Thursday, October 6, 2016

HK đã bị phản bội bởi TQ và bỏ rơi bởi Anh : Ansong Chan , cựu phó Thống đốc HK .
- Không khác gì Mỹ bỏ rơi VNCH khi ký HĐ Paris 1973 --- Tài .
Cựu thư ký thứ nhứt * của CQ HK , bà Ansong Chan Fang On-sang đã cực lực chỉ trích "những đáp ứng đầy thất vọng" của CP Anh đối với BT đòi dân chủ - đã làm rung chuyển HK từ cuối thàng 9 .
Trong 1 bài đăng trên mục xã luận (op-ed) của báo Anh The Guardian , bà Chan , nay là GĐ 1 think tank ủng hộ dân chủ ôn hòa có tên Hongkong 2020 , đã viết rằng Nước Anh có "trách nhiệm về tinh thần và luật pháp với HK" .
"Nước Anh đã có trách nhiệm sau khi ký 1 hiệp ước , từ năm 1984 , ghi rằng (Anh) bảo đảm cho những giá trị cốt lỏi và cách sống của HK , gồm tự do ngôn luận và hội họp cho tới 2047 . "
Bà than thở (bemoan) rằng nước Anh ko muốn có nguy cơ mất lòng hay đối đầu (stand-off) với TQ : "Trực giác đầu tiên của họ là hạ thấp đầu , họ chỉ muốn mọi việc diễn tiến như trước , muốn ng biểu tình biến mất , và giử quan hệ tốt với TQ " .
Bà Chan từng là thư ký chánh của cả CQ thuộc địa này của Anh và CQ của Đặc khu Hành Chánh HK , và từng là ng chỉ trách gay gắt cơ cấu cải cách bầu cử của BK .
Sau khi mô tả quá trình lấy ý kiến về cải cách của CQ thành phố này , theo đó năm 2020 ng HK sẽ tích cực tham gia , là một "giả mạo" (sham) , bà viết thêm , việc BK đề nghị ng HK sẽ chọn người chỉ huy đặc khu này qua phổ thông đầu phiếu , NHƯNG chỉ sau khi 1 ủy ban , với đa số do TQ tuyển chọn/đề cử (nominate) , đã sàng lọc (screen) các ứng viên - " là điều ko thể chấp nhận " .
" (Báo cáo của trưởng đặc khu) gửi cho TQ là ko thành thật và suy diễn sai lạc tình cảm/ý muốn của dân HK, " bà Chan viết .
Trong báo cáo này , họ Lương đã cho rằng quá trình lấy ý kiến trong 5 tháng của cp HK cho thấy "sự ủng hộ (của dân HK) cho 1 ỦY BAN ĐỀ CỬ" (Nominating committee) dựa trên kiểu mẫu của ủy ban bầu cử (election committee) gồm 1200 ng đc lập trong cuộc bỏ phiếu năm 2012 , theo đó ông đã đắc cử nhờ 689 phiếu . Báo cáo này cũng nói rằng "ý kiến của dòng chính" (ám chỉ ý kiến của đa số dân HK --- Tài) là chống lại việc làm suy yếu quyền đề cử của ủy ban này , điều mà bà Chan mô tã là 'ko thành thật' .
Theo bà , họ Lương "dưới ảnh hưởng của Bắc Kinh" , sẽ gặp khó khăn ngày càng tăng khi cai trị HK vi ông và nhóm của ông "còn rất ít tín nhiệm" với dân TP này .
Bà Chan nhấn mạnh cách tốt nhứt để BK giử được sự phát triển và ổn định lâu dài của HK là "cho phép mỗi ng dân , một lá phiếu" . (còn tiếp) .
Dịch từ : SCMP
http://www.scmp.com/…/britain-has-abandoned-hong-kong-forme…
* Theo wiki thì chức vụ này tương đương phó thống đốc HK (ng thứ hai trong bộ máy CQ) thời Anh hay phó Đặc khu trưởng bây giờ . Bà sanh tại Thượng hải , học ở trường Công giáo và ĐH Hongkong , sau đó học tại ĐH Tufts bang Massachusetts .

No comments:

Post a Comment