Tuesday, January 31, 2017

TÔI TRỞ THÀNH THÀY GIÁO DẠY TOÁN Ở MỸ ĐỂ TRẢ NỢ TIỀN KIẾP .
Tài Trần : Tôi hay viết , những gì xảy đến chúng ta không phải là NGẪU NHIÊN , nghĩa là có sắp xếp . Nếu ta có cảm tình với ai (dù chỉ gặp mặt lần đầu) là do ta đã có cảm tình với họ từ KIẾP TRƯỚC ; nếu có ai thường xuyên giúp ta dù ta giúp họ rất ít là do kiếp trước ta giúp họ , nay họ trả ơn ; nếu ta bị ai ghét , thù oán , hay làm khổ một cách vô cớ là do kiếp trước ta đã gây đau khổ cho y nên nay y trả thù . Nếu có những cặp vc đến với nhau để làm khổ cho nhau thì cũng có những vc cuộc sống rất hài hòa ,v.v...Và nhiều ví dụ khác : ta chỉ có thể giải thích những điều trên bằng luân hồi nhân quả .-- Tài .
===
Khoảng cuối năm 1998 , do sự khẩn hoản yêu cầu - mà lúc đầu tôi từ chối , nhưng vì thân nhân của họ ở Mỹ năn nỉ hết mức - tôi đã ở lại nhà anh L. (chủ nhà) và dạy học cho gia đình cậu anh từ VN mới qua . Gia đình này gồm một người đàn ông góa vợ và bảy con , gồm bốn gái và ba trai ; trừ đứa anh cả và chị kế , năm đứa còn lại đều là học trò của tôi . Tôi còn dạy thêm bạn bè của chúng nó ; thành ra lớp học có lúc gần 15 người .
Tôi vừa dạy học , thỉnh thoảng còn dẫn mấy đứa nhỏ đi học bằng xe bus hay đi bộ , đi khám bịnh ; đi bơi ở hồ tắm trong cư xá ,v.v... Do bố chúng kém Anh văn , tôi còn phải đi họp phụ huynh cho bố chúng . Thật làm lạ , tôi mến chúng hơn cả cháu tôi ở Việt nam dù tôi không hợp với bố chúng , thỉnh thoảng có cãi vã nho nhỏ . Gần như mỗi lần đi shopping , tôi đều mua quà ; vì chúng và học trò quá đông mà quà không đủ nên tôi tổ chức bốc thăm : đứa nào bốc trúng lá thăm có tên món quà nào thì lấy món đó ; rất là vui !

Bố chúng nó , đi làm từ 5 giờ sáng , đôi khi tới 10 giờ đêm mới về . Lúc đó ông vội vàng nấu nướng để ngày mai đem theo cũng như để cho chúng ở nhà hâm lên mà ăn . Vì nhà đã có sẵn 3 người , gồm vợ chồng chủ nhà và tôi , nay thêm 8 người thành 11 người nên rất chật chội . ( Nhà nhỏ , có ba phòng ngủ (một lớn và hai nhỏ) và một toa-lét ; nếu ở tối đa 6 người thì còn chịu được , nay lại gần gấp đôi . Mỗi buổi sáng tôi chờ gđ này dùng restroom xong tôi mới dậy) . Hai vợ chồng anh chủ nhà ở phòng lớn , tôi và một thằng nhỏ ở phòng thứ hai ; còn lại ở phòng thứ ba và phòng khách .
Nhà bếp rất chật chội và tủ lạnh không đủ chỗ chứa. Do nước mắm hay đổ xuống đồ ăn của tôi trong tủ lạnh nên sau đó tôi ko nấu nướng và gần như ăn toàn mì ly Maruchan của Nhựt trong ba năm ; thỉnh thoảng ra tiệm ăn hamburger . Mỗi ngày dạy từ 4 đến 9 giờ tối ; về tới phòng là mệt đừ lăn ra ngủ ; cũng may lúc đó răng giả còn khít với nướu nên ăn uống bình thường , ăn được cả pistacho (sic) .
Tôi ở với họ khoảng ba năm tới khi họ tìm được nhà rộng hơn và dọn đi . Lắm lúc ngồi suy nghĩ , có lẽ kiếp trước tôi có thể là người thân (bố hay mẹ chúng) nên kiếp này khi gặp lại đã thương yêu và hết lòng dạy học cho chúng .
Hay là nói , trong kiếp trước , tôi đã “mắc nợ” * gia đình này thì cũng đúng . Vì tôi đã ở nhà này trước đó mấy năm với vợ chồng anh chủ nhà , một ông già , và bạn tôi (anh Sĩ) (tổng cộng 5 người) . Tôi và anh Sĩ cùng share một phòng ; khi nghe anh chủ nhà nói gia đình cậu anh ta (từ VN mới qua) sẽ đến ở chung , tôi và anh Sĩ đã kiếm nhà khác để dọn đi ; đồ đạc đã sắp sẵn để dọn đi nhưng trong đêm trước ngày dọn sang chỗ mới , do thân nhân của họ năn nỉ quá , nói “ anh Tài giỏi tiếng Anh , ở lại dạy cho các cháu . . . “ . Thế là tôi phải gọi phone cho nơi sắp đến và xin đình hoãn ; họ cự nự đòi bồi thường nhưng sau đó bỏ qua . Nói như vậy cho thấy tôi mắc nợ gia đình này nên không thể “trốn nợ “ được .
* Tôi suýt quên : khi gđ này chưa sang Mỹ , tôi đã được cán sự xã hội cho một căn hộ (apartment) lịch sự nhưng tôi ko nhận vì nghĩ rằng , nếu tôi ra đi thì anh Sĩ cũng đi chỗ khác (vì 1 mình anh ko thể trả tiền phòng 250 đô/tháng) . Tôi nghĩ rằng chủ nhà đối xử tốt nên tôi ko thể ra đi được ; bạn bè nói tôi là khùng , tại sao ko nhận nhà trong khi đang ngủ phòng khách (anh Sĩ ngáy quá nên tôi kéo nệm ra phòng khách mà ngủ) . 

No comments:

Post a Comment