Saturday, October 15, 2016NGƯỜI TRUNG QUỐC ĐANG MUA CALI ? 


- Sau khi đọc bài này , chúng ta mới biết TẠI SAO giá thuê hay mua nhà tại Cali cao ngất trời ! 
"Từ địa ốc , cty kỹ thuật cao tới các đại gia về giải trí , những đầu tư của TQ tại mỹ , đặc biệt tại Cali , đã chuyển động với bước đi chóng mặt (dizzying pace) và đang trên đường (on course) phá kỷ lục lần nữa trong năm nay 
Dự án căn hộ cao cấp và ks trị giá 1 tỉ có tên Fig Central đang được xây bởi CTCP (holdings) Ocean (trụ sở tại Bắc Kinh) gần Trung tâm Staples tại L.A. 
Các cty TQ đã tung ra 1 số tiền kỷ lục 15 tỉ vào Mỹ năm ngoái và con số có thể tăng hơn hai lần trong 2016 , theo khảo sát của tập đoàn Rhodium và Ủy ban Quốc gia về quan hệ Mỹ-Trung .
Cali , đặc biệt là Vùng Vịnh San Francisco và L.A. đã là tuyến đầu của sự thèm thuồng của TQ trong đầu tư hải ngoại , với hàng tỉ đô chảy vào kỹ thuật , năng lượng tái tạo và khu vực giải trí , và đang gia tăng trong địa ốc . 
TQ đã đổ vào các hảng xưởng ở Cali 8 tỉ kể từ 2.000 , nhiều hơn bất cứ bang khác , một nghiên cứu gần đây của tập đoàn Rhodium viết . 
Hơn nữa có 452 doanh nghiệp của TQ đã dùng hơn 9.500 ng tại Tiểu bang Vàng tính tới cuối năm ngoái , trong đó có tập đoàn buôn bán trên mạng Alibaba và CTCP về internet Tencent .
TUNG TIỀN NHƯ NƯỚC
Tiền cũng đang chảy vào Hollywood với tập đoàn Wanda - có trụ sở Bắc kinh khi trả 3.5 tỉ đô đầu năm để mua phim trường Legendary Pictures , một thu tóm (takeover) về văn hóa lớn nhứt tới giờ của TQ .
Sự mua sắm này ko cho thấy dấu hiệu giảm bớt (abat) trong tương lai có thể tiên đoán , các chuyên gia nói , dù cho xáo động (tumult) trong kinh tế TQ và tranh cải (rhetoric) đang dâng cao trong chiến dịch tranh cử Mỹ .
"Đầu tư của TQ vào mỹ - đặc biệt tại Cali - hầu như sẽ gia tăng nhiều lần trong những năm tới,"Matt Sheehan , ng đang tư vấn và viết về đầu tư TQ tại Tiểu bang Vàng và sách sắp ra mắt có tựa "Chinafornia" . 
Một lãnh vực đang gia tăng trong danh sách mua sắm của TQ tại Mỹ là địa ốc , với ng mua chụp vội/đớp (snap up) những nhà đắc tiền và những khu thương mại cao cấp với nhịp độ kỷ lục .
Các nhà đầu tư TQ đã đổ gần 11 tỉ vào địa ốc Mỹ chỉ trong NĂM THÁNG ĐẦU của 2016 , qua mặt 4,37 tỉ của cả năm 2015 , theo một báo cáo của cty địa ốc Cushman & Wakefield .
THAY ĐỔI ĐƯƠNG CHÂN TRỜI (skyline) .
Đầu tư TQ đã thay đổi đường chân trời của downtown L.A và San Francisco .
Trong 4 dự án phát triển khủng đang xây tại LA , có ba thuộc TQ , gồm dự án 1 tỉ đô nói trên của CTCP Oceanwide và 1 dự án tương tự - Metropolis - của CTCP Greenland . 
Một khi xong vào 2018 , Metropolis sẽ là phức hợp đa năng lớn nhứt ở Bờ Tây .
Tại San Francisco , Oceanwide đã mua đất để xây tháp cao thứ nhì của TP và một số dự án về nhà đất khác - có vốn của TQ . 
Dự án về nhà ở cũng là một phần của mua sắm điên cuồng (frenzy) về địa ốc , với những mua bán tăng HƠN HAI LẦN trong 3 năm qua . 
"Trong 2016 , ng TQ đã mua 27.3 tỉ về nhà đất so với từ 7 tỉ đến 13 tỉ tính tới 2013," Danielle Hale , một phân tách gia của Hiệp hội quốc gia các nhà địa ốc .
Bà nói , gần 1/3 các ng mua này hướng tới Cali , hơn bất cứ bang nào .
Hơn nữa , các ng mua này ko mua nhà để đầu tư mà mua để ở .
"Chúng tôi đã thấy có dịch chuyển từ mua nhà để nghỉ hè hay đầu tư sang mua nhà để ở" , bà Hale nói . 
Bà nói , dân TQ đã mua 27.3 tỉ về địa ốc tại Mỹ trong 2016 , với 1/3 số ng này mua ở Cali .
"Rõ ràng có một động lượng (momentum) là một số đáng kể ng mua TQ trong thị trường này," bà Hale nói . 
"Và giá mua trung bình của họ - 936.000 đô - thì cao hơn nhiều so với giá mua trung bình điển hình , 226.000 đô của dân bản xứ . "
Sheehan tiên đoán lãnh vực nông nghiệp và thực phẩm sắp tới sẽ có trong danh sách mua sắm của các nhà đầu tư TQ" .
Dịch từ : Dịch từ : http://english.sina.com/buz/b/2016-09-26/detail-ifxwevmc5496521.shtml

No comments:

Post a Comment