUY NGHĨ của chúng ta đối với các nguy cơ này. Ví dụ: Khi chúng ta gặp khó khăn, trở nên lo âu hay rối loạn, chúng ta ko nên đổ thừa cho kẻ khác, nhưng nên tự trách mình (nghĩa là) trách thái độ của chúng ta đối với những thứ trên.-- Epictetus. 
2/ Hãy nhìn thẳng vào cái chết (look death in the face) với hy vọng và vui vẻ, và hãy xem xét một SỰ THẬT vĩnh cửu: người ngay thẳng (righteous) sẽ ko có gì phải sợ trong cuộc sống hay cái chết, và thượng đế sẽ ko bỏ rơi (forsake) y.-- Socrates. 
3/ Chúng ta ko nên cột thuyền vào một cái neo (anchor) duy nhứt, ko nên sống dựa vào một hy vọng duy nhứt.-- Epictetus, triết gia cổ Hy Lạp. Giải thích: Nếu chúng ta trông cậy quá lớn vào một điều/cái gì, nếu ko có hay ko đạt được chúng ta sẽ đau khổ. Nhiều người là nạn nhân của suy nghĩ này. 
4/ Đâu đâu mọi người đều đổ thừa cho tạo hóa (nature) và số mạng, nhưng họ phải biết rằng phần lớn số mạng của họ là hậu quả (echo) của tánh tình (character), của những đam mê, lỗi lầm và yếu đuối của họ.-- Democritus, triết gia cổ Hy Lạp (460 - 370 trước công nguyên, thọ 90 t). Giải thích: echo có nghĩa là tiếng vang/tiếng dội nhưng tôi dịch thoát là 'hậu quả'. 
5/ Không phải là tốt nếu mọi ước mơ của bạn trở nên hiện thực: nhờ bịnh tật, bạn hiểu được/nhận ra (recognize) giá trị của sức khỏe; nhờ điều xấu, bạn hiểu được giá trị của điều tốt; nhờ đói bạn hiểu giá trị của no bụng; nhờ ráng sức hết mức (exertion), bạn hiểu được giá trị của nghỉ ngơi.-- Heraclitus. 
6/ Không nguy hiểm nào, bạn có thể vượt qua mà ko có nó.-- Minh triết Hy Lạp. 
7/ Nên nhớ rằng, cuộc đời chúng ta liên tục thay đổi. Do đó chúng ta ko nên quá vui (overjoy) khi gặp may mắn, ko nên quá đau khổ (sorrowful) khi gặp bất hạnh.-- Socrates. 
8/ Hạnh phúc ko nằm (reside) trong của cải và cũng ko nằm trong vàng: hạnh phúc nằm trong tâm hồn.-- Democritus. 
9/ Nếu bạn sống điều độ (moderate) và bằng lòng với số mạng (contented) thì ngay cả tuổi già cũng ko là GÁNH NẶNG; nếu bạn ko có hai điều trên thì dù tuổi trẻ bạn cũng đầy LO ÂU/BUỒN PHIỀN (cares) -- Plato. 
10/ Nếu bạn có phẩm giá (dignity), thì dù ko có của cải, bạn vẫn là người giàu có. -- Epicurus. 
11/ Hãy sống cho hôm nay, hãy quên những buồn phiền (cares) của quá khứ.-- Epicurus.
Dịch từ : Spring of Greek Wisdom.
=== = = =
12/ Nếu bạn có con tim bị tổn thương (wounded heart), hãy đụng đến nó càng ít càng tốt (giống như lúc bạn bị đau mắt). Chỉ có hai bài thuốc cho tổn thương này: hy vọng và kiên nhẩn.-- Pythagoras. 
13/ Tôi sẽ giới thiệu cho bạn một bài thuốc (lotion) tình yêu: ko cần thuốc hay dược thảo hay bùa phép; nếu bạn muốn được yêu, hãy YÊU. -- Hecaton of Rhodes.
14/ Ai chấp nhận số mạng mà ko than phiền (complaint) là người khôn.-- Euripides.

No comments:

Post a Comment