Thursday, January 26, 2017

TQ thất bại (scupper) trong âm mưu mua đảo của Nhật 
Dịch từ nguồn : Wantchinatimes . 
Trong khi căng thẳng dâng cao giửa TQ và Nhật về tranh chấp quần đảo Điếu Ngư (tên TQ) hay Senkaku (tên Nhật) tại biển Đông Trung Hoa , tờ Sankei Shimbun tại Tokyo ngày 22/7 đăng tin TQ đã định mua quần đảo Goto ở phía Tây đảo Kyushu (một đảo lớn của Nhật.-Tài) . 
Bài báo viết Houchou , 1 đảo ko người gần đảo lớn nhứt Fukue của quần đảo , đã rao bán giá USD 147.800 vào mùa hè năm 20190 . Cuối cùng , tòa thị chính Goto , phụ trách quần đảo này đã quyết định hủy bỏ/thu hồi (revoke) việc bán đảo này khi họ biết rằng TQ có ý đồ khi mua đảo này . Sau đó (subsequently) , TQ đã cố gắng mua Himeshia , 1 đảo khác , ko người ở , trong quần đảo này , nhưng lại thất bại .
Ông Katsuyuki Ejji , chủ Nhật Báo Goto tại địa phương nói với tờ Sankei Shibun rằng 1 xí nghiệp tại Thượng Hải TQ lập 1 cty chi nhánh tại quần đảo Fukue từ năm 2010 . Ông Ikuko Nakao , cựu thị trưởng của Goto , đã rất vui khi làm ăn với cty TQ này khi họ muốn mua cây gỗ (timber) từ qđ Fukue ; tuy nhiên , cuối cùng , ông Nakao đã hủy bỏ thương lượng với cty này vì hợp đồng về gỗ quá lớn đối với chính quyền TP .
Tờ Sankeu Shimbun nói sự đầu tư của TQ vào quần đảo Goto thì NGUY HIỂM HƠN cho an ninh quốc gia Nhật nếu so với tấn công trực tiếp của TQ vào Senkaku . Vì rất ít dân Nhật sống trên qđ này , báo cho biết 1 ngày nào đó qđ này sẽ bị chiếm bởi ngư dân TQ . " CP trung ương đã cấm BẤT CỨ TÀU NGOẠI QUỐC vào quần đảo Senkaku , nhưng ko thể áp dụng điều này tại qđ Goto (nếu cho TQ đầu tư tại đây) , " theo 1 nguồn tin từ CP địa phương .
Nhận xét : Dân Nhật quá khôn nên ko mắc bẩy của TQ : giai đoạn đầu TQ đầu tư trồng rừng rồi sẽ đưa ngư dân đến đảo . . . bài học này sao trông quen quen . . .

No comments:

Post a Comment