Sunday, October 16, 2016

Hay ko bằng hên : ở đời ko ai biết trước đc tương lai (bài cũ đăng lại) 
- Một con ngựa đau , cả tàu ko ăn cỏ .
- Nếu chúng ta ko giúp cải thiện cuộc sống cho cư dân đang sống quanh ta thì ng tại VN SẼ TRÔNG CHỜ GÌ Ở CHÚNG TA ! 
- Điểm phục vụ cộng đồng/PVCĐ là tiêu chí quan trọng nhứt để các ĐH Mỹ nổi tiếng nhận sv vào học vì họ quan niệm một lãnh tụ tương lai phải có thành tích tốt trong PVCĐ . 
1/ Tôi nhận thấy , có một số VK , dù thường xuyên nói 'tranh đấu cho dân chủ vn' nhưng lại hay PHÔ BÀY hình ảnh về cuộc sống giàu có (như phòng khách hay nhà bếp lộng lẫy , v.v...) của mình .
Dù đó là do CÔNG SỨC của vợ chồng mình tạo ra , hay nhờ MAY MẮN , chứ ko như bọn CCCC đang du học , sống bằng tiền THAM NHŨNG của cha mẹ , bà con , v.v... các VK ấy NÊN NGHĨ TỚI những VK khác có số phận HẨM HIU do chọn nhầm nghành CHẾT TIỆT như Điện tử , Máy tính , v.v... thay vì Y Dược (đã kể rỏ trong bài trước) .
2/ Dù tôi biết hệ thống an sinh xã hội Mỹ hay các nước TBCN rất khá nhưng vẫn hiện có cả triệu ng HOMELESS sống ở gầm cầu , công viên hay shelter . CSVN đã khai thác TẬN TÌNH khuyết điểm này của các nước TBCN để cho rằng CNTB ko phải là TOÀN THIỆN để cho các dân tộc khác nên đi theo .
Tôi đã thấy nhiều Mỹ trắng (nam lẫn nữ) mang 2-3 túi bự vào thư viện . Có thể trước đây họ là kỹ sư điện tử , v.v... do thất nghiệp nên ra đường . Ng Mỹ khác VN ở chổ họ ko cầu cứu bà con , nên dù anh chị hay cha mẹ giàu có họ vẫn sống homeless ; trên 18 t , họ ko còn liên lạc với gđ (trừ 1 số rất ít) .
3/ Ngoài việc tranh đấu cho DC việt nam , nếu bạn chịu khó làm các công việc PVCĐ hay tham gia nấu nướng cho bửa cơm homeless , v.v... (xem hình bên dưới) thì bạn đã tạo cảm tình củng như trả ơn đất nước cưu mang mình .
(Người Mỹ dùng chử 'underprivileged' để chỉ 'ng kém may mắn' , ý nói có những ng nghèo khổ do họ kém may mắn , ko thông minh , v.v... chứ chẳng phải do họ lười biếng) .
Tôi cho 1 ông Mỹ ĐEN 67 t một laptop 12-in và hướng dẫn tận tình . Một số ng VN có thành kiến với Mỹ đen và nói , 'họ làm biếng và "quậy" , v.v...' Tôi ko phủ nhận nhưng giải thích , 'nếu ko có phong trào tranh đấu của Luther King thì các chũng tộc khác ko đc đối xử như bây giờ , ng Việt phải cám ơn họ' . Qua việc này , tôi đã đc cảm tình của 1 số Mỹ đen - bạn của ông này vì họ cũng có thành kiến với ng Việt (như dân Việt dành hết việc làm của họ , v.v... vì tuy họ da đen nhưng tánh tình giống như mỹ trắng vì sống nhiều đời ở mỹ) . (còn tiếp) .

No comments:

Post a Comment